Học phí tăng sốc từng tuần, giới trẻ nháo nhác đăng ký thi bằng lái ô tô: ‘Em cần bằng cho rẻ đã rồi tính sau’

25/02/2020 02:06 PM | Thời sự

Mọi người đổ dồn đăng ký thi bằng lái ô tô khiến quá tải hồ sơ. Nhiều trung tâm nhân cơ hội đã tăng học phí.

Học phí tăng sốc từng tuần, giới trẻ nháo nhác đăng ký thi bằng lái ô tô: ‘Em cần bằng cho rẻ đã rồi tính sau’

Trước thông tin tăng học phí lái xe các bằng B1, B2 và C từ ngày 1/5/2020, nhiều người đã không khỏi sốt sắng đi tìm các trung tâm để học. Có người bất chấp đăng ký với mức học phí tăng cao so với năm ngoái để tránh việc "càng để lâu, học phí càng tiếp tục tăng" như một số người nhận hồ sơ đang thông báo. 

 Học phí tăng sốc từng tuần, giới trẻ nháo nhác đăng ký thi bằng lái ô tô: ‘Em cần bằng cho rẻ đã rồi tính sau’ - Ảnh 1.

Anh Lâm vừa đăng ký thành công tại một trung tâm sát hạch lái xe có tiếng tại Hà Nội và đang học, chờ đến tháng 9 tới thi. Anh cho biết mình đăng ký học lấy bằng lái xe B1 vào đầu tháng 2 hết 9 triệu đồng tiền học phí. Số tiền đó chưa gồm lệ phí thi và các chi phí khác phát sinh khi thi. Trước đó một tuần, học phí là 8 triệu đồng. Anh có tham khảo thêm vài trung tâm khác để giới thiệu người bạn đi học và có nơi báo học phí tới 11 triệu đồng.

"Tôi sợ với tình hình này, việc học phí tăng lên 15 triệu đồng là điều có thể xảy ra," anh Lâm chia sẻ.

Biết tin học phí thi bằng lái ô tô sắp tăng cao, chị Phương (Hà Nội) cũng nháo nhác đi tìm nơi học bằng B2. Không may mắn như anh Lâm, chị Phương đi hỏi một số trung tâm để học bằng lái xe B2 thì nhận được câu trả lời là không còn chỗ. Chị được chào mời lấy bằng B1 với học phí 9,5 triệu và trung tâm cho biết nếu không nhanh sẽ không còn cả chỗ học B1 nữa.

"Cứ rẻ là học để lấy cái bằng đã, thực hành như thế nào tính sau," chị Phương cho biết.

 Học phí tăng sốc từng tuần, giới trẻ nháo nhác đăng ký thi bằng lái ô tô: ‘Em cần bằng cho rẻ đã rồi tính sau’ - Ảnh 2.

Lý do khiến các trung tâm tăng học phí là bởi số lượng hồ sơ quá tải vào thời điểm này. Nhiều người có tâm lý như anh Lâm, chị Phương nên đổ xô đi tìm nơi học "chạy phí".

"Bởi đã xuất hiện tình trạng quá tải hồ sơ nên học phí B1 là 9 triệu, B2 là 8 triệu và C là 10 triệu đồng. Giá trong tương lai vẫn sẽ tăng thêm nên cần cân nhắc sớm. Với những ai đăng ký ngay tháng 2 này sẽ vẫn thi theo luật cũ," một người nhận hồ sơ lái xe chào mời học viên.

Trước đó, theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 1/1/2020, các cơ sở tổ chức đào tạo về phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông; từ ngày 1/5/2020, ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông (trừ hạng B1); từ 1/1/2021, học lái xe cần có cả cabin, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học…

 Học phí tăng sốc từng tuần, giới trẻ nháo nhác đăng ký thi bằng lái ô tô: ‘Em cần bằng cho rẻ đã rồi tính sau’ - Ảnh 3.

Như vậy, các cơ sở sẽ phải đầu tư thêm cơ sở vật chất. Có chuyên gia đào tạo lái xe ước tính, kể từ sau 1/5/2020, học phí có thể tăng lên tới 20-30 triệu đồng bởi chi phí đầu tư vào thiết bị tăng cao.

Theo Khôi Nguyên

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm