Hơn 1 tỷ người châu Á sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu vào năm 2030, Việt Nam nằm trong nhóm đầu

03/09/2021 08:32 PM | Kinh doanh

Một nghiên cứu mới cho thấy hơn 1 tỷ người châu Á sẽ góp mặt trong hàng ngũ giới trung lưu toàn cầu vào năm 2030.

Hơn 1 tỷ người châu Á sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu vào năm 2030, Việt Nam nằm trong nhóm đầu

Nghiên cứu mà World Data Lab tiến hành cho thấy đại dịch sẽ chỉ mang lại những tác động tạm thời. Về bản chất, nó không thể đảo ngược xu hướng, vốn đang nghiêng về phía châu Á, trong việc gia tăng tài sản. Châu Á có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tầng lớp trung lưu được định nghĩa là những hộ gia đình có chi tiêu bình quân đầu người đạt từ 11-110 USD/ngày. Trong năm nay, sẽ có khoảng 3,75 tỷ người lọt nhóm này. Tại các quốc gia như Ấn Độ hay Trung Quốc, tỷ lệ này sẽ tiếp tục gia tăng và tới năm 2030, ¾ dân số của 2 quốc gia tỷ dân sẽ lọt tầng lớp trung lưu.

Hơn 1 tỷ người châu Á sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu vào năm 2030, Việt Nam nằm trong nhóm đầu - Ảnh 1.

Ngoài Ấn Độ và Trung Quốc, đây là những quốc gia có số người gia nhập tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Các quốc gia khác ở châu Á cũng sẽ có những đóng góp mạnh mẽ. Indonesia được dự báo trở thành quốc gia có tầng lớp trung lưu nhiều thứ 4 thế giới vào năm 2030, vượt qua Nga và Nhật Bản. Bangladesh, quốc gia có dân số tương đương bang Iowa của Mỹ, cũng được dự báo sẽ nhanh chóng thăng bậc với 50 triệu người tiêu dùng trung lưu vào năm 2030.

Việt Nam sẽ đóng góp 23,2 triệu người vào tầng lớp trung lưu toàn cầu trong thập kỷ tới, đứng thứ 7 trong nhóm các quốc gia mà tầng lớp trung lưu toàn cầu được dự báo sẽ tăng mạnh nhất trong thập kỷ tới. Danh sách này chưa tính tới Trung Quốc và Ấn Độ - hai nước đông dân nhất hành tinh.

Nghiên cứu cho thấy châu Á chiếm hơn một nửa tầng lớp trung lưu trên thế giới nhưng chỉ chiếm 41% tiêu dùng của nhóm đó. Tỷ lệ này sẽ vượt quá 50% vào năm 2032.

Linh Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm