Là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á, vì sao Singapore có tỷ lệ tử vong thấp?

28/04/2020 16:50 PM | Xã hội

“Đảo quốc Sư tử” Singapore là ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á, nhưng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này lại thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Với hơn 14.000 ca mắc Covid-19, Singapore là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á và là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ. Từ 1/4 tới nay số ca mắc Covid-19 tại Singapore đã tăng gấp 13 lần. Tuy nhiên, có một điều đáng ngạc nhiên là tỷ lệ tử vong lại ở mức rất thấp.

Từ khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ngày 23/1, đến ngày 27/4, Singapore chỉ ghi nhận 12 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, điều này khiến Singapore trở thành một câu chuyện thành công của thế giới.

Singapore chỉ có 0,85 người chết trong mỗi 1.000 ca mắc. Con số này ở Malaysia là 17, trong khi Indonesia là 84. Trên toàn cầu, con số trung bình là 70 người chết trong mỗi 1.000 ca mắc Covid-19. Tỷ lệ tử vong ở Bỉ cao nhất thế giới với 153 người chết trong mỗi 1.000 ca mắc, trong khi con số của Mỹ và Trung Quốc là khoảng 56.

Số ca tử vong ở Singapore ở mức rất thấp so với 1.305 ca tử vong ở Mexico, 372 ở Nhật Bản. Cả 2 nước này đều có số ca mắc Covid-19 tương đương Singapore mặc dù có dân số lớn hơn nhiều. Singapore có 5,7 triệu dân, trong khi Nhật Bản và Mexico đều có khoảng 126 triệu dân.

Phần lớn các ca mắc bệnh là người trẻ

Thứ nhất, hầu hết các ca mới ở Singapore đều là những người trẻ, chiếm phần lớn trong bộ phận lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá đông đúc. Thứ hai, người già có các bệnh mạn tính đã lắng nghe và tuân thủ khuyến cáo của chính phủ trong việc ở nhà để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hơn 90% số ca mắc Covid-19 tại Singapore là các lao động người nước ngoài có thu nhập thấp và đang sống trong các khu ký túc xá. Trong khi Bộ Y tế đã dừng cung cấp số liệu thống kê về độ tuổi của các bệnh nhân, giới chức vẫn nhấn mạnh rằng, phần lớn bệnh nhân đều là những người trẻ và chỉ có các triệu chứng vừa phải hoặc không có triệu chứng gì. Ông Leong Hoe Nam, một chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm, nói rằng, các yếu tố này đã làm giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Singapore.

Có khoảng 323.000 công nhân nhập cư sống trong các khu ký túc xá riêng biệt ở Singapore. Những người này chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng, bảo trì nhà ở và sản xuất. Hôm 1/4, các ký túc xá này chỉ ghi nhận 19 ca mắc. Tuy nhiên, tính đến 26/4, số ca mắc Covid-19 tại các khu nhà ở của lao động nhập cư đã lên tới 11.419.

Do phần lớn các ca mắc Covid-19 ở những khu ký túc xá này chỉ bộc lộ triệu chứng vừa phải, họ được điều trị ở các cơ sở cách ly tập trung thay vì ở các bệnh viện. Điều này giúp làm giảm tải cho các bệnh viện đang cần tập trung điều trị cho các ca bệnh nặng hơn.

Những người già, có nguy cơ cao tuân thủ khuyến cáo

Trong khi đó, bộ phận dân số già dễ bị tác động vẫn tuân thủ khuyến cáo “ở trong nhà”.

Ngoài các thông tin tuyên truyền trên truyền thông, đích thân Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã kêu gọi những người cao tuổi hãy ở nhà.

Là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á, vì sao Singapore có tỷ lệ tử vong thấp? - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi những người già hãy ở trong nhà để tránh nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: EPA

Paul Tambyah, Giám Đốc Hiệp hội Châu Á - Thái Bình Dương về Các bệnh truyền nhiễm và vi trùng học, nói rằng, mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối nếu có thêm nhiều ca mắc Covid-19 từ các viện dưỡng lão hay từ những người cao tuổi bởi những người này sẽ cần phải có sự chăm sóc y tế nhiều hơn.


Hiện có 20 ca mắc Covid-19 ghi nhận ở 5 viện dưỡng lão tại Singapore. Ở Mỹ, đã có 11.000 người chết vì Covid-19 ở các viện dưỡng lão tại 36 bang, theo NBC News.

“Thật may mắn, chúng tôi có tỷ lệ dân số già thấp hơn nhiều so với Italy hay Tây Ban Nha”, Tambyah nói.

Ở Italy, gần 1/4 dân số là những người trên 65 tuổi và hơn 1/3 số ca mắc Covid-19 là những người trên 70 tuổi. Nhiều bệnh nhân ở Italy cần chăm sóc y tế đặc biệt và 26.644 người đã tử vong do Covid-19 – tỷ lệ ở mức 12,9%.

Ở Singapore, độ tuổi trung bình của 12 người tử vong do Covid-19 là 78 tuổi.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lý do Bỉ có tỷ lệ tử vong cao là nước này đưa cả những ca tử vong ở các viện dưỡng lão vào số liệu thống kê, mặc dù nhiều trường hợp không được xác nhận là mắc Covid-19. Đặc biệt nếu một người ở viện dưỡng lão tử vong mà trước đó có triệu chứng mắc bệnh và từng tiếp xúc với người mắc bệnh, thì họ cũng được ghi nhận vào con số thống kê.

Hệ thống y tế hiệu quả và đáng tin cậy

Một lý do khác cho sự thành công của Singapore là nước này đã đảm bảo có đủ trang thiết bị để đối phó với các trường hợp mắc bệnh nặng, theo Leong, và các trường hợp vừa phải đang được điều trị tại các cơ sở cách ly cộng đồng, điều này góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện.

Các nhóm y tế Singapore đã học được nhiều kinh nghiệm từ các nước khác, và đã áp dụng các phương pháp điều trị. Ví dụ, truyền thông mới đây đưa tin Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm Quốc gia – nơi đang tiếp nhận hầu hết các ca nặng, đã đặt các bệnh nhân nằm sấp sau khi một nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân nằm sấp ít cần hỗ trợ oxy hơn nằm ngửa.

“Chúng tôi đã học hỏi kinh nghiệm. Chúng tôi đã có những tiến triển. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tích cực phân loại bệnh nhân để đề phòng sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh, giải phóng các nguồn lực cho những người cần đến chúng”, ông Leong nói nói.

Trợ lý giáo sư Jeremy Lim thuộc Đại học quốc gia Singapore nói rằng, yếu tố chính là hệ thống y tế không bị quá tải bởi các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt. Số bệnh nhân điều trị tại ICU trên cả nước đã tăng lên 32 hôm 10/4 nhưng sau đó đã giảm xuống chỉ còn 22.

Theo giáo sư Lim, Singapore rõ ràng đã có một hệ thống y tế mạnh mẽ và đáng tin cậy, nhưng việc số ca bệnh nặng ít không phải là do nước này đã làm gì khác biệt so với các nước khác.

“Đội ngũ y tế Singapore đã làm những gì họ luôn luôn làm – chăm sóc tổng thể đối với các bệnh nhân, giải quyết không chỉ các yếu tố liên quan đến dịch bệnh mà còn luôn chủ động tích cực trong việc tối ưu hóa các khía cạnh khác như dinh dưỡng và hoạt động thể chất”, Lim nói./.

Theo Hoàng Phạm

Cùng chuyên mục
XEM