Hỏi-đáp: Tôi cần bao nhiêu tiền mới đầu tư cổ phiếu được?

02/04/2016 01:26 PM | Nghề nghiệp

Nhịn một bữa ăn sáng (tầm 20.000 đồng – mười nghìn Việt Nam Đồng) là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hỏi-đáp: Tôi cần bao nhiêu tiền mới đầu tư cổ phiếu được?

Nhiều người muốn bước vào thị trường chứng khoán, đầu tư nhưng họ thường gặp một số câu hỏi lớn mà, có thể vì không có ai để hỏi, có thể vì ngại hỏi, có thể vì…..sợ bị cười nên không hỏi. Vẫn còn ngần ngại dù muốn đầu tư, người nghèo có thể “âm thầm” đọc để biết và tự tin hơn.

Hỏi: Tôi cần bao nhiêu tiền thì có thể tham gia đầu tư được vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán?

Đừng lo lắng, bạn không cần phải giàu như Phạm Nhật Vượng, không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng, không cần xe sang, áo vest là lượt mới tham gia được vào thị trường chứng khoán.

Nhịn một bữa ăn sáng (tầm 20.000 đồng – mười nghìn Việt Nam Đồng) là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bạn hiểu đơn giản là Thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 Sở giao dịch chứng khoán là Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh-thường gọi là HoSE, HSX và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội-thường gọi là HNX.

Vì bạn mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn đừng vội tìm hiểu quá nhiều điều phức tạp. Cơ hội trên HSX-HNX đã đủ để bạn “tập dượt” đầu tư cổ phiếu.

Đối với thị trường niêm yết (bạn tạm thời chỉ nên quan tâm đến thị trường này trước khi “tá hỏa” với hàng đống thứ khác) thì có hơn 700 mã cổ phiếu niêm yết, mỗi doanh nghiệp niêm yết có một mã cổ phiếu riêng.

Khối lượng giao dịch tối thiểu trên HSX là 10 cổ phiếu, trên HNX là 100 cổ phiếu. Tức là, nếu muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp niêm yết trên HSX thì bạn phải mua ít nhất 10 cổ phiếu và bội số của 10 như 20, 30, 40, 50, 100, 1.000 hay nhiều nghìn, nhiều triệu cổ phiếu. Còn đối với sàn HNX thì bạn phải mua ít nhất 100 cổ phiếu và muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100.

Hiện cổ phiếu có giá giao dịch thấp nhất trên HSX là 1.100 đồng và cao nhất là 188.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ cần 1.100 đồng * 10 = 11.000 đồng cộng với một chút tiền phí. Xông xênh là bét nhất với 20.000 thì bạn đã có thể tham gia đầu tư cổ phiếu.

Chắc bạn đã đủ tự tin.

Chúng tôi nhắc lại: bạn không cần phải giàu như Phạm Nhật Vượng, không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng, không cần xe sang, áo vest là lượt mới tham gia được vào thị trường chứng khoán.

Nếu vẫn ngại “bị cười” vì đầu tư ít tiền quá, sợ “thiên hạ” cười?

Bạn cũng hãy yên tâm. Internet cho phép bạn “vô hình” trước mọi người.

Chỉ cần đi mở tài khoản giao dịch chứng khoán và có giao dịch trực tuyến (online) cho phép chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán thì bạn hoàn toàn có thể “vô hình” trước lo ngại thiên hạ. Bạn thực hiện chuyển khoản khoản tiền bạn định đầu tư vào tài khoản giao dịch chứng khoán của bạn và tiến hành đặt lệnh mua, bán chứng khoán trực tuyến. Dù bạn mua 10 cổ phiếu với giá chỉ bằng bữa ăn sáng hay bạn dốc tiền đầu tư cả tháng lương vào cổ phiếu hay “máu” hơn là dốc hết tiền tiết kiệm bấy lâu vào chứng khoán thì cũng không ai biết cả, ngoài bạn.

Chúc bạn tự tin bước vào thị trường chứng khoán.

Theo Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm