Hiệu phó Văn Thuỳ Dương lên tiếng sau tâm thư của phụ huynh cho con chuyển trường: “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - Chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt”

26/09/2017 15:34 PM | Sống

Sau khi một phụ huynh của cựu học sinh trường viết tâm thư trên facebook về lí do vì sao con mình phải chuyển trường trong tức tưởi, bà Văn Thùy Dương, Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

Phụ huynh thấy bất an khi con thành "học sinh cá biệt", viết kiểm điểm liên miên

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn chia sẻ của một phụ huynh có con đang theo học ở trường THPT Lương Thế Vinh, đề cập đến những vấn đề xoay quanh việc học tập và công tác giảng dạy của các thầy cô trong trường đối với các em học sinh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với 3 nghìn lượt chia sẻ chỉ sau nửa ngày.

Bài viết mang tên Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh, được chú thích rằng đây chỉ là "Phần 1" của câu chuyện.

Hiệu phó Văn Thuỳ Dương lên tiếng sau tâm thư của phụ huynh cho con chuyển trường: “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - Chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” - Ảnh 1.

Đoạn chia sẻ của phụ huynh một em học sinh trường Lương Thế Vinh khiến nhiều người xôn xao (Ảnh chụp màn hình)

Theo như chia sẻ của tài khoản G.H., sau một năm đầu tiên cho con gái học tập tại ngôi trường Lương Thế Vinh, cô đã viết tâm thư gửi tới cô Văn Thuỳ Dương - Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh để bày tỏ những trăn trở, lo lắng của bản thân về những năm học tiếp theo của con em mình.

"Thời điểm này năm ngoái, khỏi phải nói, gia đình chúng tôi đã phấn khởi, hạnh phúc thế nào khi con gái trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với số điểm 55,5. Con đủ điểm để trúng nguyện vọng 1 vào trường PTTH Việt Đức ( lấy 52 điểm). Tưởng rằng, thế là mãn nguyện lắm rồi, nhưng con chúng tôi vẫn muốn có một môi trường tốt hơn để thử sức mình. Hơn nữa, danh tiếng của trường Lương Thế Vinh từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ học sinh khi chuyển cấp.

Ngày 23/6/2016, cháu tự vào trường nộp hồ sơ và hôm đó, cháu rất vui khi "được gặp cô Dương". Theo cháu mô tả, cô Dương rất ấn tượng. Cô hỏi chuyện từng bạn: Lý do gì con lại chọn trường này ? Con đã suy nghĩ kỹ chưa? Chỉ biết rằng, cháu tràn đầy tự hào khi nghĩ đến những ngày tháng tiếp theo sẽ được học trong ngôi trường mơ ước".

Tuy nhiên, ngay từ những buổi đầu đến lớp thay vì sự vui vẻ, hoà đồng ở ngôi trường mới thì các em về nhà với vẻ mặt lo lắng. "Háo hức là thế nhưng ngay những tháng đầu năm học, con thường xuyên trở về nhà trong tâm trạng buồn bã, lo âu. Rồi con kể chuyện trường, chuyện lớp và đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm".

Trong bức tâm thư dài, tài khoản G.H. cho chia sẻ băn khoăn khi một cô giáo chủ nhiệm cùng lúc 4 lớp bao gồm 2 lớp tại trường công (THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình) và giảng dạy, chủ nhiệm thêm 2 lớp tại trường Lương Thế Vinh, trong đó có lớp của con chị G.H. Đồng thời ngay buổi họp đầu năm cô chủ nhiệm đã cho rằng hầu hết các em học sinh trong lớp đều đã được phân loại là "học sinh cá biệt, bất hảo" khiến nhiều phụ huynh "cảm thấy bất an".

Liên tiếp sau đó là những bản kiểm điểm và chịu mọi hình thức "phạt" của nhà trường, những lần mời phụ huynh dày đặc của các em với nhiều lí do khác nhau như đầu tóc không phù hợp, nói chuyện trong lớp... khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng khi con mình trở thành "học sinh cá biệt".

Nhà trường tổ chức học thêm công khai, "ngang nhiên" tăng học phí?

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến việc giảng dạy học tập của các em học sinh cũng khiến phụ huynh bức xúc, điển hình như việc các em phải bắt đầu năm học mới từ giữa tháng 7. Hay việc tổ chức học thêm dày đặc vào các buổi tối cũng như ngày nghỉ bên cạnh lượng bài tập về nhà "khổng lồ" mà các em phải làm.

Hiệu phó Văn Thuỳ Dương lên tiếng sau tâm thư của phụ huynh cho con chuyển trường: “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - Chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” - Ảnh 2.

Một bạn học sinh lớp 10A1.1. phải viết bản kiểm điểm vì mới chỉ làm 18/28 bài tập về nhà môn Vật Lý. Ảnh: Facebook

Đặc biệt, điều khiến phụ huynh lưu tâm đó là việc tăng học phí hàng năm của nhà trường. Tài khoản G.H. chia sẻ: "Học phí lúc đầu nhà trường thông báo là 1.6 tr/tháng. Nhưng ngay sau đó, các con đã phải học tăng cường, đóng thêm 1tr/tháng. Đến năm lớp 11 và lớp 12, học phí sẽ tăng lên là 1,8 đến 2tr/tháng, chưa kể tiền học tăng cường và tiền con đi học thêm ở chỗ này, chỗ khác. Nếu đi ô tô thì đóng 1,4tr/tháng. Như vậy, mỗi tháng cứ 5-6tr là chuyện bình thường, thậm chí còn cao hơn nữa".

Sau khi gửi bức tâm thư này đến nhà trường, phụ huynh học sinh đã có buổi gặp gỡ trực tiếp đối với cô Văn Thuỳ Dương. Tuy nhiên, đáp lại những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh cô Dương đã gợi ý một vài trường học khác "phù hợp" hơn với các em. Bên cạnh đó cô Dương cũng cho rằng việc sau gần 30 năm thành lập chưa tự chủ được nguồn giáo viên, chỉ có 40% giáo viên tại chỗ là điều bình thường, việc đổi giáo viên chủ nhiệm cũng bị đại diện hội phụ huynh từ chối.

Sau tất cả những ấm ức, cũng như những "trải nghiệm" của con em mình trong suốt một năm học, chị G.H. đã quyết định rút hồ sơ và xin chuyển trường cho con. Đồng thời chị cho rằng quyết định này là hoàn toàn đúng đắn.

Phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh lên tiếng

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, bản thân bà đã nắm được thông tin nội dung bức tâm thư phụ huynh một học sinh đăng tải lên facebook.

Về nội dung bức tâm thư phụ huynh trình bày những bức xúc như con của họ "chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt", dẫn tới việc phải chuyển trường cho con; thấy "bất an với cô chủ nhiệm"; lần lượt các con trong lớp trở thành "tội đồ" khi liên tục phải viết kiểm điểm chịu mọi hình thức phạt... Rồi việc cô chủ nhiệm đồng thời là giáo viên của một trường công lập (trường Nguyễn Trãi, quận Ba Đình) vừa chủ nhiệm 2 lớp tại trường Lương Thế Vinh..., đã khiến nhiều bậc phụ huynh xôn xao.

Hiệu phó Văn Thuỳ Dương lên tiếng sau tâm thư của phụ huynh cho con chuyển trường: “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - Chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” - Ảnh 3.

Bà Văn Thùy Dương cho biết nhận được bức tâm thư của phụ huynh

Bà Dương cho biết, trước khi một học sinh lớp 10A1.1 chuyển trường, bà đã nhận được bức tâm thư của phụ huynh, trong đó có nhiều nhận định, câu hỏi về trường nên bản thân bà nghĩ mình cần thiết phải giải đáp cho phụ huynh.

"Trước buổi làm việc, tôi mời 3 phụ huynh của các cháu ở trong lớp và một số phụ huynh của các cháu hay mắc lỗi nhiều nhất đến làm việc, đồng thời hỏi có bị áp lực, cô giáo khắt khe không, có muốn thay giáo viên chủ nhiệm như tâm thư của phụ huynh kia nêu không? Tuy nhiên, cả ba vị đều không muốn đổi giáo viên vì nhiều lý do, họ nói cô chủ nhiệm tốt và các con đã bắt đầu vào guồng rồi...

Tại buổi làm việc với phụ huynh gửi tâm thư, tôi rất đàng hoàng, thẳng thắn trả lời từng vấn đề được phụ huynh nêu ra và nói rõ, sau khi hỏi phụ huynh thì tôi sẽ trưng cầu ý kiến của các con về việc có đổi giáo viên chủ nhiệm không... Để làm rõ hơn, tôi tiếp tục cho họp lớp, lấy ý kiến của các học sinh với biên bản đầy đủ và sau đó kết quả cho thấy, đa phần không đồng tình đổi giáo viên vì đã quen cách dạy", bà Dương nói.

Theo bà Dương, sau đó, bà mời phụ huynh lên làm việc cùng hai nhà báo và nói rõ, nếu thấy áp lực với cô giáo chủ nhiệm thì có thể chuyển lớp còn học sinh sai thì phải làm bản kiểm điểm chứ không thể dung túng với lỗi sai. "Tuy nhiên, phụ huynh nói không đồng ý, sẽ chuyển trường cho cháu, đồng thời đưa việc này lên công luận. Tôi cũng nói phụ huynh nên suy nghĩ kỹ, còn nếu chúng tôi không đáp ứng được nhu cầu thì có thể chuyển trường cho con. Tôi đã trả lời đàng hoàng rõ ràng như vậy, nhưng phụ huynh lại cho rằng không tôn trọng.

Ngay sau buổi làm việc đó, em học sinh cũng nghỉ luôn và không thông báo với nhà trường. Đến khi chúng tôi gọi điện nhắc nếu chuyển trường thì phải làm đơn thì phụ huynh mới có đơn mang đến. Khi xác nhận đơn chuyển trường, chúng tôi cũng xác nhận rất tốt cho con chứ không có vấn đề gì", bà Dương kể.

Về thông tin nội dung bức thư có nhắc tới việc cô N.M.T. là giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1, nhưng lại là giáo viên tại một trường công lập trên địa bàn Hà Nội, bà Dương cho biết, trong buổi làm việc với nhà trường, bà cũng nói rất rõ về việc trường có bao nhiêu phần trăm giáo viên cơ hữu, bao nhiêu phần trăm giáo viên thỉnh giảng.

"Riêng về giáo viên thỉnh giảng, có những giáo viên đang công tác tại các trường phổ thông hay các trường đại học và chỉ khi sử dụng nguồn đó thì chúng tôi mới có thể nhìn xa hơn rằng, học sinh trường Lương Thế Vinh đang ở mức nào để điều chỉnh việc giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng.

Ví như khi sử dụng giáo viên của trường THPT Chu Văn An hay trường THPT Minh Khai thì chất lượng của chúng tôi có bằng họ hay kém hơn họ? Đó là cách điều hành của nhà trường chứ không phải nhà trường thiếu giáo viên đến mức lấy giáo viên trường khác về dạy", bà Dương khẳng định.

Hiệu phó Văn Thuỳ Dương lên tiếng sau tâm thư của phụ huynh cho con chuyển trường: “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - Chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” - Ảnh 4.

Bà cho biết, trước đó đã thẳng thắn trả lời từng vấn đề được phụ huynh nêu ra

Về trường hợp cô T., bà Dương cho biết: "Cô ấy công tác ở trường Lương Thế Vinh được 7 năm. Mỗi năm chúng tôi đều đánh giá chất lượng giáo viên, trong công tác ra đề thi cũng như công tác chủ nhiệm giáo viên này làm rất tốt. Tôi đánh giá đây là giáo viên trẻ, cập nhật thông tin tốt và rất năng động".

Tiếp tục giải đáp thông tin về việc phụ huynh đã phản ánh nhà trường "ngang nhiên tổ chức học thêm", bà Văn Thùy Dương cho rằng, nhà trường đã quy định rõ, giáo viên không được bớt giờ trên lớp, phải dạy đủ số tiết, số bài và không được phép lôi kéo học sinh về nhà mình dạy thêm hay lôi kéo đến các trung tâm mà mình đang dạy.

"Những giáo viên nào vi phạm chúng tôi sẽ kỷ luật ngay, thậm chí cắt hợp đồng. Tuy nhiên, làm sao cấm được việc học sinh học kém có nhu cầu học để theo kịp các bạn. Trong lớp có những bạn quá kém thì sẽ được giáo viên bổ trợ và dạy phụ đạo cho và đó là nhu cầu của phụ huynh", bà Dương nói.

Về mức học phí, phụ huynh cho rằng, nhà trường đã tự ý tăng học phí, bà Dương lý giải, nếu học sinh không đi ô tô thì có thể đi xe tuyến, nhà trường khuyến khích việc này, còn đã sử dụng thì phải trả tiền, trường nào cũng vậy. "Riêng học phí, năm nay 1,6 triệu/tháng, sang năm 1,8 triệu/tháng thì tăng có hơn 10% và như vậy quá ít. Con tôi học ở một trường tư thục khác, một năm tăng hẳn 1 triệu và lớp tăng cường tăng lên 500.000 đồng, chưa kể tiền học thêm.

Cũng cần nói, tiền học thêm thì khi phụ huynh thấy con yếu môn nào muốn tăng cường thì phải nộp thêm tiền chứ không thể bảo thầy dạy không cho con mình được. Còn học ở trường thì điều hòa, điện sử dụng khác đâu có thu tiền. Tôi cũng muốn nói, lương, thưởng của giáo viên mỗi năm của Lương Thế Vinh đều tăng và muốn tăng thì quỹ phải lấy ở học phí chứ không thể lấy ở đâu khác", Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh nói thêm.

Hiện tại bức thư của phụ huynh trên vẫn nhận được hàng nghìn comment và lượt chia sẻ. Trong đó không ít ý kiến cho rằng, dù nhà trường sai hay đúng, nhưng vết thương tâm lí để lại cho học sinh sau mỗi câu chuyện thế này sẽ là chẳng hề nhỏ.

Theo Kim Anh - Định Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM