Hỡi những người phụ nữ , đã đến lúc giành quyền kiểm soát rồi!

16/01/2019 20:45 PM | Xã hội

Bạn là người phụ nữ thông minh và tài giỏi. Đã đến lúc giải thoát năng lực bên trong bạn rồi!

Bạn có nhận ra rằng, đã tới lúc để những người phụ nữ đứng lên? Chúng ta cần khai thác những thế mạnh của riêng phái nữ khi mà phụ nữ đang dần chi phối công việc kinh doanh. Sau nhiều năm cố gắng chứng tỏ quyền bình đẳng với các đấng nam nhi, chúng ta vẫn chưa có tiến triển gì rõ rệt. Vì sao điều đó lại xảy ra dù chúng ta đã cố gắng rất nhiều? Phụ nữ đang trong một “cuộc chơi” mà luật lệ lại dành cho nam; và các quy định của “cuốn luật” đó đang chống lại chúng ta.

Phụ nữ nên bắt đầu chơi theo luật riêng của mình để thay đổi mọi thứ. Hãy loại bỏ suy nghĩ như việc “Xâm lấn thế giới của đàn ông” hay “Đánh bại người đàn ông trên chính sân chơi của họ” đi. Đã đến lúc để phái đẹp tận dụng những thế mạnh đặc trưng mà chỉ chúng ta có, để thành công và dẫn đầu trong công việc cũng như trong kinh doanh.

Các thế mạnh đặc trưng của phái đẹp không liên quan gì tới giới tính của chúng ta cả. Mặt khác, phụ nữ có thứ vũ khí khác – mạnh hơn, vững chắc hơn rất nhiều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc là chìa khoá để trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh thành công. 

Trong số 12 năng lực (competency) của trí tuệ xúc cảm được coi là yếu tố cần thiết cho việc lãnh đạo, phụ nữ chiếm số điểm cao hơn nam giới ở 11 yếu tố. Và ở yếu tố thứ 12, số điểm của hai phái bằng nhau. 

Chúng ta không chỉ xuất chúng hơn ở những kĩ năng mềm mà còn vượt qua nam giới ở khả năng thực hiện các kĩ năng kinh doanh cứng – những kĩ năng thường gắn với đàn ông như khả năng hoàn thành nhiệm vụ hay chiếm quyền chủ động. Đã đến lúc để phái đẹp thay đổi những quy luật giới tính bằng cách sử dụng những kĩ năng lãnh đạo vượt bậc để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Dưới đây là một vài cách để đứng lên, và tiến lên phía trước mà CEO Linda Smith của The Meanest Women Alive muốn gửi tới bạn:

  1. Hãy sử dụng trí tuệ xúc cảm của mình

Trí thông minh, sự đồng cảm và cảm xúc khi kết hợp lại sẽ tăng cường khả năng phân tích và sự hiểu biết về các động lực cá nhân. Phụ nữ có thể sử dụng kĩ năng lãnh đạo vượt trội này để nhìn ra những cảm xúc và động lực của những người mình đang làm việc cùng, đánh giá tình hình một cách chiến lược, chọn một hành động và kiểm soát nó.

  2. Tự tin đứng lên

Sự tự tin luôn vượt qua năng lực. Đã bao nhiêu lần, một người đàn ông không biết một chút gì về điều anh ta đang nói, lại có thể nói với sự chắc chắn tuyệt đối và cuối cùng nhận lại sự tán dương và tôn trọng từ phía khán giả? Vì sao lại như vậy? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thành công trong giới kinh doanh cần nhiều hơn là chỉ năng lực. Những nỗ lực của chúng ta chứng minh cho việc chúng ta xứng đáng được thăng chức, nhận lương bổng và thành công là sai lầm, bởi kinh doanh không phải là một loại công đức nào đó. Sự tự tin sẽ đánh bại năng lực.

Hỡi những người phụ nữ , đã đến lúc giành quyền kiểm soát rồi! - Ảnh 1.

Một tin tốt là tự tin chỉ là một kĩ năng; và như mọi kĩ năng khác, chúng ta hoàn toàn có thể luyện được nó. Bước đầu tiên là cứ làm đi! Hãy hành động như thể bạn toát lên sự tự tin. Bạn có thể giả vờ cho đến khi bạn thực sự trở nên tự tin như vậy.

  3. Dập tắt tiếng nói luôn chỉ trích bên trong bạn

Ngừng tự huỷ hoại bản thân như vậy. Đó là điều tôi muốn nói với bạn. Xã hội có thể đã mang tư tưởng trọng nam thấm sâu vào phụ nữ khi họ mới chỉ là những bé gái; và nhiều người đã nội tâm hoá nó và thuyết phục chính họ rằng mình phải tuân theo chế độ phụ quyền bằng cách cho đi năng lực bản thân. Chính phụ nữ, đôi khi trở thành kẻ thù lớn nhất của mình. Giọng nói sâu thẳm trong tâm can mỗi người gieo rắc sự tự nghi ngờ và nỗi sợ thất bại. Hãy tàn nhẫn rũ bỏ những suy nghĩ ấy, hãy ý thức dập tắt chúng và thay vào đó là những lời nói khuyến khích, tự khẳng định bản thân.

  4. Lên tiếng

Nếu như bạn có một ý tưởng, hay một ý kiến bất đồng quan điểm với thứ khác, vậy thì hãy lên tiếng. Dập tắt những suy nghĩ như việc luôn phải nhường nhịn những người đàn ông và để họ biến ý tưởng của bạn thành của riêng họ. Khi bạn đang nói, đừng nhường nhịn, và gọi thẳng tên bất kì người nào ngắt lời bạn. Nếu thực sự cần thiết, hãy nói rằng: Đừng ngắt lời tôi và hãy để tôi kết thúc bài nói của mình.

Khi bạn nói chuyện với người khác, hãy sử dụng thứ ngôn ngữ mà qua đó làm toát lên sự tự tin ở bạn. Bạn có thể tập dần với việc loại bỏ từ “xin lỗi” trong vốn từ vựng của mình (nhưng vẫn nên sử dụng nó khi cần thiết). Bạn có thể tập dần với việc sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ, mạch lạc, và tránh bắt đầu một thứ gì đó bằng câu: “Tôi không chắc lắm”, hoặc “Có thể là tôi sai, nhưng…”

Thông thường, mẫu giọng nói của đàn ông quyết đoán, trực tiếp và cô đọng hơn, trong khi mẫu giọng của phụ nữ bị coi là yếu đuối và thiếu quyết đoán. Vậy lời khuyên chân thành của tôi là hãy sử dụng các câu ngắn. Điều này sẽ khiến người khác khó ngắt lời bạn hơn đấy, hãy thử xem!

Hỡi những người phụ nữ , đã đến lúc giành quyền kiểm soát rồi! - Ảnh 2.

Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định nhiều thứ. Bạn có thể khiến mọi người biết đến sự hiện diện của mình bằng cách: Nghiêng người hướng về phía bàn, chỉ tay về người mà bạn lựa chọn để đưa ra lời nhận xét, đặt hai tay lên trên bàn và nhìn thẳng vào người đó; hoặc bạn có thể đứng dậy đi về phía đầu phòng họp – bất cứ điều gì phù hợp để khiến sự hiện diện của bạn trở nên rõ nét hơn.

  5. Tiến lên

Cơ hội ít khi được dâng lên tận mồm cho chúng ta. Hãy nhớ rằng nếu bạn không truy cầu nó, bạn sẽ không có được nó. Làm thế nào mà bạn đạt được mục tiêu của mình nếu chỉ làm những nhiệm vụ được giao? Vậy xin thực hiện những gì bạn muốn là điều nên làm – làm những nhiệm vụ bạn mong muốn, trở thành nhóm trưởng, được tăng lương và thăng chức. Hãy dám chấp nhận rủi ro mà mình có thể gặp phải. Hãy làm công việc khó dù nó có vượt sức bạn đi chăng nữa. Nếu bạn không làm điều đó thì sẽ có người khác làm; vì vậy nếu bạn được giao một dự án lớn, hãy nhảy vào nghiên cứu và xin phụ trách dự án đó.

  6. Thể hiện

Việc đạt được một mục tiêu thường ví như quãng chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Hãy thể hiện sự kiên trì để liên tục chứng minh bản thân. Nắm bắt những thử thách tiếp theo và tiếp tục chinh phục chúng; và nhớ rằng, hãy để lại phía sau những người từ chối cho bạn thứ bạn cần.

  7. Và cuối cùng, hãy hành xử thông minh

Tôi cho rằng chúng ta nên tập trung vào việc lấy được sự tôn trọng và tín nhiệm từ người khác, chứ không phải là sự nổi tiếng. Là một phụ nữ, chúng ta có xu hướng muốn làm hài lòng người khác và quá nhạy cảm với mọi thứ. Sự nhạy cảm về cảm xúc mang lại cho chúng ta trí tuệ xúc cảm cao, cũng khiến chúng ta cảnh giác về việc làm mất lòng người khác, không thích rủi ro và không giỏi trong việc giải quyết những phản hồi tiêu cực. 

Hãy hiểu rằng thành công không phải là một cuộc thi đo đạc sự nổi tiếng. Phụ nữ nên học cách chống lại việc bị từ chối và bị chỉ trích, và biết chọn những vị trí đối ngược khi cần thiết. Những người “dễ thương” nhất thường không được coi là lãnh đạo. Thay vào đó, để có được thành công, bạn phải được tôn trọng, quyết đoán và truyền cảm hứng.

Vậy từ giờ, hãy bắt đầu giành lấy những gì là của mình! Phụ nữ không cần chịu đựng sự thống trị của đàn ông lâu hơn nữa. Đây đã là cuối thập kỉ thứ 2 của thế kỉ 21, đã đến lúc ngừng giao quyền kiểm soát mọi thứ cho những người đàn ông xung quanh bạn, để họ sai khiến và hành xử một cách thiếu tôn trọng như thể bạn là người ở tầng lớp xã hội thấp hơn họ. Bạn là nhà lãnh đạo thông minh và tài năng. Hãy để sức mạnh của bạn được giải phóng!

Hỡi những người phụ nữ , đã đến lúc giành quyền kiểm soát rồi! - Ảnh 3.

Theo JA

Cùng chuyên mục
XEM