Hầu hết những cây bắp cải được phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm, đáng tiếc nhiều người không biết nên dễ mua phải

20/01/2022 09:30 AM | Sống

Bắp cải là loại rau xanh phổ biến, dễ mua với giá thành không cao. Tuy nhiên, khi chọn mua bắp cải thì bạn cũng cần chú ý tránh "rước" về 3 loại có những đặc điểm sau.

Hầu hết những cây bắp cải được phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm, đáng tiếc nhiều người không biết nên dễ mua phải

Những ngày giá lạnh kéo dài thì bắp cải chính là loại thực phẩm có tác dụng dưỡng âm, bổ dương, điều hòa khí huyết rất hiệu quả. Vị của bắp cải trong mùa đông cũng rất dễ ăn nên nó càng phổ biến hơn trong mâm cơm của nhiều gia đình. Bắp cải có vị ngọt với nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, khi chọn mua bắp cải thì bạn cũng cần lựa đúng cây ngon, tươi mới.

Nhiều tiểu thương vì mục đích kinh doanh nên thường phun formaldehyde vào bắp cải để giữ nguyên vẻ tươi mới nhằm bán được hàng lâu hơn. Chính điều này có thể làm bạn dễ mua phải loại bắp cải độc hại, gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe. Dưới đây là 3 đặc điểm thường gặp của loại bắp cải đã bị phun formaldehyde mà bạn cần nắm rõ để tránh mua nhầm loại.

1. Bắp cải trông tươi mới, bắt mắt, không bị dập nát

Đừng đặt lòng tin quá nhiều vào loại bắp cải có đặc điểm này vì thứ gì bên ngoài trông càng hào nhoáng, bóng bẩy thì bên trong thường dễ bị thối, hỏng. Một số cây bắp cải trông khá tươi mới, bắt mắt được xếp trên sạp hàng nhưng ít nhiều trong quá trình vận chuyển từ vườn ra nơi bán, lớp vỏ ngoài của bắp cải cũng sẽ phải dập, nát vài lá. Nếu bề mặt bắp cải trông sạch sẽ, không nát hỏng gì thì bạn nên cẩn thận vì nó có thể đã được phun formaldehyde vào.

Khi mua về, bạn cắt ra cũng sẽ thấy bên trong đã bị thối, hỏng do được tẩm formaldehyde để bảo quản lâu. Phần lá bên ngoài do ngấm thuốc nên giữ được độ tươi mới lâu hơn, còn phần lõi bên trong thì đã bị héo, thối không thể sử dụng được.

Hầu hết những cây bắp cải được phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm, đáng tiếc nhiều người không biết nên dễ mua phải - Ảnh 1.

2. Bắp cải có nhiều đốm đen

Khi mua bắp cải, bạn cũng nên quan sát tới phần lá của nó. Nếu trên lá bắp cải có nhiều đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối hỏng thì chắc chắn không nên mua loại này. Các đốm đen này có thể là do formaldehyde được phun vào nhiều nên ăn vào chỉ tổ rước bệnh cho cả gia đình.

Hầu hết những cây bắp cải được phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm, đáng tiếc nhiều người không biết nên dễ mua phải - Ảnh 2.

3. Bắp cải có mùi đặc biệt

Formaldehyde là chất bảo quản có mùi hăng rất rõ, giống như mùi thuốc khử trùng mà bạn có thể liên tưởng đến trong bệnh viện. Nhiều tiểu thương khi ngâm bắp cải vào dung dịch này quá lâu để giữ độ ẩm, tươi ngon thì mùi của chúng cũng sẽ bám lại vào thực phẩm. Chính điều này khiến bắp cải không giữ được mùi tự nhiên mà dễ tạo mùi nồng khi cầm lên ngửi. Hãy nhớ thêm cả chi tiết này để tránh mua phải loại bắp cải kém chất lượng bạn nhé!

Hầu hết những cây bắp cải được phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm, đáng tiếc nhiều người không biết nên dễ mua phải - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

https://cafef.vn/hau-het-nhung-cay-bap-cai-duoc-phun-formaldehyde-thuong-co-3-dac-diem-dang-tiec-nhieu-nguoi-khong-biet-nen-de-mua-phai-20220120074949787.chn

Theo TANGERINE

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm