Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

15/11/2018 10:27 AM | Kinh doanh

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Các nhà chức trách Hàn Quốc vừa tuyên bố đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu của Samsung BioLogics vào ngày hôm qua và phạt nhà sản xuất thuốc theo hợp đồng lớn thứ 3 thế giới này 8 tỷ won (tương đương 7,05 triệu USD). Được biết, Samsung BioLogics bị cáo buộc gian lận chuẩn kế toán vào năm 2015 nhằm thổi phồng giá trị công ty trước thềm IPO vào năm 2016.

Phía Ủy ban chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hàn Quốc (SFC) cũng yêu cầu Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc – đơn vị vận hành thị trường chứng khoán nước này xem xét liệu cổ phiếu Samsung BioLigics có nên bị hủy niêm yết hay không.

Đây có thể xem là một đòn giáng mạnh vào tập đoàn Samsung – đơn vị đang nỗ lực đặt cược vào công ty công nghệ sinh học như một cỗ máy tăng trưởng trong tương lai nhằm giảm phụ thuộc vào mảng kinh doanh điện thoại thông minh và chip nhớ. Phía Sở giao dịch chứng khoán cho biết họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong khoảng 1 tháng tới.

Phía Ủy ban cho rằng BioLogics đã lách những quy chuẩn kế toán để thay đổi tình trạng của liên doanh nghiên cứu Samsung Bioepics. Điều đó gây ảnh hưởng tới việc tăng giá trị của liên doanh này trước khi IPO BioLogics. "Chúng tôi đã kết luận rằng công ty cố tình vi phạm những chuẩn kế toán vào năm 2015 để thay đổi quyền kiểm soát chi nhánh của công ty", theo Kim Yong-beom – chủ tịch SFC. 

Phía BioLogics thì khẳng định họ không có bất kỳ hành động nào sai trái và nói rằng sẽ trình bày trước tòa.

"Chúng tôi lên kế hoạch nộp đơn kháng cáo với quyết định ngày hôm nay của Ủy ban chứng khoán và Hợp đồng tương lai để chứng minh tính hợp pháp của hoạt động kế toán tại công ty. Chúng tôi tự tin rằng hoạt động kế toán của mình không vi phạm các tiêu chuẩn kế toán doanh nghiệp".

Các cổ đông chính là người chịu thiệt hại nặng nhất lúc này. Gần 75% cổ phần của BioLogics được kiểm soát bởi các công ty của Samsung, phần còn lại là nhà đầu tư bên ngoài. Những cổ đông này sẽ không thể giao dịch số cổ phiếu họ có trong khi Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đang xem xét vụ việc nhưng họ hiện đứng trước rủi ro bị mất đáng kể giá trị nếu công ty bị ngừng niêm yết.

"Ngừng niêm yết có nghĩa là cổ phiếu của công ty không thể được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Các cổ đông vẫn có thể giao dịch ở bên ngoài thị trường nhưng tính thanh khoản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp, giá trị cổ phiếu gần như bằng 0".

Tại thời điểm IPO, BioLogics chứng kiến giá cổ phiếu ở mức 136.000 won/1 cổ phiếu, đạt giá trị thị trường 9 nghìn tỷ won. Tháng 4 là thời điểm giá cổ phiếu đạt đỉnh điểm ở mức 600.000 won nhưng sau đó giảm nhanh chóng vào những tháng gần đây trước lo ngại về cáo buộc gian lận kế toán. Thời điểm cáo buộc từ phía Ủy ban được công bố, giá cổ phiếu xuống mức 334.500 won.

Vụ việc sẽ gây nhiều trở ngại cho Samsung bởi tập đoàn này đang nhắm BioLogics như một cỗ máy quan trọng trong chiến lược tăng trưởng. Điều này bao gồm kế hoạch đầu tư 25 nghìn tỷ won vào công nghệ sinh học cùng trí thông minh nhân tạo và 5G trong 3 năm tới. Samsung đang mong muốn có thể chuyển đổi các doanh nghiệp của họ hướng đến một cỗ máy in tiền mới ngoài mảng sản xuất điện thoại và chip nhớ.

"Công nghệ sinh học là một trong những cỗ máy tăng trưởng mới của Samsung", Park Ju-keun – Chủ tịch Scores – một công ty phân tích nói.

Công ty chịu trách nhiệm kiểm toán cho Samsung BioLogics cũng sẽ bị phạt. Deloitte Anjin đã bị cấm kiểm toán 3 năm cho công ty này trong khi đó KPMG Samjung cũng bị cấm kiểm toán 5 năm và phạt 170 triệu won.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM