Hoạt động ý nghĩa theo tinh thần 'Mottainai' chứa đựng triết lý quý báu lưu truyền hàng nghìn năm của người Nhật

29/12/2022 18:45 PM | Sống

Triết lý thú vị này đã được cụ thể hoá bằng hoạt động ý nghĩa sắp diễn ra tới đây.

Triết lý thú vị này đã được cụ thể hoá bằng hoạt động ý nghĩa sắp diễn ra tới đây.

Tại Nhật có một triết lý được gìn giữ từ xưa đến nay, đó là "Mottainai - 勿体無い". Mottainai có nghĩa là lãng phí, nhưng triết lý Mottainai lại có nghĩa là trân trọng tất cả những gì tồn tại trên trái đất, không được phí phạm kể cả những thứ được xem là nhỏ nhặt nhất.

Dựa trên triết lý đó cùng với các chiến dịch sống xanh, tái chế đồ đạc đang được cộng đồng ủng hộ và thực hiện, cùng với việc tiếp nối sự thành công của "Kilala Mottainai Day 2020", sự kiện "Một Tay Nải Xanh – Kilala Mottainai Day 2022" do Kilala tổ chức và thực hiện, với sự đồng hành của Nam Thi House, sẽ được diễn ra vào ngày 07/01/2023 tới đây.

Một tay nải vừa là cụm từ đọc lên gần giống như Mottainai, vừa mang ý nghĩa là một chiếc túi vải mà mọi người có thể đựng đồ và tái sử dụng nhiều lần, tương tự những chiếc túi tote ngày nay. "Cũ người mới ta" – thay vì bỏ đi, hãy chia sẻ để món đồ trở thành một thứ hữu ích cho người khác (đó có thể là chiếc ly, món trang sức hay một bức tranh...), đó chính là thông điệp mà Kilala muốn gửi đến tất cả mọi người khi đến với sự kiện.

Cùng với đó, hãy tận dụng những món đồ có sẵn của bản thân để dùng cho nhiều việc khác nhau, biết đâu bạn có thể khám phá được công dụng mới lạ của các sản phẩm vốn đã quen thuộc.

Hoạt động ý nghĩa theo tinh thần 'Mottainai' chứa đựng triết lý quý báu lưu truyền hàng nghìn năm của người Nhật - Ảnh 1.

(Ảnh: Kilala)

Bên cạnh đó, Một Tay Nải Xanh còn là sự kiện gây quỹ cộng đồng, với hoạt động bán đồ cũ sự kiện sẽ quyên góp 100% doanh thu, các hoạt động có thu phí còn lại sẽ quyên góp 20% doanh thu cho quỹ trồng rừng phòng hộ/rừng phục hồi vào mùa mưa 2023 của Forest Link - một Doanh nghiệp xã hội, phục vụ cho cả con người và thiên nhiên với tôn chỉ chú tâm tới môi trường xung quanh và đề cao sự cân bằng thân - tâm - trí của con người. 

Không chỉ đơn thuần là một sự kiện chia sẻ đồ cũ, nhân dịp cuối năm, chuẩn bị cho Tết Quý Mão 2023, đến với Một Tay Nải Xanh, mọi người còn có thể tham gia hoạt động workshop như 'In lá in hoa' (in cành lá, hoa thật trên vải); tìm chủ cho đồ cũ, doanh thu nhận được sẽ quyên góp 100% cho Forest Link; Vẽ Acrylic, Sửa đồ; Game truyền thống Nhật Bản, Thu pin đổi quà... nhằm hướng tới một năm mới trọn vẹn an vui và ý nghĩa.

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM