Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới

12/02/2020 03:52 PM | Thời sự

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có 1 người con gái duy nhất là Công chúa Aiko.

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới

Hôm 10/2, chính phủ Nhật Bản đã ấn định thời gian tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết nhằm đảm bảo sự kế thừa ổn định của hoàng gia Nhật Bản. 

Theo đó, việc thảo luận sẽ thực hiện ngay sau khi Thân vương Fumihito - em trai Nhật hoàng Naruhito - tuyên bố vị trí đứng đầu của mình trong danh sách thừa kế Ngai vàng Hoa cúc. Sự kiện này gọi là  "Rikkoshi senmei no gi" (Lễ lên ngôi Thái tử) được tổ chức vào ngày 19/4, theo sau là một chuỗi hoạt động và kết thúc bằng tiệc chiêu đãi vào ngày 21/4.

Lễ đăng cơ Thái tử là sự kiện cuối cùng khép lại quá trình thoái vị của cựu Nhật hoàng Akihito vào tháng 4 năm ngoái - vốn chưa từng có tiền lệ trong suốt 200 năm.

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 1.

Gia đình hoàng gia Nhật Bản (Ảnh: Cơ quan nội chính Hoàng gia)

Sau khi Nhật hoàng Naruhito đăng cơ, hoàng gia đã dựa theo quy định truyền thống để xác định những người kế thừa hoàng vị. Đứng đầu trong danh sách này là Thân vương Fumihito (53 tuổi); thứ hai là Hoàng tử Hisahito (13 tuổi) - con trai của Thân vương Fumihito; thứ ba là Thân vương Masahito (84 tuổi) - em trai của Thượng hoàng Akihito, chú của Nhật hoàng Naruhito.

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 2.

Sơ đồ các mối quan hệ trong hoàng gia Nhật Bản, các số 1-2-3 cho biết thứ tự kế thừa hoàng vị (Ảnh: Kyodo)

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 3.

Thân vương Masahito - em trai của Thượng hoàng Akihito - đứng thứ 3 trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Hãng tin Kyodo nhận định, quy mô của hoàng thất Nhật Bản đã suy giảm đáng kể do Luật hoàng gia 1947 chỉ cho phép các hoàng tử thừa kế Ngai vàng Hoa cúc. Trong khi đó, các công chúa sẽ phải từ bỏ tước vị của mình khi kết hôn với thường dân.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có 1 người con gái duy nhất là Công chúa Aiko. Còn Thân vương Fumihito có 3 người con là Công chúa Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito.

(Theo Kyodo)

Theo Jayden

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm