Hãy tỉnh ngộ đi thôi, thế gian này không có công việc nào là ổn định đâu!

13/07/2018 01:34 PM | Sống

Đã đi làm, ai cũng thích ổn định, từ người thân cho đến bản thân mỗi người đều mong muốn mình có một công việc ổn định, thế nhưng thực tế cho thấy, không có công việc nào là thực sự ổn định cả.

Hãy tỉnh ngộ đi thôi, thế gian này không có công việc nào là ổn định đâu!
Ảnh minh họa: Daniel Savage

Một người mất bao lâu để để thất nghiệp thành công?

Đặng Quang trả lời tôi: 5 năm.

Đặng Quang là bạn học của tôi, 5 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ta vào làm cho một doanh nghiệp nhà nước lớn nhất nhì cả nước. Ngày nào cũng vậy, 8 giờ sáng vào làm 5h chiều đi về, lương và phụ cấp cố định, thi thoảng có thêm một ít thu nhập ngoài, vợ đẹp con khôn, ngày nào cũng cùng một quỹ đạo, cuộc sống nhẹ nhàng ngọt ngào.

Đôi lúc "trộm" chút lười biếng trong sự bận rộn, thời gian rảnh rỗi lại chơi bài, cuối tuần lại tổ chức những cuộc đi chơi tự túc, Đặng Quang cho rằng, cuộc sống như vậy sẽ ổn định đến cả triệu năm. 

Thế nhưng chả được bao lâu, công ty của Đặng Quang cần tinh giản biên chế, và anh xuất hiện trong danh sách bị sa thải. Đặng Quang buộc phải cầm bản sơ yếu lý lịch ra ngoài tìm việc làm, thế nhưng không có kỹ năng chuyên môn tốt, lại không có mối quan hệ rộng, nên Đặng Quang không được các công ty tuyển dụng hoan nghênh.

Cứ như thế, cậu ta ngày càng trở nên nóng nảy, tháng trước, sau một cuộc cãi vã, cậu ta thậm chí đã ly dị vợ. Đã có thời kỳ, Đặng Quang tưởng rằng ổn định là tất cả, bây giờ thì cậu ta phát hiện ra rằng cậu ta thực ra không có gì cả.

Nhiều năm trước, tôi có quen một cậu biên tập viên cho một tờ tạp chí kinh tế, thu nhập tuy thấp thế nhưng cậu ta biết lợi dụng những lúc thời gian rảnh rỗi học thêm tiếng Anh, không lâu sau cậu ta thi đỗ lên tiến sĩ. Học tiến sĩ xong, nhờ tài ăn nói của mình cậu ta làm biên tập cho một kênh truyền hình, mặc dù tiết mục của cậu ta không được ưa thích lắm nhưng anh ta vẫn làm nó đầy nhiệt huyết, trong thời gian này cậu ta còn tự xuất bản hai cuốn sách.

Hãy tỉnh ngộ đi thôi, thế gian này không có công việc nào là ổn định đâu! - Ảnh 1.

Sau này, cậu ta bỏ nghề để tự khởi nghiệp, chỉ sau ba năm cậu ta mua được hai căn nhà. Đột nhiên, một hôm cậu ta cảm thấy mệt mỏi quá và quyết định đi tìm một công việc nghiêm túc để làm. Trong cuộc cạnh tranh với 500 ứng viên, cậu ta được Alibaba nhận vào làm Giám đốc điều hành cao cấp với mức lương hơn triệu nhân dân tệ mỗi năm.

Hiện nay, anh ta vừa làm việc vừa làm dự án giáo dục riêng của mình. Status trên Wechat của anh ta là: "Tôi tin rằng tôi sẽ không bao giờ bị sa thải". Với những người như vậy, tôi vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục họ, quả thật, công việc ổn định chỉ là tương đối, chỉ có làm mình trở nên đủ mạnh mới không bị cuộc sống chà đạp, sự nghiệp mới có thể suôn sẻ mà không có trở ngại nào ngăn cản được bước chân bạn.

Công việc ổn định mà nhiều người thường nói thực chất chính là nghèo ổn định, mệt mỏi ổn định, và ổn định nhìn người khác thành công.

Cái gọi là công việc ổn định có ít nhất hai ý nghĩa: một là không sợ bị thất nghiệp, hai là có thể bảo đảm được đầy đủ những nhu cầu của cuộc sống.

Thế gian này không có công việc nào là tự nhiên ổn định, điều mà chúng ta thực sự cần là năng lực kiếm sống ổn định.

Hằng Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm