Hơn 1 tỷ đồng "bốc hơi" sau cú điện thoại với "cán bộ công an"

01/12/2020 08:29 AM | Thời sự

Nhận điện thoại của một người tự xưng là cán bộ điều tra, chị T. làm theo hướng dẫn và chỉ trong chốc lát, hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản "không cánh mà bay".

Hơn 1 tỷ đồng "bốc hơi" sau cú điện thoại với "cán bộ công an"

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết chị Trần Thị Thanh T. (40 tuổi, giáo viên một trường THPT ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) vừa đến trình báo bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ngày 29/11, chị T. nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên bưu điện, yêu cầu chị cung cấp số chứng minh thư, họ tên để tra cứu. Sau đó, người gọi thông báo nữ giáo viên có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Khi nạn nhân thắc mắc, nhân viên bưu điện liền chuyển tiếp cuộc gọi đến một người tự xưng là cán bộ điều tra thuộc Bộ Công an. Người này thông báo chị T. liên quan đến một đường dây rửa tiền và ma túy.

Sau đó, "cán bộ công an" hướng dẫn tải phần mềm có logo của Bộ Công an về cài trên điện thoại. Chị T. hốt hoảng khi trong nội dung của app đó có "lệnh bắt khẩn cấp chị T", với đầy đủ thông tin năm sinh, quê quán của chị T.

Không giữ được bình tĩnh, chị T. răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc… để phục vụ công tác điều tra. Đến khi toàn bộ số tiền hơn 1 tỷ đồng "bốc hơi" khỏi tài khoản ngân hàng, chị T. mới biết mình đã bị lừa và đến trình báo công an.

Trao đổi với Zing, Trung tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, khuyến cáo người dân không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào của người lạ qua điện thoại và không tải các phần mềm lạ.

"Khi có các thông tin nghi ngờ, người dân cần liên hệ trực tiếp tới ngân hàng hay cơ quan công an nơi gần nhất để tránh bị mất mát tài sản", trung tá Đức nói.

Huyền Trang

VTV

Từ khóa:  cán bộ điều tra
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm