Hơn 10 trận động đất từ sau Tết ở Kon Tum

09/02/2023 11:03 AM | Xã hội

Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3.3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.

Vào lúc 6 giờ 10 phút 8 giây sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.948 độ vĩ Bắc, 108.233 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8km.

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Tính từ Tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, động đất xảy ra dồn dập tại huyện Kon Plông, Kon Tum với độ lớn từ 2.5-3.6. Trong đó, ngày 7/2 và ngày 5/2, mỗi ngày xảy ra liên tiếp 3 trận động đất.

Hơn 10 trận động đất từ sau Tết ở Kon Tum - Ảnh 1.

Tâm chấn trận động đất sáng nay ở Kon Tum.

Từ một khu vực có nền địa chất ổn định, từ tháng 4/2021 đến nay, hàng trăm trận động đất đã xảy ra tại huyện Kon Plông và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum, trong đó nhiều trận động đất gây rung chấn diện rộng, lớn nhất là trận động đất xảy ra chiều 23/8/2022 có độ lớn 4.7.

Động đất xảy ra ở Kon Plông, Kon Tum được các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động của hồ chứa thủy điện tích nước, gây áp lực với hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý Địa cầu đang đề xuất thiết lập mạng lưới quan trắc động đất tại khu vực và tiếp tục có những nghiên cứu chuyên sâu về động đất ở khu vực này.

Các chuyên gia cảnh báo, động đất kích thích có thể kéo dài ở khu vực này, liên quan chặt chẽ đến hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện.

Theo Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM