Hôm nay, 2 hành tinh "hợp nhất" trên bầu trời

29/05/2022 10:06 AM | Xã hội

Vào giai đoạn "đỉnh" của sự kiện hành tinh hợp nhất, chúng chỉ lệch nhau khoảng nửa độ.

Hôm nay, 2 hành tinh "hợp nhất" trên bầu trời

Theo tờ Space, đó là cuộc hợp nhất ngoạn mục giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Tất nhiên 2 hành tinh này không "nuốt gọn" nhau theo nghĩa đen mà thực tế chúng trở nên thẳng hàng đối với góc nhìn từ Trái Đất vào buổi bình minh, nên trông như đang hợp nhất.

 Hôm nay, 2 hành tinh hợp nhất trên bầu trời  - Ảnh 1.

Sao Mộc (lớn) và Sao Hỏa - Ảnh: NASA/ESA

Thời điểm 2 hành tinh này ở gần nhau kéo dài từ ngày 27 hoặc 28 đến 30 hoặc 31-5 tùy theo múi giờ của từng quốc gia.

Theo tính toán của NASA, 2 hành tinh sẽ gần nhau nhất vào lúc 8 giờ 57 phút sáng 29-5 theo giờ GMT, tức 3 giờ 57 phút chiều 29-5 theo giờ Việt Nam. Tất nhiên chúng ta không thể quan sát hiện tượng hợp nhất hành tinh vào buổi sáng. Góc độ của Trái Đất cũng khiến hiện tượng hợp nhất chỉ thấy được vào buổi bình minh.

Do đó tại Việt Nam, bạn có thể chiêm ngưỡng khoảnh khác đặc biệt này vào rạng sáng mai 30-5.

 Hôm nay, 2 hành tinh hợp nhất trên bầu trời  - Ảnh 2.

Hình ảnh dự kiến khi 2 hành tinh hợp nhất. Chúng vẫn lệch nhau nửa độ, nhưng khó nhận thấy bằng mắt thường - Ảnh: SPACE

Tuy Sao Hỏa ở gần Trái Đất hơn nhưng Sao Mộc - to lớn hơn nhiều và phát ra ánh sáng vàng ánh bạc - chắc chắn sáng hơn và lấn át màu đỏ của Sao Hỏa. Đây cũng là thời điểm bầu trời không bị ánh trăng quấy nhiễu (giai đoạn trăng non) nên rất thích hợp để quan sát vũ điệu của các hành tinh.

NASA cũng dự báo trong mùa hè sắp tới, sẽ có thời điểm người Trái Đất được chiêm ngưỡng cảnh tưởng thú vị hơn gấp bội: 5 hành tinh hợp nhất - Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ; trong khi các kính thiên văn có thể chứng kiến Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương tham gia "vũ điệu".

Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương vốn không thể quan sát bằng mắt thường.

Thu Anh

NLĐ

Từ khóa:  kính thiên văn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm