"HLV Park Hang-seo đã có cống hiến vĩ đại, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của bóng đá Đông Nam Á"

22/01/2023 11:26 AM | Sống

Chuyên gia người Malaysia Raja Isa dành sự tôn trọng đặc biệt cho HLV Park Hang-seo bởi những thành tựu mà ông đạt được cùng bóng đá Việt Nam. Đồng thời, ông kỳ vọng người kế nhiệm sẽ tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa.

"Ông Park Hang-seo chính là người mở đường cho xu hướng ưa chuộng các HLV người Hàn Quốc ở Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Từ HLV Park đến Shin Tae-yong và Kim Pan-gon đều tạo ra dấu ấn nhất định nhưng giúp đội bóng chủ quản vươn tầm khu vực mạnh mẽ nhất thì khó ai sánh bằng ông ấy.

Điều này cộng hưởng từ nhiều yếu tố: thời gian huấn luyện, hệ thống chiến thuật tối ưu dựa trên nền tảng kỹ thuật và tốc độ của dàn cầu thủ chất lượng, yêu cầu cao về chế độ dinh dưỡng phục hồi… Dưới thời ông Park, bóng đá Việt Nam luôn là thế lực hàng đầu ở Đông Nam Á và một đối thủ khó chịu với các đội bóng lớn trong khu vực châu Á.

Kể từ khi ông đến, ông đã thay đổi văn hóa bóng đá Việt Nam và xác lập nên một vị thế mới, giúp đội tuyển của các bạn nhận được sự tôn trọng từ các đối thủ mạnh. Từ những phân tích trên, tôi đánh giá ông Park đã có cống hiến vĩ đại cho bóng đá Việt Nam", HLV Raja Isa chia sẻ về người đồng nghiệp Park Hang-seo.

"HLV Park Hang-seo đã có cống hiến vĩ đại, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của bóng đá Đông Nam Á" - Ảnh 1.

AFF Cup 2022 chính là giải đấu cuối cùng của HLV Park cùng đội tuyển Việt Nam. Hợp đồng giữa ông và VFF sẽ chấm dứt vào ngày 31/1/2023. Trong 5 năm nhiệm kỳ, HLV Park gặt hái nhiều thành tích ấn tượng cùng bóng đá Việt Nam. Tiêu biểu là ngôi á quân U23 châu Á 2018, vô địch AFF Cup 2018, 2 HCV SEA Games 2019 và 2021, hạng 4 Asian Cup 2018, lọt vào vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đánh giá về những thành tựu ông Park đạt được, HLV Raja Isa tiếp tục: "Tôi thật sự khâm phục khi nói về HLV Park. Thành tựu mà ông ấy đạt được không chỉ mang ý nghĩa với bóng đá Việt Nam mà còn thể hiện hình ảnh tốt đẹp của bóng đá Đông Nam Á.

Tôi lấy ví dụ với bóng đá Malaysia, khi ông Kim Pan-gon đến trong thời gian ngắn nhưng đã giúp đội nhà giành vé dự Asian Cup sau 42 năm chờ đợi. Chỉ điều này thôi cũng khiến người hâm mộ phát cuồng, dù chưa biết đội bóng sẽ thể hiện như thế nào ở vòng chung kết.

"HLV Park Hang-seo đã có cống hiến vĩ đại, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của bóng đá Đông Nam Á" - Ảnh 2.

So sánh để thấy giá trị mà ông Park tạo ra với bóng đá Việt Nam là lớn như thế nào. Dù có chút tiếc nuối khi ông ấy không thể kết thúc AFF Cup 2022 trọn vẹn nhưng điều đó không làm mờ nhạt đi dấu ấn suốt 5 năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Chắc hẳn, sẽ còn rất lâu nữa mới có một vị HLV có thể làm điều tương tự với bóng đá ở khu vực Đông Nam Á".

Ở thời điểm hiện tại, VFF đang gấp rút đàm phán để tìm người kế vị. Người hâm mộ kỳ vọng người tiếp nối HLV Park sẽ tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam gặt hái thành công. Trên cương vị là HLV, ông Raja Isa cho rằng sẽ có những áp lực song cũng là động lực cho tân HLV trưởng của tuyển Việt Nam.

"Khoảng thời gian đầu nhiệm kỳ luôn là thời điểm quan trọng để người mới làm quen và vạch ra kế hoạch lâu dài phát triển đội bóng. Nếu người kế vị ông Park am hiểu bóng đá Việt Nam thì đó là điều tích cực. Ngược lại, mọi thứ vẫn sẽ diễn ra theo trình tự công việc mà một người HLV cần phải làm. Ý kiến của tôi, một HLV người Hàn Quốc khác sẽ là lựa chọn tốt.

"HLV Park Hang-seo đã có cống hiến vĩ đại, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của bóng đá Đông Nam Á" - Ảnh 3.

Áp lực thành tích từ ông Park để lại là có, nhưng đó cũng là động lực để người kế nhiệm dựa vào nền tảng đó đưa bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa. Mỗi HLV sẽ có phong cách làm việc khác nhau nhưng mục đích cuối cùng thì không thay đổi. Nghĩa là ai cũng muốn đội bóng mình cầm quân gặt hái thành tích tốt.

Thông thường, một đội bóng hay có chu kỳ lên hoặc xuống. Đôi khi, sự chuyển giao là cần thiết và mang lại sự mới mẻ. Tôi nghĩ người hâm mộ Việt Nam cũng cần kiên nhẫn chờ đợi và hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn dưới thời HLV mới", ông Raja Isa chia sẻ thêm.

Từ dấu ấn của HLV Park cùng bóng đá Việt Nam đạt được ở đấu trường khu vực châu Á, vị chuyên gia 56 tuổi kỳ vọng các đội bóng tốp đầu Đông Nam Á sẽ lấy đó làm động lực để cùng nhau phát triển, hướng đến mục tiêu thiết thực là tấm vé góp mặt ở VCK World Cup trong tương lai gần.

"HLV Park Hang-seo đã có cống hiến vĩ đại, giúp quảng bá hình ảnh đẹp của bóng đá Đông Nam Á" - Ảnh 4.

Chuyên gia, HLV Raja Isa.

Theo Đạt Võ

Cùng chuyên mục
XEM