Hapro (HTM) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 3,4 tỷ đồng với hàng loạt vi phạm

30/12/2022 08:51 AM | Kinh doanh

Đồng thời, công ty còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm giảm lỗ và giảm thuế GTGT đầu vào.

Hapro (HTM) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 3,4 tỷ đồng với hàng loạt vi phạm - Ảnh 1.

Theo thông báo mới nhất từ Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro, mã chứng khoán: HTM), ngày 27/12, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hoá đơn đối với Hapro.

Cụ thể, Hapro đã có hàng loạt những vi phạm quy định hành chính về thuế gồm: chưa kê khai phụ lục mẫu 01 giao dịch liên kết; Còn kê khai thuế GTGT đầu vào của hoạt động dự án đầu tư để khấu trừ thuế GTGT của hoạt động SXKD; Chưa thực hiện kê khai thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư; Kê khai chưa đúng thời điểm doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê tại số 5 Lê Duẩn; kê khai sai chi tiêu 22 - Thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang trên tờ khai tháng 1/2021; Còn phân bổ thuế GTGT không được khấu trừ tương ứng với doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra không chịu thuế; Kê khai chưa đúng thời điểm doanh thu tính thuế TNDN đối với hoạt động cho thuê tại số 05 Lê Duẩn; Còn hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp các khoản chi không có hóa đơn; Còn kê khai chưa đúng thời điểm đối với khoản thu nhập bán rượu của trung tâm miễn thuế (đã kê khai vào doanh thu GTGT hàng không chịu thuế); Lập hóa đơn bán hàng không đúng thời điểm đối với doanh thu bán HHDV tháng 11/2019 đối với hoạt động cho thuê tại số 5 Lê Duẩn.

Do đó, tổng số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp đối với Hapro là hơn 3,4 tỷ đồng.

Đồng thời, công ty còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm giảm lỗ hoạt động SXKD năm 2021 là gần 417 triệu đồng, giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ chuyền kỳ sau – kỳ tháng 12/2021 là 468 triệu đồng, tăng thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư chưa được hoàn chuyển kỳ sau là 1,7 tỷ đồng.

Được biết, Hapro là tổng công ty đầu tiên của Thành phố Hà Nội thực hiện cổ phần hóa vào năm 2018. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu, phát triển hạ tầng thương mại.

Hapro được biết đến là đơn vị đang quản lý, sử dụng và đầu tư vào nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố lớn. Đáng chú ý như Dự án TTTM, văn phòng số 5 Lê Duẩn cao 9 tầng, Hà Nội.

Mới đây, ĐHĐCĐ đã thông qua việc đầu tư thực hiện Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, khách sạn phía Nam trên khu đất 37.716,0 m2 đất tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.272 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Công ty dự kiến khởi công vào quý 3/2024 và hoàn thành dự án đưa vào sử dụng/hoạt động là quý 3/2026.

Về tình hình kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Hapro đạt 5,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ gần 2 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu HTM kết phiên 28/12 đạt 17.000 đồng/cổ phiếu.

Hapro (HTM) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 3,4 tỷ đồng với hàng loạt vi phạm - Ảnh 2.

Theo Phương Linh

Từ khóa:  mã chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM