Hiện tại, ông Trump mới là người giải cứu thị trường chứng khoán

30/11/2018 11:29 AM | Kinh doanh

Nếu diễn biến của thị trường khởi sắc hơn vào cuối năm nay, thì tất cả đều phụ thuộc vào cuộc gặp vào cuối tuần này giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình.

Thị trường chứng khoán đã bị "quật ngã" bởi những vấn đề liên quan đến thương mại, và chỉ riêng hôm thứ Năm, các nhà đầu tư đã hứng khởi hơn sau những bình luận của ông Trump, rằng ông muốn đi đến một thoả thuận. Nhưng ngay sau đó, ông lại khiến họ chán nản khi nói ông không chắc rằng liệu mình có đồng ý với thoả thuận đó hay không.

Ngoài ra, thị trường giảm điểm cũng là do cố vấn thương mại của ông Trump - Peter Navarro, người ủng hộ cuộc chiến thương mại, sẽ có mặt trong bữa tối của hai nhà lãnh đạo vào thứ Bảy này. Sau đó, theo tờ Wall Street Journal, Mỹ và Trung Quốc đang đi đến một thoả thuận mà Mỹ sẽ trì hoãn việc mức tăng thuế quan cho tới mùa xuân, để hỗ trợ cho các cuộc đàm phán.

Nhiều nhà phân tích tin rằng hai bên có thể thông báo rằng họ sẽ tham gia đàm phán, điều này phần nào xoa dịu diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tăng mức thuế quan như dự kiến, lên 25% vào tháng 1 tới. Hãng nghiên cứu chiến lược Strategas Research cho rằng kịch bản này sẽ có 40% khả năng xảy ra.

Nhưng nếu ông Trump đồng ý trì hoãn việc tăng thuế và chỉ giữ mức thuế quan đối với một nhóm hàng lớn khi cuộc đàm phán đang diễn ra, thì đó là một tín hiệu rất tích cực đối với thì trường. Strategas cho rằng kịch bản này có 30% khả năng sẽ xảy ra và nếu có một thoả thuận tốt hơn nữa, khi không có mức thuế quan mới được đưa ra và một số sẽ được loại bỏ, thì tỷ lệ sẽ giảm xuống 20%.

Những vấn đề thương mại và Fed là nỗi sợ rất lớn đang treo lơ lửng đối với các nhà đầu tư, là nguyên nhân gây ra tình trạng bán tháo dữ dội trên thị trường vào tháng 10 và 11. Sau khi ghi nhận mức tăng 4,3% trong tuần này, thì Dow Jones đã tăng 2,5% tính từ đầu năm đến nay. Hôm thứ Tư, sau lời bình luận của chủ tịch Fed thì chỉ số này đã tăng vọt lên hơn 617 điểm. Ngoài ra, S&P 500 kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm với 2.737 điểm, tăng 4% tính từ đầu tuần và tăng 2,4% trong năm nay.

Keith Parker, giám đốc chiến lược cổ vốn cổ phần chi nhánh của Mỹ tại UBS, cho biết, nếu các cuộc đàm phán không thể giúp hai nước đạt được thoả thuận và Mỹ tiếp tục áp thuế quan, thì S&P 500 sẽ giảm khoảng 200 điểm.

"Ý kiến của tôi là thị trường chịu ảnh hưởng rất lớn bởi ông Powell và ông Trump. Tôi không nghĩ ông Powell sẽ "nhắm mắt làm ngơ" chỉ bởi ông Trump. Nếu ông ấy làm vậy thì đó là vì diễn biến của thị trường. Và tôi sẽ có một so sánh tương tự thị trường với thương mại. Thị trường đã gửi một tín hiệu rất rõ ràng", Greg Valliere, nhà phân tích toàn cầu tại Horizon Investments.

"Tôi nghĩ sự bứt phá của thị trường sẽ khiến ông Trump suy nghĩ lại. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đạt được một điều gì đó ở Buenos Aires. Câu hỏi là 'đó là cái gì?' Ít nhất đó sẽ là một bầu không khí hoà bình, một bữa tối tuyệt vời. Tôi nghĩ họ cần đưa ra một tuyên bố rằng họ đang lên kế hoạch thúc đẩy đàm phán và cố gắng đưa ra giải pháp cho tình hình hiện nay", Valliere cho hay. Ông nói thêm: "Trung Quốc là quốc gia có lòng tự tôn rất cao, nên sẽ phải mất nhiều tháng để đi đến một thoả thuận."

Theo Hương Giang

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM