Hội thảo chuyên đề xu hướng và cơ hội tăng trưởng với thương mại điện tử trong năm 2023

26/10/2022 12:31 PM | Kinh doanh

Tp.HCM, 14h ngày 26/10/2022 Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan phối hợp cùng Ngân hàng Đại chúng Thái Lan Kasikorn (viết tắt KBank) tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề "Xu hướng và cơ hội tăng trưởng với Thương Mại Điện Tử trong 2023".

Tại sự kiện, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận về những chuyển biến trong thị trường thương mại điện tử năm 2023 ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp SME và phân tích cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, hỗ trợ tài chính thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo chỉ số thương mại điện tử EBI năm 2022 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), lĩnh vực thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20%, đạt quy mô trên 16 tỷ USD và tốc độ này được dự đoán sẽ cao hơn nhiều trong năm 2022. Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.205,8 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Các số liệu cho thấy thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng ổn định.

Nguồn từ Cục quản lý Đăng ký kinh doanh cũng cho thấy tín hiệu tích cực trong 9 tháng đầu năm qua. Chỉ tính riêng con số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng 2022 cũng cao hơn tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Cụ thể, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 9 tháng đầu năm là 163.300 doanh nghiệp. Trong đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 112.791 doanh nghiệp.Con số này cao hơn tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 9 tháng đầu năm nay (112.698 doanh nghiệp). Trong 9 tháng đầu năm 2022 có 112.698 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn (chiếm 55,5%).

Tuy vậy, khá nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) hay SMEs (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) vẫn loay hoay với hai bài toán lớn: công nghệ hay vốn?

Nhiều chủ Doanh nghiệp nhỏ và vừa dù nhận thấy tính cấp thiết của chuyển đổi số và áp dụng công nghệ trong sản xuất, vận hành, bán hàng nhưng lại hạn chế ở việc nắm bắt được những thông tin, các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử để có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài việc giải quyết bài toán tuyển dụng, đào tạo nhân sự mới, công nghệ là một yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng nhanh với xu thế. Trên thực tế, công nghệ là lĩnh vực luôn đòi hỏi sự cập nhật liên tục, các chủ doanh nghiệp TMĐT cần bắt kịp sự phát triển các giải pháp công nghệ để thích nghi với những biến chuyển ngày càng nhanh của các thị trường thương mại điện tử bán lẻ.

h1.png

Anh Huỳnh Lâm Hồ - CEO Haravan

Ông Huỳnh Lâm Hồ, Đồng sáng lập và Giám Đốc Điều Hành Haravan cho biết:

“Dưới sự tác động của Covid-19 và sự thúc đẩy các tập đoàn công nghệ, hành vi của người tiêu dùng đã dịch chuyển sang mua hàng đa kênh, thị trường thương mại điện tử đang có sự tăng trưởng vượt bậc, đến 2025 quy mô có thể đạt đến 52 tỷ USD, gấp 4 lần năm 2020. Tuy nhiên để doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số trong bán hàng đa kênh và thương mại hiệu quả, thì việc đưa các giải pháp công nghệ vào việc vận hành, kinh doanh là điều tất yếu. Song song với đó, cần phải có việc đào tạo, trang bị kiến thức nền tảng cho các doanh nghiệp, người kinh doanh địa phương, từ đó doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng vững chắc”

Người kinh doanh và doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam hiện đang trong thời kỳ thương mại điện tử phát triển bùng nổ, đi kèm theo đó là xu hướng chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, để nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm các chi phí trong vận hành, bán hàng. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ biết nắm bắt được xu hướng và ứng dụng công nghệ để khởi nghiệp, kinh doanh phát triển thần tốc chỉ trong 5 năm vừa qua.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cả nước có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm trên 98%. Doanh nghiệp SME sử dụng 70% lực lượng lao động, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách, nhưng đến nay theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ của nhóm này chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng dư nợ của toàn ngành kinh tế.

h2.png

Trong khi kênh vay vốn từ ngân hàng thương mại còn gặp trở ngại, doanh nghiệp đã

h3.png

Nguồn PCI2021

Khảo sát PCI 2021 chỉ ra gần 47% doanh nghiệp Việt Nam đã gặp trở ngại trong việc tìm kiếm nguồn vốn vay, cao hơn tỷ lệ gần 41% của một năm trước đó. Không có tài sản thế chấp chính là nguyên nhân lớn nhất. Kết quả là các doanh nghiệp sẽ phải tìm các nguồn vay thay thế khác như vay mượn người thân, bạn bè và thậm chí là các nguồn tín dụng đen với lãi suất trung bình lên tới 60%/năm. Báo cáo "Cập nhật đánh giá quốc gia 2021" của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy các doanh nghiệp SME Việt Nam gặp khó khăn trong tiếp cận tài chính thuộc nhóm cao nhất trong khu vực trước nhu cầu về nguồn vốn của doanh nghiệp tăng lên theo tương ứng, ước tăng khoảng 50-60% so với trước đây.

Việc tiếp cận nguồn vốn chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năng lực tài chính của chủ doanh nghiệp chưa cao, biểu hiện trong việc quản lý dòng tiền, minh bạch chứng từ, báo cáo tài chính, lịch sử tín dụng. Đồng thời, đa số các doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng do liên quan đến tài sản đảm bảo, phương án kinh doanh khả thi, lịch sử trả nợ và các điều kiện, thủ tục vay vốn khác. Bên cạnh đó, thông tin tài chính của doanh nghiệp SMEs thường không đầy đủ và không được cập nhật thường xuyên, đồng thời quy trình và thủ tục vay vốn phức tạp khiến doanh nghiệp gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn.

Quý cuối cùng của năm 2022 được coi là mùa cao điểm với nhiều doanh nghiệp cần tăng tốc sản xuất hàng hóa. Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp càng lớn hơn do cần chuẩn bị cho việc tích trữ nguyên vật liệu đáp ứng các đơn hàng lễ, Tết. Việc tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi ở thời điểm này sẽ là đòn bẩy tài chính để hoàn thành chỉ tiêu của cả năm. Vì vậy, nhu cầu vốn cho hoạt động này cũng tăng cao, trong đó kênh tín dụng ngân hàng vẫn là "điểm tựa" quan trọng, đặc biệt với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

h4.png

Hiểu được mối quan tâm đó, vào 14H ngày 26/10/2022, Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan phối hợp cùng Ngân hàng Đại chúng Thái Lan Kasikorn (viết tắt KBank) tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề "Xu hướng và cơ hội tăng trưởng với Thương Mại Điện Tử trong 2023". Chương trình được phát sóng trên Fanpage Haravan và Fanpage KBank Vietnam. Tại sự kiện, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận về những chuyển biến trong thị trường thương mại điện tử năm 2023 ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp SME và phân tích cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn đối với các các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và nhà quản lý doanh nghiệp có nhu cầu tài chính thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Đăng ký dự hội thảo tại đây: Live Event: Xu hướng hội tăng trưởng với Thương Mại Điện Tử 2023 (haravan.com)

Tham gia hội thảo có ông Nguyễn Mạnh Tấn - Giám đốc Marketing Công ty cổ phần công nghệ Haravan, ông Nguyễn Lê Tiền Nghệ - Product Management ngân hàng KBank, ông Lê Anh Tuấn - Founder & CEO tại Công ty cổ phần Firstcom Digital và bà Nguyễn Lê Tuyết Hồng - Chủ tịch TP.HCM tại CLB Doanh Nhân Khởi Nghiệp Việt Nam.

Hội thảo gồm ba phần:

+ Phần 1, các chuyên gia phân tích tình hình tổng quan về xu hướng thị trường TMĐT ngành bán lẻ tại Việt Nam năm 2023.

+ Phần 2, đại diện ngân hàng tham dự hội thảo chia sẻ về tình hình kinh tế Việt Nam tác động đến doanh nghiệp.

+ Cuối cùng, các chuyên gia sẽ lắng nghe và giải đáp trực tiếp thắc mắc về cách quản trị, tiếp cận và sử dụng vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME.

Haravan được biết là một nền tảng công nghệ hàng đầu, đối tác của hơn 50.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ kinh doanh online đa kênh Omnichannel. Với sự ra mắt chính thức đến người dùng năm 2014, hiện nay Haravan là đối tác công nghệ chiến lược với Facebook, Google,... tại Việt Nam giúp nâng tầm phát triển mạnh mẽ và mở rộng các giải pháp quản lý, bán hàng, tiếp thị trong kinh doanh cho các doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng.

Ngân hàng Đại chúng Kasikorn (gọi tắt là KBank) là Ngân hàng lớn thứ hai tại Thái Lan (về tổng tài sản) và là ngân hàng số hàng đầu trong khu vực châu Á. Hiện nay, Ngân hàng Kasikorn Thái Lan đã có mặt tại 16 quốc gia trên thế giới, và đang cung cấp dịch vụ cho hơn 20 triệu khách hàng, trong đó có 1,85 triệu người trong khu vực AEC+3. Ngoài ra, KBank hiện có 82 đối tác tài chính trên toàn cầu và đang đầu tư vào hơn 20 công ty khởi nghiệp thông qua quỹ KASIKORN VISION.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM