Hồ sơ hai công ty trong vụ tranh chấp đất vàng Đà Nẵng khiến một giám đốc tự tử giữa toà

08/12/2021 07:26 PM | Kinh doanh

Trong khi SUDICO là ông lớn trong ngành bất động sản thì LAND Hà Hải là doanh nghiệp mới chỉ thành lập vỏn vẹn 3 tháng trước khi tham gia đấu giá hai khu đất vàng tại Đà Nẵng.

Hồ sơ hai công ty trong vụ tranh chấp đất vàng Đà Nẵng khiến một giám đốc tự tử giữa toà

SUDICO - Ông lớn ngành bất động sản với hai lần đổi chủ tịch HĐQT gây ồn ào

Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) có trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thành lập vào tháng 7/2003. Tiền thân của công ty này là Công ty đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà - doanh nghiệp Nhà nước, thành viên của Tổng công ty Sông Đà, được thành lập vào năm 2001.

Tháng 8/2003, SUDICO được Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, sau đó tăng lên 400 tỷ đồng vào năm 2009. Đến năm 2018, sau 10 lần thay đổi vốn, SUDICO có vốn điều lệ lên tới 1.148 tỷ đồng.

Công ty này hoạt động chính trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản, khai thác các dịch vụ về nhà ở, khu đô thị và khu công nghiệp; tư vấn đầu tư, lập và thực hiện các dự án xây dựng kinh doanh nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp và tư vấn kỹ thuật, quy hoạch các khu đô thị.

Hồ sơ hai công ty trong vụ tranh chấp đất vàng Đà Nẵng khiến một giám đốc tự tử giữa toà - Ảnh 1.

Sau gần 20 năm hoạt động trong ngành, SUDICO là ông lớn sở hữu quỹ đất rộng lớn.

Theo thông tin trên trang web của SUDICO, công ty này có tới 7 đơn vị thành viên, gồm hai chi nhánh SUDICO An Khánh và Quảng Ninh, Ban quản lý các dự án đô thị khu vực Hà Nội, Công ty cổ phần dịch vụ SUDICO, Công ty cổ phần tư vấn SUDICO, Công ty cổ phần SUDICO Hoà Bình, Công ty TNHH MTV SUDICO Tiến Xuân.

SUDICO lên sàn chứng khoán năm 2006 với mã SJS. Trong ngày chào sàn, giá cổ phiếu SJS là 100.000 đồng/đơn vị. Vào thời điểm bùng nổ của thị trường chứng khoán, SUDICO từng là cổ phiếu tăng trưởng nóng, có lúc đạt 400.000 đồng/đơn vị, đẩy vốn hoá của công ty này có lúc đạt 1 tỷ USD - con số gần như không tưởng với một doanh nghiệp chưa đầy 10 năm tuổi và còn do Nhà nước nắm vốn chi phối. Khi đó, chủ tịch SUDICO là ông Phan Ngọc Diệp, nhân vật từng được xem là "người hùng chứng khoán".

Tuy nhiên, năm 2012, ông Diệp mất ghế chủ tịch Hội đồng quản trị SUDICO. Thay thế ông Diệp là ông Hồ Sỹ Hùng trong một cuộc họp ĐHCĐ bất thường được xem là sóng gió và ồn ào bậc nhất thời kỳ đó, khi các đồn đoán xung quanh việc ra đi của ông Diệp là do đầu tư không hiệu quả, gây nên gánh nặng tài chính cho SUDICO trong thời gian dài.

Ông Hùng giữ ghế Chủ tịch trong vòng 8 năm, sau đó nhường lại chức vụ này cho ông Đỗ Văn Bình. Lúc này, nhóm của ông Bình được cho là năm giữ 55% vốn tại SUDICO, và chiếm 3/5 số lượng thành viên hội đồng quản trị.

Cuộc đấu với LAND Hà Hải và số tiền 404,3 tỷ đồng

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải thành lập vào tháng 5/2017, chỉ 3 tháng trước khi tham gia đấu giá hai khu đất vàng Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích là 12,04 ha mà SUDICO thực hiện.

Công ty này có trụ sở nằm tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, có vốn điều lệ 410 tỷ đồng. Đây là công ty tư nhân, có chủ sở hữu là ông Võ Văn Cường. Ông này cũng là giám đốc của LAND Hà Hải.

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa 2 công ty, là Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải (LAND Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng), toà án đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SUDICO.

Hồ sơ hai công ty trong vụ tranh chấp đất vàng Đà Nẵng khiến một giám đốc tự tử giữa toà - Ảnh 2.

Ông Cường là chủ sở hữu và người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải. Ông Cường uống thuốc tự tử ngay sau khi nghe toà tuyên án.

Theo đó, bản án đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất, theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), với tổng diện tích là 12,04 ha.

Đồng thời bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Hà Hải LAND, bác các yêu cầu đòi SUDICO bồi thường thiệt hại cho Hà Hải LAND vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Nhận bản án, ông Võ Văn Cường (giám đốc Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải) ngay lập tức kêu oan và uống một chai thuốc diệt côn trùng tự tử ngay tại toà.

Trong báo cáo tài chính riêng công ty mẹ quý IV năm 2017, SUDICO ghi nhận khoản tiền 404,3 tỷ đồng nhận từ LAND Hà Hải trong khoản mục "Phải trả ngắn hạn khác". Đây là thời điểm LAND Hà Hải vừa chuyển xong số tiền cọc trong số 1.000 tỷ đồng công ty này phải trả cho SUDDICO ở đợt thanh toán đầu tiên. Theo hợp đồng điều chỉnh sau đó, hai bên đồng thuận sẽ trả nốt số còn lại trong tổng số tiền trúng đấu giá 1.810 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía LAND Hà Hải cho rằng pháp lý của 2 lô đất đang còn một số vướng mắc, nên có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng hai lô đất này. Ngày 16/3/2018, Bộ Xây dựng ra công văn 57 ngày 4/4/2018 trả lời rằng SUDICO đang có quyền sử dụng đất đối với hai thửa đất (có giấy chứng nhận BA645082 và BS645083). Nguồn gốc hai lô đất này trước đây (năm 2010) do Công ty Sudico nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một cá nhân. Hiện nay, Công ty Sudico muốn chuyển nhượng lại hai khu đất này cho Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải.

Văn bản cho biết nếu hiện nay tại hai lô đất nêu trên chưa có dự án bất động sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì Công ty Sudico có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Land Hà Hải theo các quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, nếu hiện nay tại hai lô đất nêu trên đã có dự án bất động sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì Công ty Sudico thực hiện việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

LAND Hà Hải sau đó không tiếp tục thanh toán hợp đồng với SUDICO. Do đó, đến ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng LAND Hà Hải vi phạm hợp đồng. Dù vậy, trong báo cáo tài chính quý III/2018 của SUDICO, số tiền 404,3 tỷ đồng này vẫn nằm tại khoản mục "Phải trả ngắn hạn khác" như trước.

Đến báo cáo tài chính giữa niên độ năm 2021 của SUDICO, khoản tiền 404,3 tỷ đồng này được thuyết minh cụ thể hơn trong khoản mục này. Theo đó, SUDICO cho biết đây là khoản công ty đã nhận ứng trước từ một đối tác chuyển nhượng dự án khu đô thị mới Hoà Hải - Đà Nẵng. Tại ngày 30/6/2021, việc chuyển nhượng dự án này vẫn chưa hoàn thành, công ty đang thực hiện kiện đối tác ra toà để xin tuyên bố huỷ hợp đồng do đối tác vi phạm điều khoản thanh toán theo cam kết.

TP.HCM đấu giá 4 lô đất "vàng" ở Thủ Thiêm với mức khởi điểm gần 5.300 tỷ đồng

Theo Trần Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị D

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm