Hơn 1 năm không tung tích, đồng sáng lập Google Larry Page đã "ra đảo" sống ẩn dật?

24/07/2021 10:10 AM | Xã hội

Nhiều nguồn tin ghép nối khẳng định Larry Page đã tìm đến một đảo quốc ở châu Đại Dương để tránh dịch.

Ngày 19/6, khi Fiji (đảo quốc thuộc châu Đại Dương) đang phải chiến đấu với làn sóng coronavirus thứ 2, Công ty Phát thanh Truyền hình Fiji đăng một bản tin cho biết đồng sáng lập Google là Larry Page đã tặng vật tư y tế Covid-19 cho đất nước này bằng máy bay riêng.

Vài ngày sau, bản tin trên biến mất. Cơ quan y tế Fiji đã yêu cầu gỡ bài báo xuống, đồng thời cho biết thông tin này không nên được công khai, một người quen thuộc với vấn đề cho biết. Người này yêu cầu được giấu tên.

Bài báo trước đó cho biết vật tư gồm khẩu trang, áo bảo hộ, găng tay được vận chuyển bằng máy bay riêng từ Hawaii đến Sân bay Quốc tế Nadi của Fiji. Bức ảnh chụp máy bay đã xuất hiện trên mạng xã hội. Sau khi tra xét thì nó được cấp cho Blue City Holdings, công ty do Larry Page, đồng sáng lập Sergey Brin và cựu CEO Eric Schmidt lập ra.

 Hơn 1 năm không tung tích, đồng sáng lập Google Larry Page đã ra đảo sống ẩn dật?  - Ảnh 1.

Hình ảnh máy bay riêng của Blue City Holdings xuất hiện ở sân bay Nadi của Fiji.

Những bài báo về Larry Page gần đây không xuất hiện. Nơi ở và các hoạt động của ông hầu hết đều là một bí ẩn, mặc dù ông vẫn duy trì sự ảnh hưởng đáng kể đến một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Trong khi Mark Zuckerberg của Facebook, Jeff Bezos của Amazon và Tim Cook của Apple phải xuất hiện trong các cuộc điều trần trước quốc hội, Page đã "thoát" khỏi sự chú ý của công chúng kể từ khi ông này và Sergey Brin rời khỏi Google và Alphabet vào cuối năm 2019. Tất nhiên, họ vẫn có tiếng nói cuối cùng trong các quyết định của công ty thông qua cổ phiếu biểu quyết đặc biệt.

"Đó chắc chắn là điều bất thường và không phải là cách quản trị công ty tốt. Bạn thấy sao nếu một người nào đó vẫn còn liên quan đến công ty treo một tấm biển ‘đi câu cá’ trên cửa và biến mất", Nell Minow – Phó chủ tịch công ty tư vấn ValueEdge Advisors cho biết.

Mối liên hệ giữa Page và Fiji sâu sắc hơn nhiều thay vì chỉ là các khoản quyên góp thông thường. Những người đã nhìn thấy, hoặc tiếp xúc với ông ở đây cho biết vị tỷ phú này đã sống ở đây nhiều tháng, trong giai đoạn đại dịch xảy ra. Ông chủ yếu sống ở hòn đảo Tavarua, nằm ở phía tây của quốc gia này, 2 người từng gặp ông cho biết.

Ông cũng được phát hiện ở một hòn đảo khác có tên Namotu. Người dân địa phương còn đồn đoán Page đã mua một hòn đảo trong só đó.

Larry Page, Google, Công ty phát thanh Truyền hình Fiji và Bộ Y tế Fiji đều từ chối bình luận về sự việc.

 Hơn 1 năm không tung tích, đồng sáng lập Google Larry Page đã ra đảo sống ẩn dật?  - Ảnh 2.

Hình ảnh một trong những khu resort nổi tiếng tại Fiji.

Theo Business Insider, Fiji có nhiều đặc điểm thu hút một cựu Giám đốc công nghệ khao khát quyền riêng tư. Quốc gia này đã đóng cửa biên giới đối với khách du lịch trong thời gian đại  dịch xảy ra. Tuy nhiên vào mùa hè năm ngoái, nước này khởi động sáng kiến "Làn đường Xanh", cho phép các chủ sở hữu siêu du thuyền và máy bay tư nhân được vào, miễn là họ tuân thủ các quy tắc kiểm dịch.

Page đã tận dụng cơ chế này, theo 2 người quen thuộc với vấn đề. Ông đến Fiji cùng gia đình và một đoàn tuỳ tùng và dành một "thời gian dài" ở đây trong thời gian diễn ra đại dịch. Page đã ở đây nhiều tháng vào mùa hè 2020 và trở lại ít nhất một lần kể từ đó. Nguồn tin từ giới khởi nghiệp cho biết Page yêu thích khu vực này và đã tổ chức các cuộc hợp trên một siêu du thuyền ở đó.

Fiji từ lâu đã là điểm nghỉ dưỡng phổ biến cho những người giàu có và nổi tiếng. Hoàng tử Harry và Meghan Markle từng ở đó. Mel Gibson sở hữu đảo Mago của Fiji – nhưng đất nước này nổi tiếng về sự bí mật. Michael Lewis, Giám đốc phát triển cộng đồng tư nhân có tên Vunabaka cho biết: "Có rất nhiều cá nhân có tài sản lớn đến Fiji như một nơi để tránh đại dịch".

"Những chiếc siêu du thuyền được chào đón với vòng tay rộng mở, thủ tục nhập cảnh dễ dàng hơn trong khi những chiếc thuyền buồm như của chúng tôi thì không hề dễ dàng", thuỷ thủ Lorenzo Cipriani viết trên blog về chuyến đi ngày 4/8/2020. "Chính phủ đang thúc đẩy một chiến dịch chào đón những người có nhiều tiền đến chi tiêu và đang chờ đợi sự xuất hiện của hàng trăm du thuyền sang trọng".

"Chẳng hạn, Larry Page, sáng lập Google, mua hòn đảo Namotu và đến đó bằng máy bay riêng để nghỉ dưỡng trong 3 tháng, cùng với 303 nhân viên", Cirpriani cho biết thêm.

Page được phát hiện cùng với vợ của mình, Lucinda Southworth, thích lướt sóng xunh quanh một số hòn đảo ở đây. "Ông ấy giỏi lướt sóng", nguồn tin của Business Insider cho biết.

Tham khảo: Bussiness Insider

Đức Nam

Từ khóa:  mạng xã hội
Cùng chuyên mục
XEM