Hỏi về việc "nếu không làm mà vẫn có ăn", câu trả lời của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức trải thảm đỏ mời về: Đáp án quá đỉnh!

12/10/2021 09:08 PM | Sống

Câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra nghe thì đơn giản nhưng lại có thể dễ dàng khiến cho nhiều ứng viên bị đánh trượt ngay từ "vòng gửi xe".

Hỏi về việc "nếu không làm mà vẫn có ăn", câu trả lời của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức trải thảm đỏ mời về: Đáp án quá đỉnh!

Mùa tốt nghiệp hàng năm cũng là một trong những đợt chiêu mộ nhân tài cao điểm của hầu hết các công ty và nhà tuyển dụng trong câu chuyện dưới đây cũng là một trong số đó.

Năm nay, ông chủ họ Đặng này đã dành ra rất nhiều thời gian cũng như công sức để tìm kiếm các ứng viên sáng giá cho công ty của mình. Để có thể tìm được những nhân tài đích thực, vị giám đốc ấy đã trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển người.

Điều đáng nói nằm ở chỗ, gặp bất kỳ ứng viên nào, ông Đặng đều đưa ra một câu hỏi hết sức hóc búa nhưng lại có thể "đọc vị" được xem đối phương liệu có phải người sở hữu tư duy sắc bén và nhanh nhạy hay không.

Người đầu tiên lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp với giám đốc là một nghiên cứu sinh tên Tiểu Lâm. Ngoài năng lực chuyên môn, anh còn sở hữu vốn kiến thức tương đối sâu rộng và hàng loạt giải thưởng danh giá trong lý lịch.

Sau khi biết được những thông tin cơ bản của ứng viên, ông Đặng đã đưa ra một câu hỏi thử thách:

"Nếu mỗi năm không cần đi làm mà vẫn được cho 10 vạn (xấp xỉ hơn 350 triệu VND) để tiêu pha, liệu bạn còn tới công ty làm việc hay không?".

Tiểu Lâm liền thẳng thắn trả lời:

"Ngài đang nói đùa phải không? Nếu 1 năm mà tôi có 10 vạn tệ, vậy tôi còn đến công ty để làm gì? Tôi sẽ ở nhà ăn uống nghỉ ngơi cho thỏa thích".

Nhận được câu trả lời ấy, vị giám đốc này chỉ mỉm cười, sau đó nói với ứng viên rằng sẽ liên lạc lại sau.

 Hỏi về việc nếu không làm mà vẫn có ăn, câu trả lời của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức trải thảm đỏ mời về: Đáp án quá đỉnh!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Người tiếp theo tới phỏng vấn là Tiểu Minh - một người đàn ông đã lăn lộn trong xã hội nhiều năm.

Lần này, ông Đặng lại đưa ra cho anh câu hỏi y như ban nãy:

"Nếu mỗi năm không cần đi làm mà vẫn được cho 10 vạn (xấp xỉ hơn 350 triệu VND) để tiêu pha, liệu bạn còn tới công ty làm việc hay không?".

Vừa nghe được câu ấy, hai mắt của Tiểu Minh sáng lên. Anh vô cùng kích động mà nói:

"Nếu như thực sự có chuyện tốt như vậy thì tôi sẽ lập tức đi báo danh đăng ký. Một năm được cho 10 vạn tệ, tôi sẽ không phải vất vả ra ngoài làm việc nữa. Thậm chí tôi còn có thời gian đi du lịch hoặc làm nhiều việc khác, như vậy đúng là quá sung sướng rồi!".

Trước câu trả lời này, giám đốc Đặng cũng chỉ gật đầu, cho anh ra về và vẫn nói sẽ liên lạc lại sau.

 Hỏi về việc nếu không làm mà vẫn có ăn, câu trả lời của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức trải thảm đỏ mời về: Đáp án quá đỉnh!  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Ứng viên cuối cùng lọt vào vòng phỏng vấn là một người vừa có tài trí, vừa có năng lực tên là Tiểu Trí. Ngay vào khoảnh khắc đầu tiên nhìn thấy đối phương, ông Đặng đã có linh cảm rằng người này sẽ không khiến mình thất vọng.

Quả nhiên khi được hỏi câu hỏi giống hai ứng viên trước, Tiểu Trí đã đưa ra một câu trả lời hoàn toàn khác so với họ:

Thứ nhất, tốc độ phát triển kinh tế mỗi năm đều rất nhanh, giá cả cũng theo đó mà leo thang. Tuy rằng ở hiện tại, 10 vạn tệ có thể đem lại cho chúng ta một cuộc sống tốt, thế nhưng 10 năm hay 20 năm nữa thì sao? Tới lúc đó, giá trị của 10 vạn tệ cũng không còn được như bây giờ nữa rồi.

Thứ hai, với năng lực của bản thân mình, tôi tin rằng mình có thể kiếm được 20 vạn tệ trong một năm (xấp xỉ hơn 700 triệu VND). Vậy thì tại sao tôi lại phải chọn lấy 10 vạn tệ miễn phí chứ? Trong xã hội này, tôi có thể tự tạo ra giá trị vật chất cho riêng mình. 

Cuối cùng, tôi phát hiện trong câu hỏi này của ngài vẫn đang tồn tại một lỗ hổng. Giả dụ ngài cho tôi 10 vạn mỗi năm, tôi có thể không đến công ty đi làm. Thế nhưng tôi sẽ suy nghĩ tới việc kiếm tiền trên mạng và cũng có thể thông qua những hình thức như ăn uống, giải trí mà kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Cho nên giữa việc miễn phí nhận được tiền tài và việc tự tạo ra giá trị vật chất cho riêng mình, tôi lựa chọn vế sau".

Nghe xong câu trả lời ấy, giám đốc Đặng lập tức vỗ tay tán thưởng Tiểu Trí. Đồng thời, ông cũng trực tiếp mời anh đến công ty làm việc ngay vào ngày hôm sau.

 Hỏi về việc nếu không làm mà vẫn có ăn, câu trả lời của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức trải thảm đỏ mời về: Đáp án quá đỉnh!  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Đối mặt với câu hỏi nói trên, cả 3 ứng viên tham gia phỏng vấn đều đưa ra câu trả lời xuất phát từ lập trường của bản thân đối với tiền tài, vật chất.

Thế nhưng hai người bị loại đã quên mất một điều rằng họ còn cần đánh giá vấn đề dựa trên lập trường của công ty.

Đối với mỗi công ty mà nói, một nhân viên luôn nỗ lực làm việc, có tinh thần trách nhiệm cao chắc chắn sẽ quan trọng hơn nhiều so với những người dễ dàng vì lợi ích vật chất mà đánh mất đi lý trí.

*Nguồn: Sina


Trần Khánh Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Đây là lần đầu tiên bà Hương lộ diện trước công chúng.

Ông Bùi Thành Nhơn bất ngờ rời Novaland

Ông Nhơn sẽ không còn đảm nhiệm chức vụ nào tại Novaland, mà chỉ còn làm Chủ tịch tại Tập đoàn Novagroup. Ông Nhơn tin tưởng trao quyền xây dựng chiến lược cho những cộng sự lâu năm, để tập trung vào dẫn dắt và định hướng.

Chân dung bà Phạm Thu Hương - người vợ tào khang cùng chồng khởi nghiệp từ bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Đúng như câu nói "đứng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng người phụ nữ", bà Hương cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đọc thêm