Học theo Microsoft, Google sẽ mua Twitter

15/06/2016 20:52 PM | Kinh doanh

Các nhà phân tích cho rằng thương vụ mua lại LinkedIn trị giá 26,2 tỷ USD của Microsoft có thể sẽ truyền cảm hứng cho những vụ mua lại các công ty truyền thông-xã hội khác, trong đó đáng chú ý có Twitter Inc.

Theo Dealogic, con số 26,2 tỷ USD sẽ đưa thương vụ Microsoft-LinkedIn lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những thương vụ lớn nhất ngành công nghệ.

Giám đốc chứng khoán của Saxo Bank – ông Peter Garnry – dự báo rằng nhiều khả năng Alphabet Inc., công ty hiện đang quản lý Google, sẽ hoàn tất thương vụ mua lại mãng xã hội Twitter vào cuối năm 2016.

Ông Garnry cho rằng sẽ rất khó cho Twitter để tiếp tục duy trì là công ty độc lập trong dài hạn và một thương vụ M&A có thể sẽ diễn ra ngay cuối năm nay.

Sau khi Google Plus hụt hơi trong cuộc chiến mảng truyền thông xã hội với Facebook, Google đã tỏ ra khá quan tâm tới Twitter bởi mạng xã hội này hiện đang được 300 triệu người trên thế giới sử dụng, đặc biệt là người nổi tiếng ưa chuộng nó hơn Facebook.

Cổ phiếu của Twitter đã tăng 7% sau khi thông tin về thương vụ của LinkedIn được công bố ngày 13/6, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn 13% so với 3 tháng trước và thấp hơn 58% so với hồi đầu năm.

Theo nhà phân tích Rob Enderle của công ty tư vấn Enderle Group, thương vụ mua lại LinkedIn sẽ giúp Microsoft truyền cảm hứng tới những công ty khác về việc tham gia vào mảng mạng xã hội. Ông Enderle dự báo rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều thương vụ tương tự và giá trị sẽ còn cao hơn nữa.

Giám đốc phân tích Naeem Aslam của công ty Think Forex nhận định rằng Twitter sẽ là mục tiêu tiếp theo mà các công lớn công nghệ nhắm tới. Rất có thể chúng ta sẽ đón nhận một thương vụ bom tấn trong tương lai gần.

Sau khi khá sôi động vào năm 2015, các thương vụ M&A đã trầm lắng đôi chút trong năm 2016 và nổi bật nhất cho tới thời điểm này là thương vụ Microsoft-LinkedIn. Theo số liệu của Dealogic, đã có 4.081 thỏa thuận M&A được hoàn thành, thấp hơn con số 4.456 thương vụ vào cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM