Hôm nay, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng phí trước bạ

10/04/2019 03:00 PM | Thời sự

Phí trước bạ mới chính thức được áp dụng từ hôm nay, dự kiến ảnh hưởng ít nhiều tới doanh số xe bán tải, xe van trong thời gian tới.

Hôm nay, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng phí trước bạ

Hôm nay (10/4), phí trước bạ đối với xe bán tải chính thức được áp dụng. Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP chính thức được Chính phủ ban hành.

Theo Khoản 5 Điều 7 của Nghị định, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (bán tải) và xe tải van có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1.500 kg và từ 5 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi bằng 2%, áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Trước ngày 10/4/2019, phí trước bạ xe bán tải, xe van được áp dụng chung cả nước là 2%. Nhưng từ hôm nay sẽ áp dụng mức phí trước bạ 6% trên toàn quốc, riêng Hà Nội là 7,2%. Như vậy là tăng gấp 3 lần so với trước đây, riêng Hà Nội tăng gấp 3,6 lần.

Lấy ví dụ một chiếc Ford Ranger Wildtrak có giá tính trước bạ là 918 triệu đồng. Phí trước bạ đóng tại Hà Nội tính theo mức mới sẽ là 66,096 triệu đồng. Theo mức cũ, khoản phí này chỉ 18,4 triệu đồng. Khoản chênh lệch mà người mua xe phải bỏ thêm là khoảng 47,7 triệu đồng.

Hôm nay, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng phí trước bạ - Ảnh 1.

Ford Ranger Raptor.

Trong khi đó, một chiếc Mitsubishi Triton Mivec 4x4 AT có giá 818,5 triệu đồng. Phí trước bạ tại Hà Nội là 58,93 triệu đồng và tại các tỉnh, thành phố khác là 49,11 triệu đồng. Trong khi trước đây chỉ là 16,37 triệu đồng. Một số dòng xe bán tải đặc biệt như Ranger Raptor không bị ảnh hưởng do đang áp mức phí trước bạ như xe con.

Tăng phí trước bạ được Bộ Tài chính đề xuất từ tháng 9/2018, nhưng tìm cách thu hẹp khoảng cách giá lăn bánh xe bán tải và xe con đã được tính toán từ lâu.

Dẫu tăng phí trước bạ, nhưng xe bán tải vẫn có niên hạn 25 năm, trong khi xe con vẫn vô thời hạn. Xe bán tải trong vài năm trở lại đây đang "hot" nhờ ưu đãi thuế phí, nhiều tiện ích, có thể sử dụng như xe con đi lại hàng ngày.

Theo Quốc Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Đọc thêm