Hậu bầu cử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có ghế trong quốc hội Triều Tiên

13/03/2019 03:57 PM | Thời sự

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có tên trong danh sách đại biểu quốc hội vừa được bầu làm dấy lên nhiều đồn đoán về diễn biến chưa có tiền lệ này.

Hậu bầu cử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có ghế trong quốc hội Triều Tiên

Đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) hôm 12-3 đã nêu tên từng đại biểu quốc hội đắc cử sau cuộc bầu cử hôm 10-3 nhưng không có tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un .

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu quốc hội khóa mới. Trước đây, cả ông nội và cha của ông Kim, hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều có ghế trong quốc hội nước này.

 Hậu bầu cử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có ghế trong quốc hội Triều Tiên  - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tham gia một sự kiện tại Bình Nhưỡng vào tháng 12-2017. Ảnh: Yonhap

Sự vắng mặt của ông Kim trong danh sách đồng nghĩa với việc ông đã không ứng cử. Truyền thông Triều Tiên cũng không đề cập đến việc đăng ký ứng cử của ông Kim cả trước và sau bầu cử. Hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Kim không ứng cử cũng như quyết định này có ý nghĩa như thế nào với Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất kể lý do là gì thì quyền lãnh đạo của ông Kim vẫn không bị suy giảm. Một số chuyên gia nhận định quyết định này có thể là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên tách biệt nhánh hành pháp và lập pháp trong bộ máy nhà nước Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, trong danh sách có tên cô Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim.

Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui - những người dẫn đầu các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân với Mỹ, dường như lần đầu trúng cử đại biểu quốc hội trong kỳ này. Một số chính trị gia từng tham gia giải quyết các vấn đề liên Triều cũng trúng cử.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết có 99,99% cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội hôm10-3. Tất cả các đại biểu trúng cử đều đạt 100% phiếu bầu.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm