Hiệu ứng ‘thèm muốn chi tiêu’: Mới kiếm được chút tiền đã ‘nướng’ hết vì thèm ăn thử món ăn này, mua chiếc váy kia... đây là lý do làm bạn chưa thể giàu có!

08/01/2018 09:06 AM | Sống

Không dễ dàng để chống lại sự thôi thúc phải chi tiêu, nhưng khi luyện tập để tạo thành thói quen, nó sẽ ăn sâu vào não chúng ta. “Và rồi bạn sẽ không mong muốn có bất kỳ cái gì khác hơn những gì bạn cần”- ‘Phù thủy’ Suze Orman kết luận.

Nhìn từ bên ngoài, trở thành những người giàu có và thành công nhất có vẻ như chính là cách duy nhất để chúng ta có thể có được những chiếc xe ô tô đắt tiền, những chiếc phi cơ, du thuyền, hay những căn hộ xa hoa nhất. Nói cách khác, từ góc nhìn của những người ‘chưa giàu’, họ nghĩ rằng một giấc mơ để có thể mua được mọi thứ sẽ đạt được nếu họ trở nên giàu có.

Thế nhưng, từ góc nhìn của những người siêu giàu đã thành công, quan niệm về giàu có lại hoàn toàn khác biệt. Họ nhấn mạnh rằng sống đúng với nhu cầu của mình mới chính là con đường để duy trì và phát triển sự giàu có.

"Đây là câu hỏi quan trọng mà bạn nên tự hỏi: "Khi nào tôi nên mua những thứ tôi có khả năng mua được – những thứ tôi cần khi mà những thứ tôi cần ít hơn những thứ tôi có thể mua được?", CNBC dẫn lời tác giả, diễn giả, chuyên gia tư vấn tài chính Suze Orman tại hội nghị eMerge Americas ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ hồi tháng 6.

Bạn hãy thử tưởng tượng rất nhiều lần bạn vì ‘thèm’ muốn một món đồ nhỏ, ‘thèm’ thử một món ăn, ‘thèm’ một chiếc váy đẹp hay ‘thèm’ một chiếc xe dù bạn đã có xe rồi, bạn đã tiêu trong tiền trong số tiền kiếm được chưa nhiều của mình. Đây được gọi là hiệu ứng ‘thèm muốn chi tiêu’.

Hiệu ứng ‘thèm muốn chi tiêu’: Mới kiếm được chút tiền đã ‘nướng’ hết vì thèm ăn thử món ăn này, mua chiếc váy kia... đây là lý do làm bạn chưa thể giàu có! - Ảnh 1.

Từ Suze Orman...

Những người siêu giàu cho rằng việc chúng ta có khả năng mua sắm được những thứ đắt tiền hơn không có nghĩa chúng luôn là những lựa chọn tốt nhất, hay không là dấu hiệu bạn giàu có. Ngược lại, có những khi việc tiết kiệm được một đồng mới có nghĩa là chúng ta đã kiếm được một đồng, bởi đồng tiền đó đã không ra đi vì nhu cầu mua một thứ gì đó không cần thiết. Đó chính là biểu hiện của hội chứng ‘thèm muốn chi tiêu’.

Hãy thử những ‘người thật, việc thật’ nói về hiệu ứng ‘thèm muốn chi tiêu’ này. Phù thủ tài chính, MC lừng danh của kênh truyền hình về tài chính CNBC Orman nhớ lại một giai đoạn vào năm 1988, khi bà sắp chuyển đến sống một khoảng thời gian dài tại New York.

Việc đó dễ tạo nên cảm giác rằng bà nên mua một căn nhà tại đây. "Tôi có đủ tiền để mua một căn penthouse trị giá 1 triệu đô vào thời điểm đó". Thế nhưng "rút cục tôi đã mua một căn hộ có giá 240.000 USD vì đó là tất cả những gì tôi cần" - bà chia sẻ.

Nếu chúng ta chi tiêu cho thứ gì đó chỉ vì có đủ khả năng, cái kết chúng ta nhận được sẽ là một... tài khoản trống rỗng. "Hãy mua những gì bạn cần bất kể bạn giàu có thế nào, bởi vì khi bạn mua xong phi cơ, du thuyền, một vài căn nhà…, bạn sẽ đột nhiên nhận ra rằng bạn… không có tiền – Bà Orman chia sẻ.

Theo bà, dù đang có thu nhập 6 con số hoặc cao hơn, đây chỉ là nền tảng để xây dựng sự giàu có. Hãy sống với những gì chúng ta cần và để dành phần còn lại cho công việc!

Hay một người khác, nhà đầu tư, tỷ phú USD giàu thứ hai thế giới, Warren Buffett chính là một ví dụ điển hình cho lối sống được nhắc đến ở trên. Hiện tại, ông vẫn sống trong căn nhà cũ từng mua với giá 31.500 USD vào năm 1958 (giá trị của căn nhà theo giá đô la hiện tại là 260.000 USD), sử dụng coupon giảm giá và không bao giờ chi hơn 3,17 USD cho một bữa ăn sáng.

Buffett không hề ‘cô đơn’ với cách sống giản dị này. Một ví dụ khác nữa là cầu thủ bóng bầu dục Alfred Morris của câu lạc bộ Dallas Cowboys kiếm được hàng triệu đô la nhưng vẫn chạy chiếc xe sedan Mazda 626 từng mua vào năm 1991 chỉ với giá… 2 USD.

Một ‘đồng nghiệp’ trong nghề của Alfred Morris là Kirk Cousins của câu lạc bộ Washington Redskins cũng kiếm được 20 triệu USD hồi năm 2016 nhưng vẫn chọn sống cùng vợ ở tầng hầm trong căn nhà của cha mẹ mình trong suốt mùa hè và lái chiếc xe dạng dùng để chở khách từng mua lại của ông bà với giá 5.000 USD.

Hiệu ứng ‘thèm muốn chi tiêu’: Mới kiếm được chút tiền đã ‘nướng’ hết vì thèm ăn thử món ăn này, mua chiếc váy kia... đây là lý do làm bạn chưa thể giàu có! - Ảnh 2.

...cho đến Mark Zukerberg, tất cả đều chung một quan điểm

Cuối cùng, hãy nhìn Mark Zuckerberg - CEO mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, thần tượng của nhiều người trẻ đang cố công làm giàu, người ta thường xuyên bắt gặp vị tỷ phú này lái chiếc Acura TSX màu đen trị giá khoảng 30.000 USD.

Tóm lại, không dễ dàng chống lại sự thôi thúc phải chi tiêu, nhưng khi luyện tập để tạo thành thói quen, nó sẽ ăn sâu vào não chúng ta. "Và rồi bạn sẽ không mong muốn có bất kỳ cái gì khác hơn những gì bạn cần"-  ‘Phù thủy’ Suze Orman kết luận.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM