Hãy dừng ngay 5 thói quen này để không hối hận khi về già

26/02/2017 09:24 AM | Sống

Thói quen xấu rất khó bỏ, nhưng nếu chúng ta muốn thành công thì chúng ta phải cố gắng từ bỏ nó thôi.

Là con người, chắc chắn ai cũng sẽ có thói quen xấu khó bỏ. Cái khiến chúng ta khác biệt là liệu chúng ta có nhận ra được những thói quen xấu đó, và chúng ta có cố gắng loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống hay không. Có những thói quen xấu cực kỳ phổ biến với thời đại công nghệ ngày nay như sáng mở mắt dậy thì ôm lấy cái điện thoại, hoặc luôn lướt mạng xã hội để theo dõi tin tức từ những người không quen, v.v... Những thói quen đó rất nguy hiểm nếu chúng ta cứ tiếp tục duy trì nó.

Như vậy, những thói quen nào phổ biến và chúng ta cần nên bỏ ngay để có một cuộc sống tươi đẹp hơn, hãy tham khảo danh sách sau đây:

1. Lãng phí thời gian

Mọi người trên thế giới này có thể khác nhau về giới tính, tuổi tác, quốc tịch, của cải, v.v... nhưng chắc chắn chúng ta đều có một thứ tài sản giống nhau: Thời gian. Đối với một người, 24 giờ một ngày có thể giúp họ làm được rất nhiều thứ có lợi cho bản thân họ cũng như cho xã hội nhưng với những người khác họ không thể nào tận dụng được hết 24 giờ đó. Chúng ta còn rất trẻ và không biết mai này sẽ ra sao, vậy hãy nên làm thật nhiều điều mình thích và có ích ngay trong hôm nay, không để một ngày trôi qua một cách vô nghĩa và lãng phí, chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi về già vì những điều mình đã làm trong hôm nay. Hãy bắt đầu bằng cách xác định những việc làm vô bổ và không đem lại lợi ích gì cho bản thân, và thay nó với các hoạt động hữu ích khác như đọc sách, chơi nhạc cụ hay đi tập thể thao.

2. Tập trung quá nhiều vào những việc chúng ta không thể điều khiển

Trong cuộc đời, sẽ có những việc chúng ta không thể nào điều khiển, và có những việc chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi nó. Hãy quên đi những việc chắc chắn ngoài tầm với của chúng ta, thay vào đó làm những việc khác để vượt qua việc ngoài tầm với đó. Nếu bạn cố giải quyết chuyện mà mình không thể giải quyết được, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình "lạc trôi" và không biết đi về đâu, dẫn đến hậu quả khó lường cho tương lai về sau.

3. Quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì

Hãy trả lời những câu hỏi này: Bạn đang sống cho bản thân hay sống cho cuộc đời của người khác? Bạn có quan tâm những gì người lạ nghĩ về mình? Bạn có nghĩ rằng khi mình quan tâm đến họ, họ sẽ dành thời gian quan tâm lại mình không? Thực sự mỗi người chúng ta đều có một cuộc sống riêng và quan điểm riêng, vì thế đừng qua quan tâm nhiều đến chuyện người khác nghĩ gì vì nó mất nhiều thời gian, thay vào đó hãy quan tâm đến việc bản thân của bạn muốn gì và đáp ứng ngay nhu cầu đó, miễn đó là việc có ích và không làm hại đến ai.

4. Không thực hiện các ước muốn và không đầu tư cho bản thân

Tương tự như trên, hãy tự hỏi bản thân rằng mình muốn gì và thực hiện từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu đó. Những người vĩ đại nhất thế giới đều có một điểm chúng rằng họ đang thực hiện chính những ước mơ của họ. Họ đặt niềm tin vào bản thân mình, vì đây là nơi duy nhất mà chúng ta có thể tự tin đánh cược cho cuộc đời mà thôi. Nhiều người sắp lìa trần đã nói điều hối tiếc nhất của cuộc đời họ là chưa thực hiện những ước muốn từ lâu. Nếu bạn không muốn trong tình trạng đó, đừng sống trong vùng an toàn của mình và hãy thực hiện một thứ gì đó hữu ích cho bản thân ngay trong hôm nay.

5. Dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử

Trung bình một người sẽ dành khoảng 7 đến 10 giờ một ngày cho các thiết bị điện tử như TV, tablet, smartphone và máy tính. tất nhiên nếu đặc thù công việc phải cần dùng thiết bị điện tử thì sẽ không tính đến, nhưng hãy hạn chế sử dụng chúng vào những lúc không phải công việc. Nghiên cứu cho thấy những người ít dùng các thiết bị điện tử sẽ có khả năng nhận thức cao hơn đến 32% khi về già, so với những người dành nhiều thời gian cho chúng. Như vậy, thay vì ngồi lướt web cả ngày, hãy dùng thời gian trống để giao tiếp với bạn bè hoặc người thân khi có thể.

Theo Tân Phan

Cùng chuyên mục
XEM