HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất

08/11/2019 09:29 AM | Thời sự

Ngay trước ngày HLV Park Hang-seo chính thức tái ký hợp đồng với VFF, báo Hàn Quốc đã tiết lộ thông tin rằng mức lương hay chỉ tiêu không phải điều khó khăn nhất khi đàm phán.

HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất

1. Theo đó, cả người đại diện của HLV Park Hang-seo và VFF đã phải mất đến 4 tháng để thống nhất với nhau tất cả các điều khoản trong bản hợp đồng mới, điểm vướng mắc nhất nằm ở mức lương và chế độ đãi ngộ của e kíp trợ lý của ông thầy người Hàn Quốc. May mắn là sau quá trình gian khổ đó, cuối cùng cả hai bên rốt cuộc đã tìm được tiếng nói chung.

Đây là thông tin có thể tin được, bởi trong suốt hai năm qua, ngoài khoản lương mà bầu Đức hỗ trợ VFF để trả cho HLV Park Hang-seo, Tổng cực TDTT đã phải hỗ trợ khoản tài chính không nhỏ cho VFF để trả lương cho các trợ lý của ông, và theo thông tin mới nhất có được, ngoài mức lương khá lớn được trả cho HLV Park Hang-seo ở bản hợp đồng vừa ký, VFF cũng phải trả một khoản tương tự cho đội ngũ các trợ lý người Hàn Quốc của ông.

Một nhân vật nắm khá rõ thông tin của hai đội tuyển Việt Nam mà HLV Park Hang-seo dẫn dắt từng tiết lộ rằng về mặt chuyên môn, ông Park không phải là người xuất sắc nhất, mà người trợ lý thân cận nhất của ông - Lee Young-jin mới là "bộ não" về mặt chuyên môn ở đội tuyển Việt Nam, cũng như U23 Việt Nam.

 HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất - Ảnh 1.

Có thể thấy trong suốt hai năm vừa qua, cũng như trong tương lai, đội ngũ chuyên môn bên cạnh mình là phần rất lớn để tạo nên thành công của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi khi một mình nắm hai đội tuyển, với liên tiếp các giải đấu dày đặc trong thời gian qua và sắp tới, sẽ là quá sức nếu ông Park quyết định và lo toan tất cả mọi thứ.

Dĩ nhiên những quyết định then chốt vẫn thuộc về HLV Park Hang-seo, nhưng những ý kiến tư vấn, cũng như trực tiếp tham gia tuyển chọn, huấn luyện của các trợ lý sẽ giúp ông được giải phóng khỏi sa đà vào công tác chuyên môn, lùi lại phía sau để có được cái nhìn rộng hơn, xa hơn không chỉ cho các đội tuyển mình nắm quân, mà còn cho cả tương lai của bóng đá Việt Nam.

 HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất - Ảnh 2.

2. HLV lừng danh Sir Alex Ferguson từng cực kỳ thành công với Man United. Dẫu cho tên tuổi của ông gắn liền với những thành công của Quỷ đỏ thành Manchester, song điều làm nên một triều đại lẫy lừng ấy đến từ việc ông đảm nhận vị trí Nhà quản lý, khoác cái nhìn và tầm ảnh hưởng của mình lên CLB, chứ không chỉ ở tâm thế của một nhà cầm quân thông thường.

Man United đang lụn bại suốt 6 năm trời sau khi Sir Alex chia tay Old Trafford. Có rất nhiều lý do, song một trong những lý do lớn nhất là Man United không thể tìm được ai có đủ tầm để thực hiện vai trò quản lý toàn diện như nhà cầm quân huyền thoại người Scotland từng làm ở đây.

Chấp nhận mất đến 4 tháng đàm phán để có được chế độ đãi ngộ tốt cho những trợ lý của mình, HLV Park Hang-seo không "đánh một canh bạc" với bản hợp đồng mới của mình, mà chính ông đang tạo dựng nên một tương lai vững chắc cho cả mình lẫn bóng đá Việt Nam.

 HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất - Ảnh 3.

Bốn tháng ấy là khoảng thời gian cần thiết để VFF nhận ra được tầm quan trọng của đội ngũ trợ lý hùng hậu khi bóng đá Việt Nam sắp phải đối đầu với những giải đấu khó khăn hơn, để đạt được những mục tiêu lớn hơn trong tương lai. Ở đó, ông thầy người Hàn Quốc cũng tự nâng mình lên một tầm cao mới, với tâm thế của Nhà quản lý, thay vì chỉ là một HLV đơn thuần, được thuê về để dẫn dắt các cầu thủ như các HLV ngoại trước đây của bóng đá Việt Nam.

Trên thực tế, HLV Park Hang-seo là HLV ngoại đầu tiên của bóng đá Việt Nam được chấp nhận tạo nên một ê kíp huấn luyện đồng hương của riêng mình. Nhưng điều khác biệt lớn nhất là ở ê kíp ấy, người ta không thấy sự tách biệt, tự cô lập mình, thay vào đó lại cực kỳ gắn kết, ăn ý để tạo nên hết thành công này đến thành công khác cho bóng đá Việt Nam.

 HLV Park Hang-seo vĩ đại bởi không phải là người giỏi nhất, và cũng không cần giỏi nhất - Ảnh 4.

Ở đời HLV trước, HLV Hữu Thắng từng nắm trong tay mình "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam, với Công Phượng, Xuân Trường... lứa U19 HAGL lừng lẫy, cũng như lứa U19 từng trưởng thành dưới tay HLV Hoàng Anh Tuấn với những Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu... nhưng rốt cuộc thất bại thê thảm ở cả ĐTQG lẫn U22 Việt Nam, từ AFF Cup đến SEA Games.

Ngày ấy, từ quá trình tuyển quân cho đến lựa chọn chiến thuật, đấu pháp và đội hình ra sân, thay đổi trong trận đấu, HLV Hữu Thắng đều tự mình quyết định, với nhiều quyết định nặng sự cảm tính, kèm với đó là những phát biểu hết sức coi thường những người làm chuyên môn còn lại.

Giờ đây, HLV Park Hang-seo chưa từng nói mình là người giỏi nhất, cũng chưa từng cần phải là người giỏi nhất. Trong tất cả các phát ngôn của mình, ông đều nói về sự đoàn kết, về tinh thần tập thể, về cái chung. Đấy là tâm thế và tầm nhìn của một nhà cầm quân vĩ đại, một nhà quản lý vĩ đại đang đi trên con đường của thành công để nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Với một nhà lãnh đạo vĩ đại như HLV Park Hang-seo, có giấc mơ nào mà bóng đá Việt Nam không dám mơ đây!

Theo Ngô Trà-Đông Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm