Hé lộ nơi 'trú ẩn' của Jack Ma suốt 6 tháng qua: Rời Trung Quốc, sống kín tiếng, mang cả đầu bếp và đội an ninh riêng theo

30/11/2022 08:22 AM | Kinh doanh

Nơi ở của Jack Ma vẫn là một bí ẩn trong suốt 2 năm qua.

Theo nguồn tin riêng của tờ Financial Times, Jack Ma, người sáng lập Alibaba và từng là doanh nhân giàu nhất Trung Quốc, đã sống ở Tokyo, Nhật Bản được gần sáu tháng. Hành động này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục tiến hành những biện pháp cứng rắn với lĩnh vực công nghệ và các doanh nhân quyền lực nhất cả nước.

Theo nguồn tin, Jack Ma ở lại Nhật Bản suốt nhiều tháng cùng gia đình bao gồm thời gian ở suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng nông thôn ngoại ô Tokyo. Ông cũng có các chuyến đi thường xuyên đến Mỹ và Israel.

Trước đó, Jack Ma gần như biến mất kể từ khi ông chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc hai năm trước, cáo buộc các ngân hàng nhà nước có “tâm lý cầm đồ” và kêu gọi những công ty mới với ý tưởng táo bạo hơn có thể cấp tín dụng cho người nghèo có tài sản thế chấp.

Kể từ đó, cả hai công ty do ông thành lập gồm Ant và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đều phải đối mặt với một loạt trở ngại về quy định. Các nhà quản lý Trung Quốc đã hủy bỏ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant và phạt Alibaba mức kỷ lục 2,8 tỷ USD vì lạm dụng chống độc quyền vào năm ngoái.

Jack Ma có một ngôi nhà ở Hàng Châu - thành phố gần Thượng Hải, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba.

Hé lộ nơi 'trú ẩn' của Jack Ma suốt 6 tháng qua: Rời Trung Quốc, sống kín tiếng, mang cả đầu bếp và đội an ninh riêng theo - Ảnh 1.

Kể từ cú “sảy chân”, Jack Ma đã được phát hiện có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Tây Ban Nha và Hà Lan. Kể cả ở Tokyo, Jack Ma cũng rất kín tiếng. Ông mang theo đầu bếp và đội an ninh riêng.

Các hoạt động xã hội của ông xoay quanh một số ít câu lạc bộ dành cho thành viên tư nhân, với một câu lạc bộ ở trung tâm quận Ginza sang trọng của Tokyo và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi đối diện với Cung điện Hoàng gia.

Theo các thành viên, câu lạc bộ độc quyền có trụ sở tại Ginza đã trở thành một trung tâm xã hội sầm uất nhưng kín đáo dành cho những người Trung Quốc giàu có định cư ở Tokyo hoặc đang có những chuyến công du dài ngày.

Những người có liên quan đến nghệ thuật hiện đại của Nhật Bản nói rằng Jack Ma đã trở thành một nhà sưu tập. Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước để giết thời gian sau khi buộc phải rút lui khỏi cuộc sống sôi động trước kia của mình với hàng loạt các cuộc trò chuyện tại các hội nghị trên toàn cầu.

Những người khác nói rằng Jack Ma đã sử dụng thời gian ở Nhật Bản để mở rộng lợi ích kinh doanh của mình ngoài các công nghệ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba và Ant, chuyển sang lĩnh vực bền vững. Ông đã chuyển giao phần lớn quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới ở cả hai công ty.

Nơi ở của Jack Ma trong 2 năm qua vẫn là chủ đề bàn tán sôi nổi. Năm ngoái, Jack Ma bị đồn ở trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Vào tháng 7, Jack Ma cũng đã đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Các hoạt động tại chương trình đào tạo giám đốc điều hành ưu tú của Đại học Hupan do ông thành lập 7 năm trước cũng lắng xuống sau khi một số quan chức hàng đầu coi đó là phương tiện để Jack Ma mở rộng mạng lưới của mình.

Tổ chức từ thiện của ông, Jack Ma Foundation, nơi Jack Ma cam kết cống hiến những năm sau khi rời Alibaba, cũng đã giảm bớt sự quảng bá sau nhiều năm quyên góp nhiệt tình trên toàn thế giới.

Dòng tweet cuối cùng của quỹ này là vào tháng 11/2020, ngay khi chính sách thắt chặt pháp lý của Bắc Kinh chống lại các công ty công nghệ và doanh nhân đang được tiến hành.

Sáu tháng của Jack Ma ở Nhật Bản trùng hợp với đợt bán tháo lịch sử đối với cổ phiếu SoftBank – công ty nắm giữ 1 lượng cổ phần dài hạn tại Alibaba. Tập đoàn công nghệ Nhật Bản chịu tác động nặng nề từ xu hướng giảm trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu vào đầu năm nay.

Nguồn: Financial Times

Phương Linh

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM