Hỏi đáp từ A đến Z về lễ nhậm chức của Donald Trump

20/01/2017 08:53 AM | Xã hội

Cho dù mưa gió hay bão tuyết, cứ 4 năm một lần, Tổng thống Mỹ lại tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ ngoài trời bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 20/1.

Buổi lễ được tổ chức long trọng với các nghi lễ truyền thống, đặc biệt là cuộc diễu hành của tất cả người dân Mỹ. Theo thông lệ, buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày thứ 6 theo giờ địa phương. Dưới đây là tất cả những điều cần biết về lễ nhậm chức này.

Lễ nhậm chức diễn ra khi nào, ở đâu?

Lễ nhậm chức của Donald Trump sẽ diễn ra vào giữa trưa thứ Sáu, ngày 20/1 theo giờ địa phương tại thủ đô Washington D.C. Các nghi lễ chính được bắt đầu từ buổi sáng tại Nhà Trắng với các hoạt động xuyên suốt trên nhiều địa điểm ở thủ đô Washington.

Ông Trump sẽ đọc lời tuyên thệ dài 35 từ tại lễ đài nằm ở khu vực Cánh Tây của tòa nhà Quốc hội. Nơi đây được thiết kế để phục vụ 1.600 khách mời quan trọng. Trong quá khứ, một số lễ nhậm chức đã từng được tổ chức tại Nhà Trắng.

Ai tham dự lễ nhậm chức của Donald Trump?

Trong danh sách 1.600 khách mời quan trọng sẽ bao gồm Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch Hạ viện, các cựu Tổng thống Mỹ, đại diện phái đoàn ngoại giao, các thành viên và các ứng cử viên Nội các, các Nghị sĩ, thống đốc và Tổng tham mưu trưởng quân đội.

Lễ nhậm chức năm 2009 của Tổng thống Obama.
Lễ nhậm chức năm 2009 của Tổng thống Obama.

Bất chấp những lời nhạo báng của Trump trong quá trình tranh cử, cựu tổng thống George W Bush (con) và Bill Clinton cũng tham dự sự kiện quan trọng này. Cựu tổng thống Jimmy Carter, 92 tuổi, sẽ có mặt tại lễ nhậm chức, nhưng ông George H W Bush (cha) không tham dự do vấn đề về sức khỏe.

Buổi lễ cũng có sự xuất hiện hiếm hoi của Cựu ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton kể từ khi bà thất bại trước ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016.

Buổi lễ có sự tham dự của những ngôi sao nổi tiếng nào?

Trước Giáng sinh, ông Donald Trump viết trên Twitter: "Danh sách những người nổi tiếng hạng A là tất cả những gì mọi người muốn trong lễ nhậm chức, nhưng hãy nhìn những gì họ đã làm cho bà Hillary đi. Họ không làm được gì cả. Tôi chỉ cần người dân Mỹ!"

Tuy nhiên, theo truyền thống các buổi lễ nhậm chức cần có tiết mục biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng, đội ngũ của Ông Trump đang tìm kiếm người ngôi sao lớn biểu diễn tại buổi lễ sau khi ông phát biểu. Giọng ca "thiên thần" 16 tuổi từ chương trình America's Got Talent, Jackie Evancho sẽ hát Quốc ca trong buổi lễ.

Tham gia biểu diễn tại lễ nhậm chức của ông Trump còn có nhóm nhảy nữ The Radio City Rockettes, nổi tiếng với điệu nhảy tung chân theo phong cách Pháp cùng dàn hợp ca The Mormon Tabernacle, từng biểu diễn 16 lần liên tiếp ở các buổi lễ nhậm chức.

Tuy nhiên một số thành viên của Radio City Rockettes sẽ không tham gia biểu diễn và cũng có một thành viên của dàn hợp ca The Mormon Tabernacle không góp mặt vì “không tán thành chủ nghĩa chuyên chế và phát xít" của ông Trump.

Lễ nhậm chức diễn ra như thế nào?

Theo thông tin được cung cấp bởi Chính phủ Mỹ, có 9 nghi lễ truyền thống sẽ diễn ra trong lễ nhậm chức:

1. Lời cầu nguyện buổi sáng: Tổng thống Franklin D Roosevelt bắt đầu truyền thống này trong lễ nhậm chức vào năm 1933. Tổng thống Obama và những người tiền nhiệm như Tổng thống Bush, Reagan, Truman và Roosevelt đều có mặt tại nhà thờ Episcopal St John để cầu nguyện trước buổi lễ.

Các hoạt động chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Các hoạt động chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

2. Hai tổng thống trao đổi chuyển giao quyền lực: Tổng thống đắc cử và người tiền nhiệm sẽ có một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng trước khi cùng nhau tới Tòa nhà quốc hội Mỹ để tiến hành các nghi lễ.

3. Phó Tổng thống tuyên thệ: Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ là người đầu tiên tuyên thệ nhậm chức hoặc được đọc thay bởi Chánh án Tòa án Tối cao tại bục tuyên thệ ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

4. Tổng thống tuyên thệ nhậm chức: Đây là phần được mong chờ nhất. Tất cả các lễ nhậm chức thường diễn ra ngoài trời mặc dù năm 1985, Tổng thống Ronald Reagan phải thực hiện nghi thức này trong nhà do thời tiết quá lạnh giá. Lời tuyên tệ 35 từ của Tổng thống Trump phải được đọc chính xác như đã ghi trong Hiến pháp.

5. Diễn văn nhậm chức: Mỗi tổng thống kể từ Tổng thống George Washington phải đọc bài diễn văn. Bài ngắn nhất chỉ có 135 từ trong khi bài dài nhất có tới 8445 từ. Năm 1961, Cựu tổng thống John F Kennedy có câu nói nổi tiếng "đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho ta, hãy hỏi ta có thể làm gì cho Tổ quốc” khi phát biểu nhậm chức.

6. Tất cả nói lời chào tạm biệt Tổng thống Obama: Từ năm 1977, mọi người dân nói lời chào tạm biệt cự tổng thống sau đó ngài sẽ lên máy bay trực thăng, tàu hỏa, xe hơi hoặc máy bay phản lực để rời đi.

7. Thời gian ăn trưa: Tiệc ăn trưa sau lễ nhậm chức được tổ chức tại phòng Statuary của tòa nhà Quốc hội. Trong suốt buổi lễ, người tham dự được nghe các bài phát biểu và thưởng thức những món đồ ăn từ bang quê nhà của tổng thống

8. Các cuộc diễu hành nhậm chức: Hơn 8.000 binh sĩ, phương tiện diễu hành và các ban nhạc sẽ thực hiện nghi lễ chào mừng tân tổng thống từ Đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng. Jimmy Carter đã phá vỡ thông lệ khi tham dự vào đoàn diễu hành của chính mình.

9. Tham dự vào các buổi lễ nhậm chức khắp Washington D.C: Năm 1997, tổng thống Bill Clinton phải tham dự 14 địa điểm trong khi ông Barack Obama tham dự 10 nơi năm 2009. Số lượng địa điểm ông Trump tham dự vẫn là ẩn số.

Theo Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM