Vì sao nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày trước khi được công bố là BN1342 mắc Covid-19?

01/12/2020 08:25 AM | Thời sự

Trước khi Bộ Y tế công bố là BN1342 mắc Covid-19, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có 2 lần âm tính, cách ly 4 ngày ở khu riêng do hãng quản lý, sau đó về nhà tự cách ly.

Vì sao nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày trước khi được công bố là BN1342 mắc Covid-19?

Được cho về nhà tự cách ly sau khi hành khách, thành viên tổ bay âm tính 2 lần

Chiều tối 30/11, Bộ Y tế công bố một ca lây nhiễm từ người cách ly, cụ thể là lây nhiễm từ bệnh nhân 1342 - là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines đang sinh sống tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347 - là giáo viên dạy tiếng Anh.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (tại số 115 đường Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) từ ngày 14 - 18/11, bệnh nhân 1342 - nam tiếp viên của hãng hàng không có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Việc bệnh nhân mới chỉ cách ly tại khu cách ly 4 ngày (quy định 14 ngày) và sau 2 lần âm tính đã được cho về nhà tự cách ly đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Bên cạnh đó, nhiều người đặt vấn đề, Vietnam Airlines quản lý tiếp viên khi cách ly như vậy là đúng quy định hay không?

Trao đổi với PV vào khuya 30/11, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc nam tiếp viên sau 2 lần xét nghiệm âm tính và mới 4 ngày cách ly ở khu tập trung được cho về nhà tự cách ly là thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

"Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo, đối với những trường hợp thành viên tổ bay trên các chuyến bay "giải cứu" công dân từ nước ngoài về mà xác định không có người nhiễm và sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ cho về cách ly tại nơi lưu trú", ông Bỉnh nói.

Theo lãnh đạo Sở, đến ngày 28/11, nam bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo thông tin từ cơ quan chức năng, chuyến bay mà nam tiếp viên này thực hiện bay cùng tổ bay là chuyến VN5301 từ Nhật Bản về Cần Thơ vào đêm ngày 14/11 với 298 hành khách.

Toàn bộ các hành khách và thành viên tổ bay đều được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (cách thành viên tổ bay được lấy mẫu vào ngày 15/11 và 18/11) đều cho kết quả âm tính, nên nam tiếp viên được về nhà tự cách ly trước khi phát hiện nhiễm Covid-19.

 Vì sao nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày trước khi được công bố là BN1342 mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Ảnh các tiếp viên phục vụ trên một chuyến bay.

Còn theo một cán bộ ngành y tế cho hay, trong trường hợp này, nam tiếp viên là bệnh nhân 1342 thực hiện việc cách ly tại nhà nhưng một số người lại tự ý tới, tiếp xúc gần, trong đó, có 1 người ở lại nên bị lây nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 1347.

Ban chỉ đạo Quốc gia hướng dẫn việc cách ly tổ bay như thế nào?

Trước đó, ngày 2/7/2020, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có văn bản số 3588 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Cụ thể, tại nội dung hướng dẫn các hình thức cách ly y tế đối với các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines, điểm 2.3 có hướng dẫn đối với tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam có quy định:

Khi về đến Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay.

Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên).

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định.

Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Hoàng Đan

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm