Hẹn hò giờ căng thẳng hơn phỏng vấn xin việc: Những yêu cầu quá cao của phụ nữ khiến nhiều đàn ông thà chọn độc thân

03/03/2023 14:59 PM | Sống

Dữ liệu mới từ Trung tâm nghiên cứu Pew đã chỉ ra rằng 63% nam giới dưới 30 tuổi ở Mỹ đang độc thân – tăng từ 51% vào năm 2019.

Các chàng trai trẻ nói rằng thói quen đến từ quãng thời gian phong tỏa trong đại dịch COVID-19 và kỳ vọng cao của phụ nữ đối với một mối quan hệ nghiêm túc là những lý do chính khiến họ tránh xa việc hẹn hò.

Tiêu chuẩn của phụ nữ đặt lên nam giới

“Hẹn hò bây giờ giống như phỏng vấn xin việc hơn. Đối phương thể hiện rõ câu hỏi ngay từ đầu kiểu 'Anh có thể làm gì cho tôi và chuyện này sẽ đi đến đâu?'”, Ian Breslow, một giáo viên trung học 28 tuổi sống ở Astoria cho biết.

“Giai đoạn làm quen, tìm hiểu từ từ như những người bạn đã qua và cảm giác đó không tuyệt vời lắm sau khi thoát khỏi đợt phong tỏa vì đại dịch”, Ian nói.

Anh nhớ lại buổi hẹn hò đầu tiên gần đây nhất của mình diễn ra khá suôn sẻ cho đến khi người phụ nữ tra hỏi anh trên đường đi bộ về nhà: “Cô ấy hỏi tôi theo đúng nghĩa đen: 'Bạn muốn con mình học trường công hay trường tư?' Tiếp theo là một số câu hỏi cực đoan hơn về kết hôn. Sau đó tôi cố tình đưa ra một câu trả lời mà mình biết sẽ làm cô ấy thất vọng để có cớ rời đi sớm”

Các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ đang mong muốn nhiều hơn bao giờ hết trong các mối quan hệ.

Ronald Levant, giáo sư tâm lý học tại Đại học Akron nói với The Post: “Bức tranh tổng thể hiện nay là nếu một người phụ nữ hẹn hò với một người đàn ông, thì rất có thể đó không phải là một cuộc hẹn hò tình cờ chỉ để cho vui và kết bạn. Đặc biệt nếu phụ nữ gần 30 tuổi, cô ấy lo ngại rằng đồng hồ sinh học của mình đã “đến lúc” và muốn có một gia đình”.

Hẹn hò giờ căng thẳng hơn phỏng vấn xin việc: Những tiêu chuẩn quá cao này của phụ nữ khiến đàn ông thà chọn độc thân - Ảnh 1.

Không chỉ ở các nước châu Á, đàn ông mới bị gánh nặng phải có nhà, có xe, có tiền, có sự nghiệp thì mới được coi là “trọn vẹn” và là đối tượng kết hôn được săn đón. Ở phương Tây, kỳ vọng của phụ nữ vào người bạn đời của mình cũng không thấp, nhưng theo một hướng khác. 

Theo tạp chí Psychology Today, phụ nữ hiện đại thích những người đàn ông sẵn sàng cho mối quan hệ nghiêm túc, giao tiếp tốt, có trí tuệ cảm xúc cao và chia sẻ các giá trị tương tự. Với rất nhiều lựa chọn ngoài kia, nhất là với sự “bùng nổ” của ứng dụng hẹn hò, mọi người có thể gặp hàng chục đối tượng một lúc thì chị em càng không ngần ngại nâng cao tiêu chuẩn của họ.

“Văn hóa hẹn hò” đã thay đổi 

Breslow không muốn ổn định và kết hôn sớm, vì vậy anh ấy muốn những cuộc tình với mục đích để trải nghiệm và có những cảm xúc mới. 

Anh nói: “Cách thức hẹn hò hiện tại chỉ khiến tôi muốn tìm những mối quan hệ không ràng buộc gì. Tôi không có động lực để tìm kiếm thứ gì đó nghiêm túc vào lúc này”.

Andrew Bruno, một y tá 28 tuổi đến từ Bellmore, New York thì cho biết việc tán tỉnh trong thời kỳ hậu COVID không còn thú vị như trước.

“Tôi cảm thấy khó hơn trong việc tiếp cận mọi người một cách tự nhiên khi ra ngoài. Hơn bao giờ hết, đại dịch đã khiến các ứng dụng hẹn hò trở thành phương tiện phổ biến để gặp gỡ mọi người. Nhưng đó thực sự không phải là phong cách của tôi. Tôi không thích cách thức hẹn hò qua mạng. Tôi thà dành thời gian và tâm sức dồn vào sự nghiệp của mình”. Giống như Breslow, anh ấy không vội kết hôn vì cho rằng quá khó để tìm được một người bạn gái nghiêm túc lúc này. 

Hẹn hò giờ căng thẳng hơn phỏng vấn xin việc: Những tiêu chuẩn quá cao này của phụ nữ khiến đàn ông thà chọn độc thân - Ảnh 2.

Andrew Bruno cảm thấy mình muốn tìm bạn gái nghiêm túc cũng không được vì anh không đáp ứng được yêu cầu quá cao của phụ nữ

Mike M., một thanh niên 25 tuổi ở Queens thì đối mặt với vấn đề khác. Kỹ năng xã hội của anh đã giảm hẳn sau mấy năm trời đóng cửa phòng chỉ ở nhà trong đại dịch.

“Tôi chắc chắn không thể bước vào phòng và nói chuyện với người mà tôi ấn tượng như trước đây nữa. Cảm giác như tính hướng ngoại của tôi đã bị teo đi phần nào”, Mike nói với The Post.

Mike, như nhiều bạn bè đồng trang lứa của mình đã “bỏ lỡ” những năm đầu tiên của tuổi 20 để có thể hẹn hò và vui vẻ, trải nghiệm tình yêu mà không phải quá lo lắng về một mối quan hệ nghiêm túc. Bây giờ, anh đã bước vào độ tuổi chịu áp lực phải tìm một cam kết lâu dài, nhưng không thể tìm thấy nổi. 

“Tôi cũng cảm thấy như bị kẹt giữa hai thế giới”, anh nói. 

Nguồn: NY Post

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM