Hé lộ ý đồ đầu tư siêu dự án 4 tỷ USD ở Thủ Thiêm của nhóm nhà đầu tư Hoa Kỳ

14/05/2016 19:48 PM | Kinh doanh

Ban đầu các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, do ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương giới thiệu, dự tính xin đầu tư một dự án ở Ba Son nhưng khu đất này đã có nhà đầu tư, do vậy họ chuyển sang quận 2 mà cụ thể là Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Như chúng tôi đã đề cập mới đây, trong nhóm các nhà đầu tư đề xuất dự án có 3 doanh nghiệp Hoa Kỳ, gồm: Steelman Partners, Cantor Fitzgerald (tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới) và Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings, phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Hoa Kỳ, châu Á…).

Riêng Steelman Partners đã có nhiều năm kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam khi tham gia thiết kế Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Happyland (Long An)…

Doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch.

Dự kiến, Dự án Khu phức hợp nằm trong Khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy mô khoảng 11 ha. Trong đó, tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính - chứng khoán, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc. Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 3 năm 2 tháng, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Thông tin từ chủ đầu tư cho biết, họ đã làm việc với Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các ngành chức năng về dự án này. Tuy nhiên, phía nhà đầu tư muốn thay đổi một vài chi tiết trong quy hoạch nội khu chức năng số 1, cần thời gian bàn thảo với ngành chức năng, nên thời gian triển khai cụ thể Dự án vẫn chưa được ấn định…

Theo đó, ban đầu các nhà đầu tư dự tính xin 22ha nhưng chỉ còn 11 ha. Tuy nhiên, Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu do khu đất này đã có quy hoạch được phê duyệt nên thay vì xây dựng 1 tòa nhà trung tâm 70 tầng thì các nhà đầu tư phải cắt bớt số tầng rồi xây dựng 11 tòa nhà ngang ngang nhau ở 11 lô đất.

Trong khi đó, bản vẽ thiết kế dự án ban đầu của nhóm nhà đầu tư trên lại là xây dựng 1 tòa nhà quy mô lớn để kêu gọi nhà đầu tư lớn vào, còn nếu đầu tư theo như quy hoạch của thành phố sẽ phá vỡ kế hoạch đề ra.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu mới từ chính quyền TP.HCM, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm về việc có đồng ý sửa đổi quy hoạch hay không.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để thu hút các dự án trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, dịch vụ tài chính… của các doanh nghiệp tầm cỡ đến đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lý do, đến thời điểm này, nhà đầu tư hạ tầng đã triển khai đồng bộ việc xây dựng các cơ hạ tầng với tiến độ nhanh, tạo diện mạo mới cho Thủ Thiêm và là cơ sở để các nhà đầu tư xem xét, cân nhắc việc đầu tư dự án tại đây.

Tuy nhiên, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm các phân khu chức năng đều có tác dụng hỗ trợ, bổ sung nhau để hoàn chỉnh các chức năng. Do đó, việc có nhiều dự án phức hợp không ảnh hưởng hưởng đến quy hoạch cũng như các dự án này không cạnh tranh lẫn nhau, mà đều có tác động tích cực. Do vậy các chuyên gia cho rằng TP.HCM cần quan tâm tháo gỡ những vướng mắc để sớm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM