Hội thảo "Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm"

11/10/2022 13:30 PM | Sống

Sáng ngày 02/10/2022 Công ty TNHH STADA Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo "Vai trò của dinh dưỡng trong phòng bệnh không lây nhiễm" với sự góp mặt của đông đảo các bác sĩ, dược sĩ và đối tác khách mời giúp mọi người hiểu sâu hơn về phương pháp chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép, trải qua thời gian dài dịch bệnh Covid-19 thì gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm chủ yếu gồm bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng.

Các bệnh lý không lây nhiễm khác: Ung thư, béo phì, trầm cảm, cơ xương khớp… cũng tăng cao và ngày càng trẻ hóa. Trong đó, 80% các bệnh lý không lây nhiễm trên đều có thể chủ động phòng ngừa được nếu người dân có cái nhìn "đúng và đủ" hơn về nguyên nhân mắc bệnh. Dinh dưỡng không hợp lý chính là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lý không lây nhiễm ngày một tăng nhanh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 1.

Vậy chế độ dinh dưỡng như nào sẽ giúp bạn phòng ngừa được các bệnh lý không lây nhiễm?

Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

    Cân bằng năng lượng: Tổng năng lượng nạp vào sẽ tương đương với năng lượng tiêu hao: Nữ giới năng lượng nạp vào sẽ thấp hơn nam giới, tăng dần với những người hoạt động thể chất nhiều và giảm dần theo độ tuổi.

    Cân đối dinh dưỡng: Chất bột đường chiếm 60 - 65%, chất đạm chiếm 10 - 15%, chất béo chiếm 20 - 25%. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm chất khoáng, vitamin và nước cho cơ thể (từ rau củ, trái cây).

    Lựa chọn thực phẩm bảo vệ tế bào: Cân đối các nhóm thực phẩm từ thực vật và động vật, chất đạm động vật, nên chiếm 25 - 30% lượng thức ăn tiêu thụ còn lại có thể bổ sung chất béo thực vật vì thực tế tỷ lệ đạm trong nhiều thức ăn thực vật rất cao.

Bổ sung chất antioxidant có nhiều trong các thực phẩm giàu vitamin A, C, E; thực phẩm giàu sắt, kẽm, calci, magie; thực phẩm giàu polyphenol, chất xơ

    Giảm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe: Hạn chế các thực phẩm chứa quá nhiều đường, muối, đồ chiên rán, bia rượu, các thực phẩm quá nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tiểu đường, béo phì, mỡ máu…

    Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm: Sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng cách. Không dự trữ quá nhiều thực phẩm trong thời gian dài, hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản.

Quan trọng hơn hết là tăng cường bổ sung dinh dưỡng có chọn lọc như sử dụng các chế phẩm - thực phẩm chức năng khi cần thiết giúp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lý mạn tính không lây nhiễm. Một vài ví dụ minh chứng như tăng cường Vitamin K2 (MenaQ7) sẽ giúp làm giảm nguy cơ loãng xương gãy xương và bệnh tim mạch; hoặc bổ sung dịch chiết Ginkgo Biloba giúp giảm nguy cơ bệnh giảm nhận thức và bệnh mất trí nhớ.

Một chế độ ăn uống hợp lý cùng thói quen thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp từng bộ phận trên cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và duy trì hoạt động dẻo dai, phòng ngừa sự phát triển không mong muốn của các bệnh lý không lây nhiễm.

Thông tin về STADA

Thành lập từ năm 1895 tại Đức, STADA là một trong những công ty tiên phong và có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất ở lĩnh vực sản phẩm chăm sóc sức khỏe, có mặt khắp 120 quốc gia và luôn nhận được sự công nhận của giới chuyên môn trên toàn thế giới.

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 2.

Năm 2020 Công ty Pymepharco chính thức là thành viên của STADA như một bước tiến giúp STADA đến gần hơn với người dân Việt Nam. Giám đốc chiến lược vùng Châu Á, ông Oliver Twelsiek  phát biểu: "Xuất phát từ khao khát luôn đồng hành với sức khỏe người Việt, Tập đoàn STADA đã xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm STADA ở Tuy Hòa, Việt Nam với những tiêu chuẩn khắt khe trong ngành dược phẩm trên thế giới."

Hội thảo Dinh dưỡng đúng cách giúp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm - Ảnh 3.

STADA Việt Nam chuyên sản xuất các sản phẩm Generic và thuốc đặc trị trong bệnh viện cho các bệnh từ hiểm nghèo đến các bệnh mạn tính và cấp tính trong nhiều chuyên khoa khác nhau, với chất lượng đồng nhất với các loại thuốc của châu Âu. Từ 2022 bên cạnh các sản phẩm thế mạnh đã có tại Việt Nam, STADA còn mở nhiều dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng hướng đến ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và bổ sung dinh dưỡng với công thức chuyên biệt phù hợp từng độ tuổi và bệnh lý. Các sản phẩm của STADA Việt Nam không chỉ phục vụ chăm sóc sức khỏe trong nước, mà còn xuất khẩu sang châu Âu và nhiều nước trên thế giới.

Với các sản phẩm đa dạng hiện có, cùng những sản phẩm sắp sửa cung cấp cho thị trường, STADA mong mỏi luôn được đồng hành hơn nữa với các thầy thuốc - dược sĩ Việt Nam, để bảo vệ sức khỏe của người dân Việt".

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM