Câu chuyện kinh doanh

Hiểu khách hàng rồi hãy bán hàng: Trở thành một người tốt bụng chất phác, khách hàng sẽ mang ơn bạn! Nếu tỏ ra quá thông minh, họ sẽ cảnh giác!

21/11/2019 10:35 AM | Kinh doanh

Chúng ta thường lầm tưởng rằng nữ giới là người quan tâm đến giá trị lâu dài của một sản phẩm trước khi họ quyết định mua. Nhưng không, nam giới mới là người nghĩ đến giá trị tương lai của sản phẩm còn nữ giới thì thậm chí “không nghĩ đến ngày mai”.

Trong thói quen mua sắm, nữ giới và nam giới thường có những thói quen, đặc điểm khác nhau. Tại Tọa đàm "Đọc vị khách hàng nữ - Áp dụng tăng doanh số vừa qua" vừa qua, ông Tuấn Hà – CEO của Vinalink đã chỉ ra những điểm khác biệt thú vị về thói quen mua sắm giữa nam và nữ. Thông qua những điểm khác biệt đó, vị CEO cũng đề xuất một số giải pháp giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận tâm lý khách hàng.

Hiểu khách hàng rồi hãy bán hàng: Trở thành một người tốt bụng chất phác, khách hàng sẽ mang ơn bạn! Nếu tỏ ra quá thông minh, họ sẽ cảnh giác! - Ảnh 1.

1. Giá cả

Đối với lý tính thì nữ giới quan tâm đến hậu mãi, đặc biệt, nữ giới rất quan tâm đến khuyến mại, thanh lý, giảm giá và nhiều lựa chọn. Nữ giới có thể vào một cửa hàng chỉ để ngắm đồ mới còn nam giới khi đi vào cửa hàng là họ đã xác định thứ mình cần mua. 

CEO Vinalink nhận định, đối với dịch vụ tốt hơn thì nữ giới sẽ quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết nam giới lại là người nghĩ đến giá trị tương lai của sản phẩm, còn nữ giới thì gần như không? Khi mua một sản phẩm nào đó, nam giới thường nghĩ đến tương lai sản phẩm này sẽ có giá trị như thế nào còn nữ giới thì "không nghĩ đến ngày mai".


2. Tính cảm xúc

Nữ giới quan tâm đến thần tượng dùng sản phẩm gì thì họ sẽ sử dụng sản phẩm đó nhưng nam giới thì không quan tâm đến điều này. Đồng thời, nữ giới rất quan tâm đến những gì mình xem trên mạng và thích sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, có tên tuổi. Đối với những sản phẩm này thì nam giới lại ít quan tâm hơn.

Nữ giới đặc biệt thích chạy theo mốt trong khi nam giới lại quan tâm đến sự tiện nghi hơn cho gia đình.

CEO Vinalink cũng chỉ ra rằng: "Khi làm quảng cáo truyền thông thì các nhãn hàng phải kích thích được ngũ giác của khách hàng hoạt động chứ không phải não hoạt động. Tức là khi bán một miếng thịt bò thì phải để khách hàng tưởng tượng ra mùi vị chứ không phải miếng thịt. Nhất là đối với phụ nữ, họ rất thích những gì kích thích cảm xúc".


3. Tự thưởng cho mình

Khi làm được một việc gì hay khi làm được điều gì đó thành công thì phụ nữ sẽ tự thưởng cho mình bằng cách đi mua sắm một món đồ nào đó. Đây là thói quen của rất nhiều nữ giới, họ cho rằng mình đáng được thưởng sau những ngày làm việc vất vả. Nam giới cũng có tự thưởng cho mình nhưnng tỷ lệ ít hơn nữ giới.


4. Phong cách

Nữ giới luôn quan tâm đến phong cách của bản thân, có gu riêng và không thích "đụng hàng". Khi phụ nữ mặc một bộ quần áo nhưng họ nhìn thấy người khác mặc giống họ, họ sẽ không muốn mặc bộ quần áo đó nữa, mặc dù bộ quần áo đó rất đắt tiền.

Ngoài ra, nữ giới thích dùng những sản phẩm đẳng cấp hơn, đắt tiền hơn và mang tính cá nhân hóa hơn.

Nam giới thường không quan tâm đến phong cách nhiều như nữ giới, tuy nhiên khi lòng sĩ diện được đẩy lên thì nam giới sẽ chi tiền rất nhiều, kể cả những sản phẩm không có nhu cầu sử dụng.


5. Quyết định mua nhanh khi gặp nhân viên tốt bụng

Khi mua sắm, nữ giới thường tham khảo ý kiến của những người xung quanh và họ thường tin vào những câu chuyện của những người xung quanh để mua hàng. Đặc biệt, nữ giới thường mắc phải hiện tượng "khách hàng mang ơn".

Hiểu khách hàng rồi hãy bán hàng: Trở thành một người tốt bụng chất phác, khách hàng sẽ mang ơn bạn! Nếu tỏ ra quá thông minh, họ sẽ cảnh giác! - Ảnh 2.

Khách hàng thường thích gặp những người bán hàng tốt bụng, chất phác thay vì gặp những người thông minh.

Khi người bán hàng hoặc nhân viên tốt trở nên tốt bụng với nữ giới, họ sẽ có cảm giác mang ơn và điều này thúc đẩy quá trình mua sắm của họ. Họ sẵn sàng quyết định rất nhanh kể cả với những sản phẩm đắt tiền.

Đồng thời, họ thích những người bán hàng thật thà, chất phác. Nếu như người bán càng chứng minh mình thông minh hơn khách hàng thì họ sẽ trở nên cảnh giác.

Vị CEO quan điểm: "Khi bán hàng, chúng ta không nên nói đến kết quả của sản phẩm, thậm chí chí cũng không nên nói đến đặc điểm hay lợi ích của sản phẩm mà chỉ nên nói đến cái mà khách hàng được tặng. Khách hàng sẽ mua rất nhanh".

Với những người mua hàng, khi nhân viên bán hàng chia sẻ kiến thức với họ, họ thường không quan tâm. Nhưng đối với nữ giới, họ đặc biệt quan tâm đến những quà tặng có giá trị. Họ cũng không quan trọng món quà đó có tác dụng gì hay dùng để làm gì.


6. Hiếu thắng

Đối với nữ giới, họ có đặc điểm thích mua sắm ở những nơi đông đúc, thậm chí là chen chúc. Họ thích mặc cả với người bán hàng và rất vui khi mặc cả thắng, dù số tiền hay sản phẩm mặc cả được có giá trị rất nhỏ.


7. Hiệu ứng siêu thị

Đối với rất nhiều người, khi quyết định đến siêu thị hay cửa hàng tiện lợi trước đó họ chỉ có ý định mua một vài sản phẩm. Tuy nhiên, khi đến siêu thị họ sẽ mua rất nhiều thứ, nhất là nữ giới.


8. Hỏi ý kiến người thân

Người Việt Nam có thói quen hỏi những người xung quanh trước quyết định mua một sản phẩm. Theo nghiên cứu, có đến 92% người Việt mua sắm đều tin vào những người họ quen biết và 63%  người tin vào những thông tin trên mạng.

92% người việt mua sắm đều tin vào những người họ quen biết và 63% tin những gì đăng tải trên mạng.

Khởi Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm