Học châu Âu, thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới bắt buộc Apple dùng cổng sạc Type C cho iPhone

30/12/2022 16:29 PM | Công nghệ

Động thái mới này có thể ảnh hưởng rất lớn đối với Apple khi trước đó hãng đã phải tuân thủ quy định của EU chuyển sang cổng kết nối USB-C trên những chiếc iPhone.

Học châu Âu, thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới bắt buộc Apple dùng cổng sạc Type C cho iPhone - Ảnh 1.

Là một trong những thị trường phát triển thiết bị di động lớn nhất toàn cầu, Ấn Độ đang đối mặt với nhiều thử thách để cân bằng giữa tiện ích cho người sử dụng với việc bảo vệ môi trường. Bước đi đầu tiên của Ấn Độ chính là việc thống nhất tiêu chuẩn sạc cho các thiết bị di động sang kết nối USB C.

Động thái kể trên của Ấn Độ giống với những gì mà khối EU đã công bố trong năm nay. Nhằm chống lại vấn nạn rác thải điện tử, EU đã đưa ra điều luật yêu cầu tất cả thiết bị di động và smartphone phải sử dụng cổng USB-C trước ngày 28 tháng 12 năm 2024.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ chỉ đưa ra mốc tháng 3 năm 2025. Ngoài ra, các nhà hành pháp Ấn Độ cũng đang nghiên cứu phương án thống nhất giải pháp sạc của các thiết bị đeo tay thông minh như đồng hồ thông minh, vòng theo dõi sức khỏe.

Học châu Âu, thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới bắt buộc Apple dùng cổng sạc Type C cho iPhone - Ảnh 2.

Mặc dù hầu hết smartphone Android hiện nay đều đang sử dụng cổng kết nối USB-C, nhưng iPhone của Apple vẫn sử dụng cổng lightning độc quyền của Apple. Gần đây, Apple cũng đã tăng trưởng doanh số đáng kể tại nơi mà công ty đang thực hiện sản xuất những chiếc iPhone 14 mới.

Do đó, điều luật mới của Ấn Độ chắc chắn cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với Apple. Trước đó, Apple đã rất phản đối những nỗ lực của EU nhằm bắt buộc công ty phải chuyển sang cổng kết nối USB-C trên những chiếc iPhone. Nhưng sau đó, Apple cũng phải công khai việc sẽ tuân thủ các quy tắc mới.

Điều này cũng có thể dẫn đến làn sóng áp đặt mới tại nhiều thị trường smartphone lớn khác trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Nó có thể khiến cho Apple buộc phải chuyển hoàn toàn sang sử dụng cổng USB-C trên iPhone, thay vì chỉ thực hiện tại một số thị trường bị bắt buộc.

Tuy nhiên, khác với những thiết bị smartphone thông thường khi có thể nhanh chóng chuyển đổi sang tiêu chuẩn sạc mới, các thiết bị đeo tay thông minh đang sử dụng nhiều hình thức, tiêu chuẩn sạc khác nhau và tới thời điểm hiện tại chưa có tiêu chuẩn nào tỏ ưu thế để trở thành chuẩn chung trong tương lai.

Thị trường Ấn Độ đã vượt qua Mỹ vào năm 2019 để trở thành thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới. Tại Ấn Độ, có tới 95% smartphone trên thị trường là các sản phẩm Android, rất nhiều trong số này đã sử dụng kết nối USB Type C để sạc.

Theo The Verge

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM