Hỏa hoạn quá nhiều, địa phương này giờ chỉ bán bật lửa cho người trên 18 tuổi

31/03/2021 20:15 PM | Xã hội

Sống ở đây, bạn chỉ có thể mua được diêm hoặc bật lửa, một lần mỗi tháng, nếu mang theo đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Các nhà chức trách ở quận Miện Ninh thuộc Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã thực hiện một quy định được cho là chính sách ngăn chặn hỏa hoạn nghiêm ngặt nhất từ ​​trước đến nay của đất nước này, trong bối cảnh đối mặt với rủi ro về hỏa hoạn cao tới mức đáng báo động. Đó là việc hạn chế việc mua diêm và bật lửa cho người lớn có giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Trong một thông báo đưa ra hôm 28/3, cơ quan phòng chống cháy rừng ở quận Miện Ninh đã vạch ra các quy tắc mới đối với việc bán các sản phẩm bắt lửa trong "thời kỳ phòng chống cháy rừng và đồng cỏ", kéo dài từ ngày 1/1 đến ngày 30/6 hàng năm.

Theo thông báo, bất kỳ ai dưới 18 tuổi sẽ không được mua những sản phẩm tạo ra lửa như vậy ở bất kỳ đâu trong khu vực quận. Những người muốn mua phải đủ 18 tuổi trở lên và xuất trình được thẻ ID cho người bán, đồng thời mỗi lần chỉ được mua một mặt hàng. Thông báo cũng khuyến khích người dân địa phương đem giao bật lửa cũ của họ để đổi lấy những chiếc mới, mặc dù thông báo không cho biết rõ liệu những hành vi trao đổi như vậy có giảm giá hay miễn phí hay không.

Huyện Miện Ninh nằm trong Châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn của tỉnh Tứ Xuyên, nơi thường xuyên xảy ra cháy rừng trong những năm gần đây. Theo kế hoạch phòng chống cháy rừng của Trung Quốc, 12 quận và thành phố ở đây, bao gồm cả quận Miện Ninh, đã được liệt kê là "các quận có nguy cơ cháy rừng cấp quốc gia".

Hỏa hoạn quá nhiều, địa phương này giờ chỉ bán bật lửa cho người trên 18 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh đáng sợ về vụ cháy năm 2020 khiến 19 người thiệt mạng ở Trung Quốc.

Vào cuối tháng 3 năm 2019, một đám cháy rừng bùng phát gần Xichang, một thành phố thuộc Lương Sơn, đã dẫn đến cái chết của 30 lính cứu hỏa và dân thường. Một năm sau, một vụ cháy rừng ở cùng khu vực đã giết chết 19 người và phá hủy khoảng 1.000 mẫu đất. Hơn 2.000 nhân viên cứu hỏa đã được điều động để tìm cách dập lửa.

Và theo báo động đỏ được chính quyền ban bố, các điều kiện sẽ chín muồi cho việc cháy rừng sẽ đến vào ngày 7/4 tới, bởi nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thấp. Theo Bộ quản lý các vấn đề khẩn cấp nước này, ít nhất 97% các vụ cháy rừng và đồng cỏ xảy ra từ năm 2010 đến 2019 là do các hoạt động của con người, chẳng hạn như hút thuốc hoặc đốt nương làm rẫy. Vụ cháy năm 2020 bắt nguồn từ việc dân làng đốt củi bên ngoài nhà của họ để nấu ăn.

Tuy nhiên, theo các phóng viên địa phương, các siêu thị ở Miên Ninh vẫn chưa hoàn toàn thực thi các quy tắc về yêu cầu ID cá nhân khi bán bật lửa và diêm.

Wang Qiuhua, một giáo sư chuyên về quản lý cháy rừng và sinh thái tại Đại học Lâm nghiệp Tây Nam, cho biết các quy tắc nói trên chỉ "điều trị các triệu chứng nhưng không phải nguyên nhân gốc rễ", vì việc đưa ra các quy định về việc ai có thể mua bật lửa không có tác dụng nhiều trong việc ngăn chặn những người kiên quyết muốn đốt cháy thứ gì đó bằng mọi cách.

"Thay vì đặt ra các giới hạn mua bán, chính quyền địa phương nên tập trung vào việc tăng cường thực hiện các chính sách hiện có để ngăn chặn cháy rừng", ông Wang chia sẻ.

Tham khảo Sixthtone

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM