Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber

02/01/2018 05:07 PM | Sống

Bất kì ai cũng có quyền được biến ước mơ thành hiện thực và một người nghèo như Renuka Aradhya cũng vậy. Chưa có nghề gì là Aradhya chưa từng trải qua, đi ăn xin, nhặt nhạnh từng chút gạo được bố thí, đi bán ví, đi giúp việc, gác cổng cho nhà giàu, lái xe cho các công ty du lịch… Bao nhiêu năm bươn chải giữa cuộc đời, cuối cùng thì Aradhya đã có thể mỉm cười.

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber

Từng bỏ học từ lớp 10, giờ đây Renuka Aradhya là cái tên nổi danh trong ngành công nghiệp xe taxi, ông còn là giám đốc của 4 doanh nghiệp khởi nghiệp bao gồm các lĩnh vực vận tải, khách sạn và địa ốc. 

Hiện nay, ông là chủ sở hữu kiêm giám đốc điều hành công ty taxi tư nhân Pravasi làm dịch vụ cho thuê xe ở Bengaluru có doanh thu khoảng 40 triệu rupi. Công ty taxi Pravasi của Renuka có một đoàn xe hơn 1000 chiếc, trong đó 250 chiếc là của riêng ông và có 40 chiếc xe chuyên dùng để đưa đón học sinh. Ông hi vọng đến năm 2019, Pravasi sẽ đạt được doanh thu là 100 triệu rupi và khi đó công ty sẽ phát hành cổ phiếu.

Những năm tháng tuổi thơ sống trong cảnh ở đợ nghèo đói

Cha của Aradhya là mục sư của đền thờ Mutyalamma Devi, làng Gopasandra, Anekal taluk gần Bengaluru nên không có lương cố định và chỉ kiếm được khoảng 1-2 rupi/ngày từ tiền đóng góp cho Arati (một nghi lễ tôn giáo Hindu).

Gia đình Aradhya trồng kê và lúa trên một mảnh đất nhỏ của đền thờ. Tuy nhiên, vì nuôi 5 miệng ăn tất cả nên thu hoạch nhà Aradhya không đủ sống qua ngày. Ngoài việc làm trong đền thờ, cha của Aradhya thường phải đi ăn xin và Aradhya luôn đi cùng cha để nhặt nhạnh kê hoặc gạo mà người ta bố thí, rồi hai cha con mang ra chợ bán, được đồng nào hay đồng ấy.

 Aradhya từng học trong một trường công. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên thầy cô giáo giúp đỡ đóng học phí, đổi lại, Aradhya sẽ dọn dẹp nhà cửa cho họ. Khi học lớp 6, sau mỗi buổi học, cha đều đưa Aradhya đến nhà Kaverappa giúp việc. Aradhya lo chăm hai con bò và chăm sóc cụ Kaverappa 80 tuổi. Sau 1 năm Aradhya làm ở đó, chàng trai trẻ nhận ra mình học được rất nhiều hơn cả những kiến thức từ trong sách, nhưng Aradhya không được ăn đủ và thường xuyên bị đói.

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber - Ảnh 1.

Khi cha của Aradhya nhận thấy hoàn cảnh khốn khổ của con trai, ông đưa Aradhya đến nhà Mahanteera Mutt ở Chikpet và để con ở đấy. "Mutt cho chúng tôi ăn 2 bữa mỗi ngày, một bữa lúc 8h sáng và một bữa lúc 8h tối. Một vài người trong chúng tôi thường đi đến vòng xoay SBM ở đường Kempagowsa và ăn những quả chuối chín nẫu mà những người bán hàng vứt đi".

Vì bị trượt ở kì thi lớp 10 nên Aradhya quay trở về nhà, bỏ học và quyết định đi làm. Người cha đã mất, hai anh chị lớn đã lập gia đình nên không thể giúp đỡ được gì cho mẹ và em nên hai mẹ con Aradhya đã chuyển đến một ngôi nhà nhỏ ở Bengaluru, nơi Aradhya tìm được những việc làm vặt vãnh.

Một thân một mình bươn chải làm nên nghiệp lớn

Aradhya bắt đầu những tháng ngày bươn chải kiếm từng đồng một để trang trải cuộc sống. Làm công nhân tiện, rồi chuyển sang một nhà máy sản xuất chai nhựa, sau đó là một nhà máy làm đá. 3 năm tiếp theo, Aradhya quét dọn xưởng phim ở Adlabs. Sau đó, ông chuyển sang công ty thương mại Shyam Sunda, đóng gói và vận chuyển các túi xách va li đến các cửa hàng bằng xe đẩy tay.

Không lâu sau đó, ông bắt đầu kinh doanh bằng cách mua va li từ các nhà buôn, chất lên xe và đẩy đi khắp phố phường để bán. Tuy nhiên, kinh doanh khó khăn, ông bị lỗ 30.000 rupi, mất khoản tiết kiệm mà ông kiếm được một cách khó khăn cùng ít tiền vay mượn. Nhờ có anh trai làm giám sát viên của một công ty an ninh nên Aradhya đã làm bảo vệ ở Koramangala trong vòng 3 năm với mức lương khoảng 600 rupi/tháng. 

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber - Ảnh 2.

Năm 20 tuổi, ông cưới một người họ hàng tên là Pushpa, kém Arahya 1 tuổi. Để kiếm thêm thu nhập, ông còn bẻ dừa thuê cho nhiều hộ ở trong rừng. "Tôi lấy 15 rupi cho một lần trèo dừa để hái quả và tôi trèo khoảng 20 cây mỗi ngày. Vợ tôi làm việc ở một xí nghiệp may mặc với mức lương là 275 rupi. Khoản thu nhập thêm vào này rất có ích".

Aradhya thích lái xe, ông có vài người bạn là lái xe và họ kiếm được 2000 rupi một tháng. Vì thế ông đã học lái xe và kiếm được việc làm. Nhưng công việc đầu tiên liên quan đến lái xe của ông chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ, Aradhya lái xe đâm sầm vào cổng. Vì sợ bị phạt nên đã chạy trốn và bỏ việc luôn. Aradhya lại quay trở lại làm bảo vệ.

Một thời gian sau, ông có cơ hội làm việc cho Satish Shetty, người chủ công ty lữ hành Ganesh. Aradhya kiếm được 5000 rupi một tháng, gồm cả khoản lương 600 rupi, làm lái xe cho những chuyến lữ hành xa cùng những khoản thưởng hậu hĩnh từ các khách hàng. Vì Aradhya nhận được những lời nhận xét tốt đẹp của các khách hàng nên ông được một công ty đối thủ mua chuộc để lái một chiếc xe chuyên chở khách và đồng thời điều khiển một xe tang.

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber - Ảnh 3.

Aradhya làm cho công ty lữ hành Manjunatha trong 4 năm. "Ở đây tôi có cơ hội lái xe cho những vị khách du lịch nước ngoài. Một lần, có một nhóm khách đến từ Pháp. Tôi biết đến họ từ hai tháng trước đó, vì thế tôi học tiếng Pháp cơ bản để giao tiếp được với họ".

Ông sớm nhận ra rằng trong nghề lái xe, làm hành khách vui lòng là bảo đảm cho thành công, ông nói: "Họ rất ấn tượng. Tôi nhận ra rằng nếu tôi có thể làm cho khách hàng của mình vui vẻ, tôi sẽ không thất bại trong bất kỳ công việc nào".

Quyết tâm khởi nghiệp với số vốn 3.200 rupi

Năm 2000, vợ chồng Aradhya rút hết tiền tiết kiệm để mua chiếc xe Tata Indica với giá 3.2000 rupi và bắt đầu làm việc độc lập. Ông sẵn sàng học tiếng Anh để nói chuyện với du khách, tham dự các buổi hội thảo về quản lý doanh nghiệp, về khai thác thị trường, duy trì khách hàng và làm chủ doanh nghiệp. "Tôi tin rằng thế giới là một trường đại học và con người là những quyển sách. Bạn nên học từ mỗi người mà bạn gặp."

Năm 2006, ông mua thêm 5 chiếc xe và nhập vào công ty City Taxi. Trong năm ấy, một lái xe của ông khuyên Aradhya mua công ty Indian City Taxi, bị tịch biên đang được bán đấu giá. Aradhya mua công ty đó với giá 676.000 rupi bằng cách đi vay và bán tất cả số xe mà ông đang có. Công ty Indian City Taxi có 35 xe. 

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber - Ảnh 4.

Aradhya gọi công ty mới của mình là "Công ty taxi Pravasi". Khách hàng đầu tiên của ông là Amazon India và ông đã ký kết hợp đồng dịch vụ vận chuyển với họ. Ông điều 35 xe cho Amazon năm 2006 - 2007. Amazon mang đến cho ông công việc ở Channai khi họ bắt đầu thành lập văn phòng tại đó. Ông đưa 300 xe tới văn phòng ở Channai – tất cả đều là tiền đi vay.

Sau vài tháng, Aradhya mở rộng kinh doanh và có nhiều khách hàng khác như Walmart, Akamai và General Motors. Năm 2012, ông bổ sung thêm 7 xe khách chở học sinh vào đội xe của ông, lên tới 40 xe như hiện nay.

Khi Ola và Uber tiến vào thị trường, tư duy thực tế và tính toán cẩn thận của Aradhya đã giúp ông thoát khỏi ảnh hưởng xấu bởi tác động tới thị trường của hai ông lớn ngành taxi. Không ít những hãng taxi khác đã phải đóng cửa nhường thị trường cho Ola và Uber. 

Nhằm đứng vững và bảo vệ doanh nghiệp, ông nhận ra phương pháp tốt nhất là thi hành chế độ người lái xe cùng sở hữu. Trong kế hoạch này, bằng cách trả trước 50.000 rupi, một lái xe sẽ có xe mới. "Chiếc xe sẽ trở thành xe của người lái xe sau 36 tháng. Tới khi đó anh ta có thể giữ tất cả những gì anh ta kiếm được, chúng tôi chỉ khấu trừ tiền trả góp xe hằng tháng".

Hành trình từ một kẻ ăn xin, đi ở đợ, ăn rác đến ông chủ doanh nghiệp taxi đối đầu trực tiếp với Uber - Ảnh 5.

Aradhya là một người có tín ngưỡng: "Một người đàn ông nên chia sẻ những gì anh ta có cho gia đình và những người làm có quyền làm việc, nếu không có sự ủng hộ của vợ tôi, tôi sẽ không thể là tôi ngày hôm nay. Khi tôi chỉ là một người lái xe, tôi thường nghĩ rằng một ngày nào đó thay vì trình phiếu một chuyến xe thì tôi sẽ là người nhận nó".

Câu chuyện cuộc đời của Aradhya có thể là rất dài nhưng dù dài đến mấy cũng chẳng thể diễn tả rõ những khó khăn mà ông gặp phải trong đời. Câu chuyện của một kẻ từng ở đợ, ăn xin, sống trong bần hàn rồi trở thành giám đốc một công ty sở hữu khoảng 500 xe taxi là một bằng chứng cho sự thành công vượt mọi quan niệm. Bất cứ ai cũng có thể thành công, chỉ cần can đảm, chăm chỉ, biết học hỏi và có một niềm tin sâu sắc vào những giá trị lâu bền và hết mình vì những ước mong đó. 

Sinh Hồng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lạm phát cao nhất 14 năm, dân văn phòng Hàn Quốc phải "thắt lưng buộc bụng"

Giá cả tăng liên tục đang khiến sức mua của người lao động Hàn Quốc bị xói mòn.

Tròn 15 năm ngày chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt: Hành trình từ 'kẻ vô danh' đến 'ông vua' giới smartphone cao cấp

Trải qua 15 năm, Apple vẫn giữ được phong độ với những kỷ lục liên tục bị phá vỡ cho tới khi nắm được ngôi vương trong phân khúc smartphone cao cấp.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm