Học phí chương trình quốc tế ở đại học tư gần 300 triệu/năm ở Việt Nam là đắt hay rẻ so với thế giới?

18/06/2021 16:50 PM | Xã hội

Nhìn chung, các hệ đào tạo đại học theo chương trình quốc tế ở Việt Nam tại trường tư rất cao so với trường công lập. Nhưng nếu so sánh với một số nước trong khu vực Đông Nam Á thì con số này không hẳn là quá cao.

Các trường đại học ở các nước trên thế giới chủ yếu được chia thành hai loại: Công lập và tư thục. Học phí tại mỗi khối trường sẽ có sự chênh lệch rõ rệt. Điều này đến từ chương trình học mỗi khối trường khác nhau, phương thức giảng dạy và điều kiện về cơ sở vật chất khác nhau nên sẽ tạo ra sự khác biệt dễ hiểu.

Theo thống kê của trang Keystone Masterstudies học phí mỗi năm của các trường công lập ở Việt Nam khá thấp, từ miễn phí cho đến khoảng 1.000 USD/ năm đối với học sinh trong nước. Ở khối trường tư thục có chương trình học theo hệ quốc tế thì học phí giao động khoảng từ 7000 – 13.000 USD/năm. Nhìn chung, các hệ đào tạo theo chương trình quốc tế tại trường tư rất cao so với trường công lập. Nhưng nếu so sánh với một số nước trong khu vực Đông Nam Á thì con số này không hẳn là quá cao.

Bảng thống kê học phí đại học của Việt Nam và một số nước trên thế giới cho học sinh bản địa

 Học phí chương trình quốc tế ở đại học tư gần 300 triệu/năm ở Việt Nam là đắt hay rẻ so với thế giới?  - Ảnh 1.

Đơn vị: USD/năm

Dựa vào dữ liệu thống kê từ Times Higher Education Go Overseas, Study Portals, Education thì có thể thấy rõ, học phí khối trường công lập của Việt Nam so với một số nước trong khu vực Đông Nam Á là thấp nhất. Học phí thấp không có nghĩa là trình độ giáo dục của quốc gia đó không tốt, mà sự chênh lệch học phí giữ các quốc gia phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực tế thấy được rằng các nước ở khu vực Đông Nam Á đều có học phí ở các trường tư thục khá tương đương nhau.

Singapore là một trong những nơi có nền giáo dục tốt trên thế giới. Việc đặt giáo dục trở thành yếu tố then chốt và tận thừa hưởng nhiều điểm tích cực từ hệ thống giáo dục của Anh Quốc đã giúp cho nền giáo dục của quốc gia này vô cùng nổi bật.

Đặc biệt hơn nơi đây là điểm đến lý tưởng cho các học sinh quốc tế đến từ khắp thế giới. Học phí tại các trường đại học công lập của Singapore giao động khoảng 8.000 – 9.000 USD/năm, trong khi học phí ở các trường tư gần như tương đương với các trường tư ở Việt Nam, từ 8.000 – 13.000 USD/năm.

Thái Lan có mức học phí đại học các trường công lập khá tương đồng với Việt Nam, vào khoảng 1.675 - 1.785 USD/năm. Riêng với học phí của các trường tư thục theo chương trình học quốc tế lại khá cao so với một số nước ở Đông Nam Á, học phí có thể lên tới 30.000 USD/năm.

Đối với các nước lớn, với hệ thống giáo dục tiên tiến, mức học phí cũng thể hiện rõ sự cách biệt so với các quốc gia kém phát triển hơn. Theo trang Daily Express Education mức học phí cho bậc đại học của Mỹ giao động từ 8.000 – 50.000 USD cho một năm học.

Trung Quốc cũng là một trong số các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Các năm gần đây, Trung Quốc đã cải cách, liên tục nâng cao phát triển nền giáo dục nước nhà. Chính vì thế mà rất nhiều trường đại học Trung Quốc nhiều năm trở lại đây nằm trong danh sách những trường tốt nhất thế giới.

Các trường tư thục quốc tế được mở ra nhiều hơn ở Trung Quốc, với chương trình giảng dạy được học hỏi nhiều từ các nước phương Tây và có mức học phí khá đắt đỏ, mức trung bình rơi vào khoảng 30.000 - 40.000 USD/năm, còn các trường công lập sẽ có mức học phí là 2.500 – 10.000 USD/năm – theo dữ liệu từ báo Study Portals.

Anh, Úc, Canada, Đức và Tây Ban Nha có mức học phí thấp hơn một chút so với Mỹ, nhưng vẫn là khá cao nếu như so với các nước ở châu Á.

Theo dữ liệu tổng hợp từ Daily Express, Times Higher Education; Go Overseas, Study Portals; Education.


Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM