Hôm nay, phúc thẩm vụ thất thoát nghìn tỷ tại BIDV

28/06/2021 08:50 AM | Xã hội

Sáng 28/6, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm 3 bị cáo có kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại ngân hàng BIDV, Cty Bình Hà, Cty Trung Dũng.

Trong 3 bị cáo, Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng giám đốc Bình Hà kêu oan, không chấp nhận án12 năm tù tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho mình.Ngoài ra, vợ chồng Đoàn Hồng Dũng – nguyên Giám đốc Trung Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn – Giám đốc Cty Hà Nam kháng cáo, xin được giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên sơ thẩm, ông Dũng phải nhận 18 năm tù, bà Sơn 3 năm tù.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện, ông Trần Bắc Hà – cố Chủ tịch BIDV đã yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Cty Bình Hà vay tiền thực hiện dự án nuôi bò.Các bị cáo tại BIDV biết Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có khả năng thực hiện dự án nhưng vẫn cho vay khiến ngân hàng bị thất thoát hơn 799 tỷ đồng.Theo hợp đồng vay vốn, tiền bán bò của Bình Hà phải trừ nợ cho BIDV nhưng Trần Duy Tùng (con trai ông Hà) và một số người đã chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng từ khoản này.

Tại Cty Trung Dũng, án sơ thẩm xác định doanh nghiệp này hết sức khó khăn, không đủ tài sản đảm bảo nhưng các bị cáo thuộc BIDV vẫn đề xuất cho công ty này vay tiền trái quy định. Kết quả, BIDV không thể thu hồi khoản nợ hơn 864 tỷ đồng. Ngoài ra, số phôi thép được mua từ tiền vay BIDV là tài sản của BIDV nhưng vợ chồng Dũng, Sơn đã tự ý bán rồi chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng. Do vậy, ngoài 3 bị cáo nói trên, có 9 bị cáo khác phải nhận từ 3 năm đến 8 năm tù; số này gồm 8 lãnh đạo, cán bộ của BIDV và Trần Quang Anh – cháu ông Trần Bắc Hà.

Xuân Ân

Cùng chuyên mục
XEM