Hãy xem Ford đã biến mái nhà máy của mình thành thảm sinh vật sống độc đáo vô cùng như thế nào

11/12/2016 19:28 PM | Công nghệ

Không chỉ đem lại một bầu không khí sạch hơn cho những nhà máy sản xuất, nó còn đem lại những lợi ích tài chính đáng kể cho công ty.

Các nhà máy, các công xưởng thường là sự kết hợp giữa những bức tường bê tông và mái bằng tôn kim loại. Đi kèm với nó là hóa đơn khổng lồ cho việc làm mát cũng như sưởi ấm hàng năm. Không những vậy, những nhà máy với khuôn viên rộng lớn thường phải tốn đến hàng triệu USD mỗi năm để xử lý và lọc sạch lượng nước mưa chảy xuống đất qua mái nhà của các nhà máy này.

Tuy nhiên, từ hơn 10 năm trước, hãng Ford đã triển khai một giải pháp cho vấn đề này – một giải pháp tất cả trong một. Trên mái nhà của xưởng lắp ráp hoàn thiện sản phẩm trong nhà máy xe tải Dearborn, Ford đã xây dựng một mái nhà xanh rộng nhất cho đến nay: hơn 42.000 m2 diện tích mái với một cánh đồng đa dạng các loài thực vật khác nhau, phần lớn là cây trường sinh (Sedum).

Mái nhà này đã trở thành ngôi nhà cho một hệ sinh thái đa dạng, với 11 loài thực vật khác nhau, cũng như là nhà cho hơn 35 loài sâu bọ, nhện và các loại chim sâu khác. Lượng thực vật đa dạng giúp hấp thụ khí CO2 và tạo ra Oxy nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Mái nhà trở thành một hệ thống điều hòa nhiệt độ tự nhiên cho tòa nhà khi các nghiên cứu của Đại học bang Michigan (đối tác đề xuất giải pháp này với Ford) cho thấy, nó giữ cho tòa nhà ấm hơn 10oC vào mùa đông, và mát hơn 10 độ C vào mùa hè. Vì vậy, nó giúp giảm 5% chi phí năng lượng dành cho điều hòa nhiệt độ. Với tòa nhà có diện tích lớn như vậy, điều này nghĩa là hàng triệu USD tiết kiệm được mỗi năm.


Lá chuyển màu vào mùa thu trên mái nhà tại nhà máy của Ford.

Lá chuyển màu vào mùa thu trên mái nhà tại nhà máy của Ford.

Tuy nhiên lợi ích lớn nhất với công ty là mái nhà này đã trở thành hệ thống lọc và giữ nước mưa hoàn toàn tự nhiên. Mỗi năm khoảng 75 triệu lít nước mưa gây ô nhiễm từ mái nhà của nhà máy Ford chảy xuống dòng sông Rouge River ở gần đó, và để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nước của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ), chi phí làm sạch mỗi năm tiêu tốn của công ty không dưới 50 triệu USD.

Trong khi đó, thông qua lớp đất và lớp thực vật ở trên, mái nhà xanh Dearborn lọc và giữ lại một lượng đáng kể nước mưa trước khi cho nó chảy xuống sông Rouge River gần đó. Với mái nhà xanh, mỗi năm chi phí cho hệ thống lọc nước mưa của nhà máy chỉ còn 15 triệu USD. Cho dù có chi phí xây dựng ban đầu đến 18 triệu USD, cao hơn 30% so với mái nhà thông thường, nhưng rõ ràng lợi ích mà nó mang lại trong 10 năm qua đã vượt quá các con số tài chính ban đầu.

Mái nhà xanh tại nhà máy Dearborn của Ford ở Michigan.

Ford không phải công ty duy nhất nhận ra những lợi ích này. Hiện tại việc lắp đặt mái nhà xanh đã trở thành một ngành kinh doanh đầy triển vọng, với tiềm năng lên đến 7 tỷ USD vào năm 2017. Hiện nay, có khoảng 10.000.000 m2 mái nhà xanh mới được xây dựng mỗi năm.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM