Hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngày cuối cùng của thềm băng duy nhất còn sót lại ở Canada trước khi biến mất

17/08/2020 04:30 PM | Khoa học

Tương lai sẽ chứng kiến nhiều bi kịch, băng tang là một trong số đó, nhưng mức độ của nó sẽ phụ thuộc hành động của chúng ta.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngày cuối cùng của thềm băng duy nhất còn sót lại ở Canada trước khi biến mất

Canada đã mất đi thềm băng cuối cùng vào tuần trước, một bộ ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy quá trình vết nứt đã đẩy thềm băng ra rìa như thế nào.

Công ty vệ tinh Planet Labs Inc. đã công bố các hình ảnh vệ tinh hôm thứ Hai, cho thấy những ngày cuối cùng của Thềm băng Milne. Thềm băng này từng nằm dọc theo rìa phía bắc của đảo Ellesmere ở Canada. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngày cuối cùng của thềm băng duy nhất còn sót lại ở Canada trước khi biến mất - Ảnh 1.

Bạn có thể thấy thềm băng vỡ trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 31 tháng 7 năm 2020.

Bây giờ, Milne đã sụp đổ xuống đại dương. Mặc dù sự sụp đổ của các thềm băng không góp phần làm tăng mực nước biển vì khối băng vốn đã ở trong nước, nhưng việc mất chúng vẫn có thể làm trầm trọng thêm một tình huống vốn đã tồi tệ, vì nó làm tăng tốc độ dòng chảy của băng trên đất liền vào đại dương. Tất cả chúng ta đều phải chịu hậu quả khi điều đó xảy ra.

Cơ quan giám sát băng của Canada đã báo cáo thảm kịch vào ngày 2 tháng 8, nhưng những hình ảnh này cho thấy thềm băng đã ở trong tình trạng rạn nứt vài ngày trước đó. Những hình ảnh mà Planet Labs Inc. chia sẻ cho thấy thềm băng còn nguyên vẹn vào ngày 26 tháng 7. Đến ngày 31 tháng 7, một vết nứt khổng lồ đã hình thành, cuối cùng chia cắt một hòn đảo băng rộng 30 dặm vuông (78 km vuông).

Đây là kết quả của sự nóng lên toàn cầu. Bắc Cực đang ấm lên nhanh hơn gấp đôi so với phần còn lại của hành tinh. Đặc biệt, vùng Bắc Cực thuộc Canada đã không ấm đến mức này trong ít nhất 115.000 năm.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngày cuối cùng của thềm băng duy nhất còn sót lại ở Canada trước khi biến mất - Ảnh 2.

Các đợt nắng nóng ở Bắc Cực đã phá hủy những gì được cho là một trong những vùng lạnh nhất trên Trái đất. Nhiệt độ ấm áp này thậm chí còn khiến hai tảng băng cũng trên đảo Ellesmere biến mất hoàn toàn. Thế giới đang biến đổi trước mắt chúng ta — đặc biệt là tầng đông lạnh. Cái chết của thềm băng này chỉ là một phần nhỏ của sự suy giảm diễn ra từ cực này sang cực khác.

Các ao băng tan chảy có thể đóng một vai trò nào đó trong sự tan rã của Thềm băng Milne. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy các ao tan chảy trên thềm  bằng và điều này có thể làm tăng tốc độ sụp đổ của các thềm băng vì nước sẫm màu hấp thụ nhiều nhiệt hơn băng trắng.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những ngày cuối cùng của thềm băng duy nhất còn sót lại ở Canada trước khi biến mất - Ảnh 3.

Hình ảnh radar này vào ngày 6 tháng 8 từ vệ tinh Sentinel-1 của EU cho thấy các mảnh băng vỡ trôi đi

Bên cạnh tin tức về thềm băng Milne, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change hôm thứ Hai cho biết rằng băng biển trong khu vực cũng đang gặp nguy hiểm do các ao tan chảy. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể thấy mùa hè không có băng ở Bắc Băng Dương sớm nhất là vào năm 2035 nếu mọi chuyện cứ diễn ra mà không có gì thay đổi. Đó là bởi vì các ao tan trên băng được dự đoán sẽ hình thành sớm hơn, đẩy nhanh quá trình tan chảy. Do đó, việc mất đi lớp băng biển có thể làm tăng nhanh quá trình ấm lên toàn cầu với phần đại dương tối được phơi bày, hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời.

Tất cả những điều này cho thấy rõ ràng rằng biến đổi khí hậu là một chuỗi các vòng lặp, nơi một thảm họa này dẫn đến một thảm họa khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng ta có thể ngăn chặn thiệt hại nếu chúng ta thực sự làm điều gì đó để giảm ô nhiễm carbon. Tương lai sẽ chứng kiến nhiều bi kịch, nhưng mức độ của nó sẽ phụ thuộc hành động của chúng ta.

Ryankog

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm