Hiếu PC kể về động lực làm dự án phi lợi nhuận: 'Nạn lừa đảo ở Việt Nam quá nhiều'

01/10/2022 17:09 PM | Kinh doanh

Ngô Minh Hiếu, hacker hay được biết đến với biệt danh Hiếu PC, cho biết tình trạng lừa đảo tràn lan ở Việt Nam, cùng nguyện vọng được đóng góp cho cộng đồng ấp ủ bấy lâu, là động lực để anh thành lập dự án phi lợi nhuận chongluadao.vn.

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu, người nổi tiếng với biệt danh Hiếu PC
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu, người nổi tiếng với biệt danh Hiếu PC

Hiếu PC, cái tên không còn xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam, từng là một hacker khét tiếng và gây nhiều tranh cãi. Anh từng bị tòa án Mỹ kết tội mua bán dữ liệu cá nhân cho các tổ chức tội phạm, nhưng được tha bổng trước thời hạn nhờ tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong không gian mạng. Sau khi về Việt Nam, Hiếu PC làm việc cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

"Kể từ thời điểm đó, tôi thấy nạn lừa đảo ở Việt Nam quá nhiều. Tôi đi tìm hiểu nguồn gốc những trang lừa đảo này, đồng thời xem lại những cuốn nhật ký ngày xưa mình từng ghi. Những cuốn nhật ký đó là nơi tôi lên kế hoạch cho cuộc đời tương lai của mình, sau khi về nước mình sẽ ra sao. Khi coi lại, tôi mới nhớ lại rằng mình muốn làm gì đó cho cộng đồng, xã hội", Hiếu PC trải lòng trong talkshow ChatToday do báo Dân Trí tổ chức.

Nghĩ là làm, sau khoảng 1-2 tháng làm việc cho NCSC, Hiếu PC bắt đầu tập hợp những người bạn chung chí hướng, cũng yêu quý và muốn giúp đỡ cộng đồng. Họ đã cùng nhau thành lập dự án chongluadao.vn, nhằm giúp cộng đồng tránh những trường hợp bị lừa, bị giả mạo, bôi nhọ hoặc bấm vào những liên kết độc hại. Hiếu PC khẳng định đây là dự án hoàn toàn phi lợi nhuận.

Nỗ lực hỗ trợ cộng đồng của Hiếu PC dường như còn xuất phát từ những câu chuyện trong quá khứ. Ngay từ lớp 10 anh đã kiếm được tiền, nhưng đó là những đồng tiền không trong sạch, từ việc mua bán thông tin dữ liệu thông qua những diễn đàn của hacker.

Một trong những nguyện vọng mà tôi sẽ làm cả đời là trả nghiệp của mình, vì đã gây ra lỗi lầm cho những người mình từng bán thông tin của họ. Bây giờ làm việc ngược lại là giúp mọi người nâng cao nhận thức, tránh bị lừa, tôi cảm thấy vui hơn, coi như vừa trả ơn cho đời, vừa giúp bản thân có thu nhập và nâng cao giá trị con người mình”, Hiếu PC chia sẻ.

Hacker kỳ cựu này còn cho biết tiềm năng của ngành an ninh mạng tại Việt Nam cũng đang rất lớn. "Các công ty bây giờ, đặc biệt là những tập đoàn lớn về ngân hàng, tài chính, chứng khoán đang rất quan tâm đến việc bảo vệ nguồn dữ liệu khách hàng và những thông tin bảo mật của công ty. Vì vậy, họ đang tuyển dụng khá gắt gao và trả lương ổn", anh đánh giá.

Với mức lương 10-20 triệu đồng/tháng, có khi lên tới 40-60 triệu đồng, chưa kể những khoản thu nhập thêm, an ninh mạng được coi là một ngành hot hiện nay. Tuy nhiên, không có nghề nào “việc nhẹ lương cao”.

Hiếu PC cho biết do công nghệ luôn được cập nhật hàng ngày hàng giờ, kỹ thuật hack cũng liên tục thay đổi, các chuyên gia an ninh mạng đều phải thường xuyên cập nhật thông tin, củng cố kiến thức và nắm bắt tình hình an ninh mạng, để có thể đưa ra biện pháp. Bên cạnh đó, những người làm nghề cũng sẽ đối mặt "ranh giới thiện - ác" khi lựa chọn phục vụ cộng đồng hay tội phạm, điều mà bản thân Hiếu PC cũng từng gặp phải.

Ánh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM