Hé lộ 10 tuyệt chiêu 'dắt mũi' thực khách của nhà hàng

04/11/2019 11:48 AM | Kinh doanh

Các nhà hàng thường nghĩ ra nhiều chiêu thức cao tay để "dụ" thực khách chi nhiều tiền hơn, chẳng hạn như mua thực phẩm với giá cao hơn giá trị thực hoặc gọi thực phẩm nhiều hơn số lượng thực tế có thể ăn...

Hé lộ 10 tuyệt chiêu 'dắt mũi' thực khách của nhà hàng

Dưới đây là 10 tuyệt chiêu mà các nhà hàng thường áp dụng để "đánh lừa" thực khách, kích thích họ bạo chi hơn:

1. Phép ảo giác

Có thể thấy hai món ăn trong hình minh họa có cùng một kích cỡ nhưng lại tạo cảm giác không giống nhau, bởi vì chúng được đặt vào 2 chiếc đĩa khác nhau.

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 1.

Ở đây, các nhà hàng đã sử dụng phép ảo giác. Việc bày món ăn trên một đĩa lớn khiến khách hàng có cảm tưởng họ đang ăn một món ăn thịnh soạn, cho dù lượng thức ăn đó có thể dễ dàng để được trong một chiếc đĩa nhỏ hơn.

Ngược lại, khi chiếc đĩa còn chỗ trống khiến bạn nghĩ rằng mình có thể lấy thêm thức ăn. Do đó, trong các bữa tiệc buffet, nhà hàng thường cung cấp những chiếc đĩa nhỏ để "đánh lừa" thực khách ăn ít thức ăn hơn.

2. Thủ thuật kích thước

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 2.

Khi tự đi lấy đồ uống ở nhà hàng, nhiều người thường lấy một chiếc ly mỏng để đựng nước vì nghĩ rằng ly mỏng sẽ chứa được nhiều nước hơn. Nhưng thực ra, bạn chỉ có thể lấy nhiều nước hơn nếu ly lớn hơn.

3. "Nghệ thuật" trình bày đồ ăn trông huyền ảo hơn

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 3.

Rõ ràng là khi món ăn được gói trong giấy bạc sẽ tạo cảm giác ngon hơn hẳn là được đựng trong hộp nhựa, dù cùng một món.

Khi thức ăn được trình bày trông càng đẹp mắt thì thực khách càng dễ nghĩ nó ngon hơn.

4. Khéo léo tính tiền boa

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 4.

Ở một số nơi, thực khách sau khi ăn xong thường để lại một khoản tiền boa cho nhân viên nhà hàng, nếu họ cảm thấy được phục vụ tốt. Khoản tiền này là tự nguyện.

Nhưng một số nhà hàng lại tính luôn tiền boa vào hóa đơn bữa ăn. Và nhiều khách hàng lại không biết điều này. Vì vậy mà khi được hỏi có muốn trả thêm tiền boa không, nhiều khách hàng tỏ ra bối rối, dù khoản phí này đã được tính vào hóa đơn.

5. Tái chế bánh mì miễn phí

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 5.

Nhiều nhân viên nhà hàng thừa nhận nếu khách hàng không sử dụng hết bánh mì miễn phí được dùng như một món khai vị thì số bánh mì này sẽ giữ lại và được làm nóng vào ngày hôm sau.

Một số nhà hàng có thể sáng tạo hơn trong việc biến bánh mì thành nguyên liệu cho món ăn khác.

6. Thủ thuật với thực đơn

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 6.

Khi nhìn thoáng qua thực đơn, thực khách thường chọn những gì họ có ý định ăn trước khi vào nhà hàng. Song một số nhà hàng lại có những thủ thuật để dụ khách theo chủ đích của họ. Theo đó, những món ăn đắt có thể được giới thiệu đầu tiên hoặc được làm nổi bật hơn.

Menu cũng niêm yết giá nhưng lại không có ký hiệu tiền tệ khiến nhiều thực khách bỏ qua việc nhìn giá.

7. Mua/bán bữa ăn đông lạnh

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 7.

Mọi người đều thích sự tiện lợi của việc đặt món ăn hơn là tự nấu. Một số nhà hàng cũng vậy.

Một số nhà hàng chuỗi thừa nhận rằng trong nhiều năm qua họ đã đặt món làm sẵn từ các nhà cung cấp, và họ chỉ việc hâm nóng lại để phục vụ khách. Nói cách khác, bạn có thể vừa mua một bữa tối đông lạnh chất lượng cao.

8. Chơi nhạc cổ điển

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 8.

Một số nghiên cứu cho thấy nhạc ở quán ăn có thể ảnh hưởng đến thực khách nhiều hơn bạn nghĩ. Chẳng hạn, nhạc cổ điển có thể giúp mọi người có cảm giác mình giàu có hơn, điều này khiến họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho bữa ăn.

9. Dùng màu thực phẩm

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 9.

Cá hồi rất ngon và tốt cho sức khỏe, nó là một món ăn phổ biến ở các nhà hàng. Nhưng một số trang trại có thể cho cá ăn thực phẩm không lành mạnh khiến cá có màu xám. Do vậy, nhiều nhà hàng đã ngâm cá hồi vào màu thực phẩm để cá trông tươi hơn thực tế.

10. Đặt tên đặc biệt cho món ăn

Hé lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 10.

Khi thực đơn toàn những tên món ăn độc đáo, nó sẽ gây hấp dẫn cho khách hàng.

Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn trả tiền cho cả trải nghiệm lẫn thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, những cái tên độc đáo, ấn tượng, thậm chí bằng tiếng nước ngoài có thể giúp nhà hàng tăng doanh thu lên 1/3. Ví dụ, gà kiểu Pháp nghe có vẻ sang trọng, đẳng cấp hơn gà cốt lết... dù thực tế đây chỉ là một món ăn với tên gọi khác nhau.


Theo Phương Anh

Vietnamnet/Bright Side

Từ khóa:  nhà hàng, kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm