Hôm nay, ban hành phác đồ điều trị Covid-19

26/03/2020 07:59 AM | Xã hội

Bộ Y tế đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19, dự kiến sẽ ban hành trong hôm nay 26-3, sau đó phổ biến cho các tuyến điều trị. Mỗi ngày, Việt Nam có thể xét nghiệm 8.000-10.000 mẫu

Bộ Y tế tối 25-3 công bố thêm 7 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 bác sĩ nữ ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2). Trước đó, tại khoa này đã phát hiện 1 nam bác sĩ 29 tuổi mắc Covid-19 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Như vậy đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 141 trường hợp mắc Covid-19.

Truy vết trường hợp nghi ngờ

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, các địa phương đang khẩn trương "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, sàng lọc người nghi ngờ. Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phải kiểm soát để các trường hợp này thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày; thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải tập trung lấy mẫu, xét nghiệm sớm…

Theo đại diện Bộ Quốc phòng, quân đội đã chuẩn bị đủ địa điểm cách ly với điều kiện sinh hoạt, ăn ở khá tốt. Bộ Quốc phòng đề nghị người dân không tiếp tế thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho thân nhân trong các khu cách ly để tránh lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, bảo đảm vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa giữ yên lòng dân và phát triển sản xuất. Ban Chỉ đạo kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Khi buộc phải ra ngoài thì đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn (2 m). Đồng thời, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế tự nguyện và giữ liên hệ với cán bộ y tế.

 Hôm nay, ban hành phác đồ điều trị Covid-19  - Ảnh 1.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi; trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã ủng hộ 5 triệu đồng để chống dịch Covid-19. Ảnh: QUANG LUẬT

Hoàn thiện phác đồ điều trị

Bộ Y tế cho biết trong số 141 người mắc Covid-19 có 17 người đã được điều trị khỏi và xuất viện, 26 bệnh nhân âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2 và 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương.

Riêng 7 trường hợp mắc Covid-19 công bố trong ngày 25-3, có 1 bác sĩ bị nhiễm bệnh khi thao tác thiết lập máy thở cho bệnh nhân thứ 28. Sáu bệnh nhân còn lại đều trở về từ nước ngoài, trong đó có nhiều du học sinh.

Bộ Y tế đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, dự kiến sẽ ban hành trong hôm nay (26-3), sau đó sẽ phổ biến cho các tuyến điều trị. Mỗi ngày, Việt Nam có thể xét nghiệm từ 8.000-10.000 mẫu. Đến thời điểm này, cơ bản Việt Nam có đủ máy móc, vật tư, trang thiết bị bảo hộ… để phục vụ điều trị cho người bệnh cũng như tiếp tục chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới.

Tiếp nhận 3 phòng áp lực âm

Chiều 25-3, Sở Y tế TP HCM tiếp nhận 1 phòng áp lực âm do Công ty Mộc An Châu trao tặng và 2 phòng áp lực âm do gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hồng ở Frankfurt - Đức trao tặng. Các phòng điều trị cách ly áp lực âm này được lắp đặt tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Dự kiến, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hồng sẽ trao tặng thêm 10 phòng cách ly áp lực âm khác cho TP HCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội.

Phòng điều trị cách ly áp lực âm được nhập khẩu từ Đức. Với thiết kế khép kín, cửa đóng mở một chiều, trang bị hệ thống kiểm soát áp suất và điều khiển nhiệt độ, bộ lọc chất lượng cao double Hepa, phòng cách ly áp lực âm giúp tránh tái nhiễm cho bệnh nhân, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

C.T.V


 Hôm nay, ban hành phác đồ điều trị Covid-19  - Ảnh 3.

Theo Ngọc Dung

Cùng chuyên mục
XEM