Hệ thống quản trị bài bản, đòn bẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp xây dựng

18/09/2019 13:30 PM | Kinh doanh

Vài năm trở lại đây, Ecoba Việt Nam ghi nhiều dấu ấn với những bước tăng trưởng liên tục và đảm nhiệm nhà thầu chính của nhiều dự án lớn. Đâu là bí quyết tạo nên sự bứt phá ngoạn mục này?

3 năm liền tăng trưởng cấp số nhân

Là nhà thầu hàng đầu Việt Nam về xây dựng chuyên biệt, trong gần 10 năm hoạt động, Ecoba Việt Nam đã và đang thực hiện thành công hơn gần 100 dự án trên toàn quốc. Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, Ecoba đã đạt được những mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng, năm sau gấp đôi năm trước. Nếu như năm 2016, tổng doanh thu là 1089 tỷ VNĐ, thì năm 2017, con số này đã là 2192 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2018, doanh nghiệp này đã đạt mức doanh thu 5000 tỷ.

Với đà tăng trưởng đó, Ecoba đã liên tục gặt hái được thành công, tạo được dấu ấn trên thị trường với nhiều giải thưởng lớn như góp mặt trong bảng xếp hạng VNR 500 và nằm trong nhóm doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất năm 2018. Ecoba cũng là doanh nghiệp duy nhất trong ngành xây dựng được tổ chức Enterprise Asia - tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng APEA, nằm trong top 3 trong hạng mục nhà thầu của năm, trong khuôn khổ Ashui Award,…

Theo ông Võ Tiến Đạt – Tổng giám đốc Ecoba Việt Nam, bí quyết tạo nên sức bật của Ecoba không gì khác chính là cách làm bài bản và có hệ thống trong quản trị doanh nghiệp và quản trị thi công. Cùng với năng lực thi công chất lượng và tối ưu bài toán chi phí cho chủ đầu tư, Ecoba đã và đang quản trị và kiểm soát tốt được các mục tiêu của mình, tạo được sự tin cậy và giữ chân khách hàng.

Hệ thống quản trị bài bản, đòn bẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp xây dựng - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Đạt - Tổng giám đốc Ecoba Việt Nam

Nhưng, với Ecoba, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng nhanh, "tăng trưởng bền vững" là điều doanh nghiệp hướng đến. Nếu chỉ tăng trưởng nóng, nhưng không đi cùng với một hệ thống quản trị tốt, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu năng lực quản trị điều hành không theo kịp tốc độ tăng trưởng. Bởi vậy, bài toán phát triển của Ecoba đặt ra là, làm thế nào để phát triển "nhanh" nhưng "bền". "Chỉ khi có thể cân bằng giữa yếu tố "nhanh" và "bền vững", doanh nghiệp sẽ có được nền tảng vững chắc để tiếp tục tiến xa", ông Đạt nhấn mạnh.

Bí quyết nào cho sự tăng trưởng bền vững?

Trong vòng 10 năm hình thành và phát triển, Ecoba đã thay đổi từ quy mô vừa sang quy mô lớn, với doanh số và nhân sự tăng trưởng gấp nhiều lần. Để có thể tăng trưởng nhanh và vẫn đảm bảo yếu tố bền vững, Ecoba đã áp dụng những giải pháp tiên tiến trên thế giới về hệ thống quản trị.

Xây dựng một hệ thống quản trị để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp là điều Ecoba đã hướng đến từ lâu. Được biết, việc ứng dụng công nghệ quản trị được ECOBA bắt đầu áp dụng từ năm 2014. Với Ecoba, hệ thống quản trị tiên tiến không chỉ là một chiến lược để cạnh tranh mà còn là chiến lược cơ bản xuyên suốt của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo lộ trình chuyển đổi số sâu rộng cũng là hướng đi chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn dài hạn: "Công ty có khả năng liên minh và hội nhập quốc tế" - tầm nhìn được Ecoba xây dựng cách đây 5 năm. "Hiện nay, Ecoba đang sử dụng công nghệ ERP và đã đầu tư giai đoạn 1 của hệ thống SAP ERP. Dự kiến trong năm nay, Ecoba sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với sự tư vấn của một đơn vị uy tín trong Big4", ông Đạt cho biết.

Ngoài ra, tư duy đổi mới quyết liệt, kiên trì, nhất quán của lãnh đạo cũng quyết định không nhỏ đến sự thành công của một mô hình quản trị. Cùng với đó và việc duy trì về số lượng, chất lượng đội ngũ nhân sự chủ chốt. Hiểu được điều đó, Ecoba đặc biệt chú trọng đầu tư vào việc truyền thông và đào tạo nội bộ, từ việc tạo ra môi trường chuyên nghiệp đến việc đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân viên.

Hệ thống quản trị bài bản, đòn bẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp xây dựng - Ảnh 2.

Ecoba đặc biệt chú trọng đầu tư vào truyền thông và đào tạo nội bộ để duy trì số lượng và chất lượng nhân sự chủ chốt

"Để giữ chân được lực lượng nhân sự chủ chốt này, Ecoba có chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi của người lao động, đồng hành và gắn kết để họ tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp", ông Đạt nói thêm. Bản sắc văn hóa của doanh nghiệp, với các giá trị cốt lõi "tin cậy – chuyên nghiệp – bản lĩnh tiên phong" cũng được doanh nghiệp xây dựng này chú trọng truyền thông, xây dựng và thấm nhuần trong mỗi người Ecoba.

5000 tỷ đồng doanh thu đạt được trong năm 2018 vừa qua là một dấu mốc quan trọng khẳng định bước ngoặt trưởng thành của Ecoba. Doanh nghiệp này đang đặt mục tiêu sẽ nhanh chóng ở trong top 10 nhà thầu thi công lớn nhất Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng 33% trong giai đoạn 2019 – 2023, đạt doanh thu 500 triệu USD và năm 2021 và 1 tỷ USD vào năm 2025. Chia sẻ về định hướng phát triển sắp tới, lãnh đạo Ecoba cho biết, hệ thống quản trị hoàn thiện theo xu hướng công nghệ hóa vẫn sẽ tiếp tục là một ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM