Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung

07/01/2019 09:09 AM | Thời sự

Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì ngai vàng được kính trọng nhất nước Anh. Không chỉ là một người quyền lực oai nghiêm, sức ảnh hưởng đến vận mệnh cả một quốc gia, Nữ hoàng còn là một người phụ nữ với vai trò đứng đầu gia đình, một người mẹ, người bà nhất mức bao dung và dịu dàng với các con các cháu.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung

Nữ hoàng Elizabeth II - người phụ nữ quyền lực nhất Vương quốc Anh

Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary) hay Elizabeth Đệ Nhị, sinh vào ngày 21/4/1926 là đương kim Nữ vương của 16 Vương quốc Thịnh vượng chung Anh. Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ nguyên thủ, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung các Quốc gia, Lãnh đạo tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandie, Lãnh chúa Đảo Mann. Về lý thuyết quyền lực của bà là rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế theo quy ước, bà hiếm khi can dự vào các vấn đề chính trị.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 1.

Nữ hoàng trong lễ đăng quang.


Nữ Hoàng Elizabeth được sinh ra tại London và là trưởng nữ của Công tước và Nữ Công tước xứ York, mà sau này là Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth, và được giáo dục tại gia. Sau khi thân phụ của bà qua đời, bà đã chính thức kế vị và trở thành người năm giữ vương quyền lâu nhất Vương quốc Anh tính tới thời điểm này: 66 năm.

Tháng 1/1952, khi Elizabeth II còn đang là công chúa và đang trong một chuyến tới thăm Kenya, thân phụ của bà - Quốc vương George IV qua đời sau nhiều năm chữa trị bệnh tật . Bà lập tức quay trở về London để đảm nhận cương vị Nữ hoàng. Tuy nhiên, phải đến hơn 1 năm sau, bà mới chính thức đăng quang ngôi vị nữ hoàng vào tháng 6/1953.

Lễ đăng quang tổ chức vào tháng 6/1953, được truyền hình trực tiếp trên khắp nước Anh khi hàng triệu người nghe Nữ hoàng Elizabeth II đọc lời thề.

Trong 66 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của thế giới và sự phát triển của Khối thịnh vượng chung Anh. Khi nắm giữ ngôi vị, Nữ hoàng Elizabeth đã có dịp gặp gỡ cả 12 đời Tổng thống Mỹ, trừ Tổng thống Lyndon B. Johnson.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 2.

Năm 1977, nữ hoàng kỷ niệm 25 năm trị vì bằng chuyến thăm 36 hạt của Vương quốc Anh trong vòng 10 năm cũng như du lịch vòng quanh thế giới.


Bà sở hữu những đặc quyền thú vị, không ai có...

1. Nữ hoàng không cần bằng lái xe nhưng vẫn có thể tự do lái xe đi lại, dĩ nhiên là bà chỉ lái xe quanh các khu nhà riêng của mình.

2. Nữ hoàng có thể chạy quá tốc độ hay vượt đèn đỏ... vì bà có thể tự do đi lại mà không cần tuân theo bất kỳ luật lệ nào.

3. Nữ hoàng không cần hộ chiếu vẫn có thể đi khắp các nước trên thế giới, tuy nhiên tất cả các thành viên khác của Hoàng gia đều phải có hộ chiếu.

4. Nữ hoàng không phải đóng thuế. Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth đã tự nguyện nộp thuế thu nhập và thuế tăng vốn kể từ năm 1992.

5. Tất cả các loài "cá hoàng gia" đều thuộc sở hữu của Nữ hoàng. Cá tầm, cá heo và cá voi được công nhận là "cá hoàng gia" khi chúng được đánh bắt trong vòng 3 dặm của bờ biển Anh hoặc trôi dạt vào bờ.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 3.

6. Thiên nga trên sông Thames cũng thuộc sở hữu của Nữ hoàng. Hoàng gia và cả nữ hoàng thực sự tích cực tham gia vào việc chăm sóc cho loài chim này.

7. Nữ hoàng có một nhà thơ riêng, chịu trách nhiệm viết những bài thơ kỷ niệm trong các sự kiện quan trọng. Hiện tại, nhà thơ riêng của Nữ hoàng là bà Carol Ann Duffy. Mỗi năm, bà Carol Ann Duffy sẽ nhận được 200 bảng Anh, kèm theo đó là một thùng rượu vang Canary.

8. Năm 2012, khi London đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic, Nữ hoàng Elizabeth là người chủ trì trong buổi khai mạc Thế vận hội.

9. Nữ hoàng có quyền bổ nhiệm thành viên cho Viện Quý tộc, tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện "theo cố vấn" của các bộ trưởng chính phủ.

10. Nữ hoàng là một trong những người sử dụng internet đầu tiên để gửi email với tên người dùng "HME2" khi bà đến thăm 1 trung tâm nghiên cứu viễn thông ở Malvern, Anh để kỷ niệm sự xuất hiện của ARPANET, mạng máy tính tiền thân của Internet ngày 26/3/1976.

11. Có máy ATM riêng dành cho Nữ hoàng và Hoàng gia nằm ngay ở tầng hầm Cung điện Buckingham.

12. Nữ hoàng không thể bị truy tố bởi có quyền miễn trừ áp dụng cho những người đứng đầu nhà nước Anh trong thời gian tại vị.

13. Nữ hoàng có 2 ngày sinh nhật: ngày sinh của bà vào 21/4 và ngày bà đăng quang được tổ chức vào thứ 7 thứ hai của tháng 6.

... Nhưng vẫn là người phụ nữ đứng đầu một gia đình, một người bà dịu dàng với các cháu

Ngoài vị trí ngai vàng uy nghiêm và gia tài nhiều không kể hết, tài sản quý giá nhất của Nữ hoàng Elizabeth II là 4 người con, 8 người cháu và 6 người chắt. Kết thúc công việc chính sự, Nữ hoàng Elizabeth II lại quay về với cuộc sống bình thường như những người mẹ, người bà khác – thích chăm cháu và dạy cháu nhiều điều hay ho. Luôn sát cánh bên cháu từ chuyện học, công việc đến đời sống hằng ngày, Nữ hoàng Elizabeth II là một người bà đáng kính, là nguồn truyền cảm hứng cho các hoàng tử, công chúa trong Hoàng gia Anh.

Năm 1977, Nữ hoàng Elizabeth II chào đón đứa cháu trai đầu tiên ra đời, Peter Phillips. Bức ảnh được chụp trong lễ rửa tội cho Peter. Chúng ta có thể cảm nhận được gương mặt hạnh phúc của Nữ hoàng bên cạnh đứa cháu yêu quý.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 4.

Nự cười hạnh phúc của Nữ hoàng khi đứa cháu yêu quý Peter Phillips ra đời.


Không ai được phép ngồi trên người Nữ hoàng, đó là giao thức Hoàng gia 101. Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth II đã tạm gác quy tắc đó để cháu gái thứ hai, Zara Phillips có thể thoải mái xem polo tại lâu đài Winsor, năm 1984.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 5.

Cô cháu gái Zara Phillips có thể thoải mái xem polo trong lòng Nữ hoàng tại lâu đài Winsor, năm 1984.


Dù rất bận rộn, nhưng Nữ hoàng vẫn thường xuyên sắp xếp thời gian để tới thăm trường học của các cháu như các vị phụ huynh bình thường. Năm 1991, Nữ hoàng Elizabeth II đã dành hẳn một ngày đến thăm ngôi trường Port Regis, nơi Zara và Peter Phillips đang theo học. Bà còn vào phòng thí nghiệm để tận mắt chứng kiến thiết bị báo động chống trộm mà Peter thực hiện trong một bài tập ở lớp, hay đến xem Zara biểu diễn trong lớp học thể dục.

Theo quy tắc trong gia đình Hoàng gia Anh, tất cả mọi người trong hoàng tộc thường dành những ngày nghỉ cùng nhau tại Sandringham. Đây cũng là dịp để Nữ hoàng gặp gỡ và trò chuyện với tất cả con, cháu hoàng gia của mình. Bên cạnh những giây phút oai nghiêm của một người đứng đầu đất nước, Nữ hoàng cũng là một người bà dịu dàng, vui vẻ khi bên cạnh các con cháu và gia đình.

Dù là người phụ nữ có quyền lực lớn, nhưng Nữ hoàng Elizabeth II rất quan tâm đến đời sống tinh thần của các cháu. Bà thường xuyên dẫn các công chúa, hoàng tử tới xem các trận đấu thể thao như đua ngựa, bơi lội và các sự kiện ngoài trời... Bà còn thường xuyên đưa các cháu tới tham dự các triển lãm nghệ thuật, bảo tàng... Bà cũng dành thời gian để tâm sự với những người cháu của mình.

Nữ hoàng Elizabeth II là người phụ nữ quyền lực có thể cai trị Khối thịnh vượng chung. Tuy nhiên, trong mắt các cháu, Nữ hoàng không phải là một người đứng đầu nhà nước mà chỉ đơn giản là một người bà bình thường.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 6.

Hoàng tử William nói với Katie Couric vào năm 2012: "Tôi thực sự chỉ nghĩ Nữ hoàng là bà nội của tôi thôi. Tôi có lẽ là một đứa cháu trai khá… táo bạo, giống như anh trai tôi vậy. Tôi và bà thường trêu đùa vui vẻ mỗi khi gặp mặt".

Với những gì Nữ hoàng đã làm cho nước Anh và gia đình Hoàng gia, bà đã trở thành hình mẫu cho các thành viên trong hoàng tộc. Công chúa Beatrice, cháu thứ năm của Nữ hoàng Elizabeth II từng nói với tạp chí Hello!: "Nữ hoàng là người đã truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày".

Khác với vẻ nghiêm nghị trong các sự kiện, khi xuất hiện trước người dân hay đứng trước những người cháu của mình, Nữ hoàng Elizabeth II lại là một người vô cùng gần gũi và thân thiện. Trong cuộc diễu hành Sovereign tại Học viện Quân sự Sandhurst vào năm 2006, Nữ hoàng đã mỉm cười với Hoàng tử Williams khiến mặt cậu đỏ bừng. Khi gặp gỡ các cháu của mình, Nữ hoàng Elizabeth II luôn hài hước yêu cầu một nụ hôn chào hỏi, dĩ nhiên với điều kiện không có vết son nào bám trên mặt bà.

Nữ hoàng luôn đồng hành cùng các cháu trong những sự kiện quan trọng. Năm 2016, Nữ hoàng đã đến thăm Hoàng tử William khi anh đang phục vụ với tư cách là một phi công trực thăng. Bên cạnh đó, nữ hoàng đã mở một căn cứ cứu thương đa nhiệm East Anglian Air để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia.

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 7.

Kate Middleton từng chia sẻ Nữ hoàng Elizabeth II rất biết cách chiều chuộng các cháu: "Nữ hoàng luôn để lại một món quà nhỏ trong phòng của Hoàng tử George và Công chúa Charlotte khi chúng tôi đến thăm bà. Điều này cho thấy tình yêu gia đình vô bờ bến của Nữ hoàng".

Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung - Ảnh 8.

Ngay cả với nàng cháu dâu nhiều thị phi Meghan Markel, Nữ hoàng cũng tỏ ra hết sức bao dung. Trong lần đầu tiên Meghan Markle tham dự một sự kiện hoàng gia mà không có chồng ở bên, nàng dâu mới cùng di chuyển và trải qua một đêm trên chuyến tàu hoàng gia cùng nữ hoàng để tới Cheshire tham dự khai trương trung tâm văn hóa Storyhouse.

Đây được xem là ưu ái lớn đối với Meghan, khi Công nương Kate vẫn chưa được Nữ hoàng đối xử như vậy. Nữ Công tước xứ Cambridge chỉ có chuyến đi đầu tiên với Nữ hoàng năm 2012 tại Diamond Jubilee, sau hơn một năm cô trở thành con dâu Hoàng gia.

Đặc biệt nhất, Công nương Meghan còn đeo đôi bông tai kim cương ngọc trai vô cùng lấp lánh - một món quà mà Nữ hoàng Anh dành tặng cho cô. Đôi bông tai này nằm trong bộ sưu tập trang sức riêng của Nữ hoàng. Nhiều chuyên gia đánh giá là món quà thể hiện sự yêu mến của Nữ hoàng đối với cô cháu dâu mới. Về phần Meghan Markle, việc sử dụng bông tai mà Nữ hoàng tặng trong sự kiện là hành động bày tỏ sự ngưỡng mộ của cô dành cho người bà đáng kính.

Theo Minh An

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm