Hành trình tìm kiếm giá trị “thay đổi chất lượng cuộc sống”

23/05/2018 08:00 AM | Kinh doanh

Chuyên gia công nghệ lọc nước Ninh Văn Giang tin tưởng rằng, chất lượng nước quyết định chất lượng cuộc sống và kiên trì theo đuổi việc đưa nguồn nước giá trị đến cộng đồng.

Ông Ninh Văn Giang đã có những chia sẻ về về vai trò của nước trong việc tạo nên một cuộc sống chất lượng và tiềm năng của ngành này tại Việt Nam.

"Phá bẫy" khoảng hẫng khi bước ra từ tập đoàn lớn

Lý do gì khiến anh từ bỏ vị trí Tổng giám đốc một công ty nước ngoài để dấn thân vào ngành lọc nước?

Đây là một ngành rất trẻ ở Việt Nam, có ít học liệu, tài liệu tham khảo. Tôi không học quá nhiều trong sách vở mà trực tiếp tới hơn 80 nhà máy nhiều quốc gia khắp thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Phần Lan… để tìm hiểu công nghệ. Tôi học được nhiều điều từ các giám đốc nhà máy, họ không chỉ là những chuyên gia “bậc thầy” về công nghệ lọc nước trên thế giới mà còn là những người tâm huyết đóng góp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và thế giới.

Ở thời điểm đó, máy lọc nước công nghệ RO chưa phổ biến tại Việt Nam và hầu hết các gia đình mới chỉ quen sử dụng các bình lọc nước với các nấm lọc gốm thô sơ không đủ an toàn. Nung nấu với mục đích phổ biến máy lọc nước RO đến với mọi người dân Việt Nam đặc biệt vùng nông thôn, tôi đã quyết định rời bỏ vị trí Tổng giám đốc một công ty nước ngoài với mức lương “khủng” để xây dựng doanh nghiệp riêng nhập khẩu và phân phối Máy lọc nước công nghệ RO mang tên Euromade và hiện nay thế hệ cao hơn là Máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc. Cho đến nay, tôi vẫn cho rằng quyết định của tôi cách đây cả chục năm vẫn là quyết định đúng đắn.

Làm việc cho nhiều tập đoàn lớn vốn đã có sẵn quy trình và bộ máy làm việc chuyên nghiệp, rồi bước ra tự chèo lái hoạt động kinh doanh như một người khởi nghiệp, theo ông bài học kinh nghiệm là gì?

Gần 3 năm ở LG Electronics Việt Nam cho tôi bài học kinh nghiệm về cập nhật công nghệ và phong cách đổi mới của người Hàn Quốc. Sau đó, tôi tới Unilever với vai trò trưởng phòng kinh doanh ngành hàng thực phẩm. Trong môi trường của các tập đoàn lớn, bạn dù giỏi, cũng chỉ là một toa trong một đoàn tàu, hay một hạt cát trên sa mạc. Nếu khởi nghiệp chỉ với hành trang là kinh nghiệm từ các tập đoàn, khả năng thất bại là rất cao.

Bước chuyển của tôi là khi gia nhập chi nhánh công ty Bibus (Thụy Sĩ), đảm nhiệm vị trí giám đốc marketing rồi thay vị trí Tổng giám đốc tại Việt Nam. Khi đó, tôi phải quán xuyến nhiều công việc khác nhau với cường độ cao. Nó cho tôi kinh nghiệm để xây dựng nên công ty Euromade vừa có quy trình lại linh hoạt trong phục vụ khách hàng sau này. Do vậy, lời khuyên cho những bạn trẻ là ngay khi ra trường bạn hãy làm cho các tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài để học quy trình, sự chuyên nghiệp và rèn luyện các kỹ năng. Tuy nhiên, sau đó để khởi nghiệp hay mở công ty riêng thì bạn nên cống hiến sức mình và làm quản lý ở các công ty nhỏ hơn để hạn chế “khoảng hẫng” vì bạn sẽ học hỏi được nhiều bài học thưc tế từ đây mà bạn không phải “trả giá” cho những kinh nghiệm và bài học thực tế đó.

Sứ mệnh mang nguồn nước quý về Việt Nam

Được biết vừa qua Euromade đã được Biontech nâng cấp quan hệ đối tác và công nhận Việt Nam trở thành “thị trường ưu tiên” của tập đoàn Biontech sau 3 năm phân phối sản phẩm của công ty hàng đầu trong ngành lọc nước thế giới. Cơ duyên nào đã đưa ông đến với Biontech và mang sản phẩm này về Việt Nam?

Trong 10 năm qua khi tham gia vào ngành lọc nước, điều tôi tự hào là giúp cho hàng vạn gia đình tại Việt Nam đặc biệt các vùng nông thôn ở các tỉnh tiếp cận với nguồn nước tinh khiết, an toàn bởi máy lọc nước công nghệ lọc nước RO chất lượng cao của Euromade. Tuy nhiên, trong quá trình đi thăm các nhà máy về lọc nước tại Nhật Bản và Hàn Quốc, tôi tình cờ biết đến một công nghệ ưu việt hơn đó là Máy tạo nước Pi của tập đoàn Biontech Hàn Quốc. Điều chúng tôi ấn tượng nhất đó là máy tạo nước Pi được công nhận là Thiết bị y tế loại 1 dùng trong gia đình, tạo ra nguồn nước giàu kiềm và chống ô xy hóa mạnh. Sản phẩm này là giải pháp tạo nước không chỉ sạch mà tốt cho sức khỏe. Khi đó, tôi chỉ tìm hiểu chứ chưa xác định đưa sản phẩm này về Việt Nam, và bản thân Biontech cũng chưa xác định Việt Nam là thị trường phù hợp.

Tới năm 2013, tôi tham gia nghiên cứu thị trường Việt Nam cho Biontech. 2 năm sau đó, chúng tôi cùng hãng thống nhất rằng đã tới lúc giới thiệu máy tạo nước Pi Biontech, khi người tiêu dùng đã có đủ điều kiện kinh tế và quan tâm tới sức khỏe. Nếu trước đây sứ mệnh của tôi là phổ biến nguồn nước an toàn cho người dân, thì nay sứ mệnh của tôi đặt ra cao hơn là “mang nước tốt-nước pi về cho người Việt”

Hành trình tìm kiếm giá trị “thay đổi chất lượng cuộc sống” - Ảnh 1.

Thạc sỹ, chuyên gia máy lọc nước Ninh Văn Giang, đại diện Biontech tại Việt Nam làm thí nghiệm chứng minh độ pH và tính kiềm của nước Pi so với các loại nước khác

3 năm vừa qua là giai đoạn chúng tôi xây dựng hệ thống quy trình bảo hành, chăm sóc kỹ thuật để đạt chuẩn của hãng, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ cho kênh bán hàng sau này.

Tin vui là đầu tháng 4 vừa rồi, Biontech đã quyết định nâng cấp thị trường Việt Nam thành “thị trường ưu tiên” tức là tập đoàn bắt đầu đầu tư lớn vào các hoạt động phát triển thị trường, quảng cáo, tài trợ cho các nhà phân phối… để người dùng tại Việt Nam có thể tiếp cận được nguồn nước quý này giống như người dân tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nước Pi – nước thay đổi chất lượng cuộc sống

Ông nói rằng nước Pi như một giải pháp “nước tốt” và máy Biontech tạo ra nước Pi, ông có thể chia sẻ thêm được không?

Nước Pi là tên gọi để chỉ nước điện giải kiềm hóa, loại nước có tính kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện giải (điện phân) để tách nước thành ion H+ và OH-. Nó còn có tên gọi khác là nước điện giải, nước hoàn nguyên, nước ion kiềm… Vào khoảng những năm 1950, Giáo sư Nông nghiệp Akihiro Yamashita đã tìm ra nước Pi – Loại nước đặc biệt khác với nước thông thường, giúp cơ thể miễn dịch, chống bệnh tật và ngăn chặn quá trình lão hoá tế bào …Giáo sư nông nghiệp này tại đại học Nagoya (Nhật Bản) trong một thí nghiệm đã tìm thấy một thứ nước không phải là hoóc môn, mà ban đầu ông tạm gọi là “nước cơ thể” vì nó tồn tại trong các cơ thể sống, cả thực vật, động vật và con người. Tên “nước Pi” được lấy cảm hứng từ hằng số Pi trong toán học.

Sau này, các nhà khoa học đã tìm ra cách tạo nước Pi bằng cơ chế điện phân nước, và các công ty, tập đoàn công nghệ đã bắt tay vào chế tạo và sản xuất thiết bị tạo nước Pi để cung ứng ra thị trường, trong đó dẫn đầu là hãng Biontech của Hàn Quốc.

Máy tạo nước Pi Biontech có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính với cơ chế: nước đầu vào sẽ qua lõi lọc để tạo nước tinh khiết giàu khoáng, sau đó nước này được đổ vào buồng điện giải gồm các bản cực bằng titanium và platinum để điện phân nước và tạo ra 8 loại nước Pi tốt cho sức khỏe.

Từ trên 40 tới gần 100 triệu đồng cho một chiếc máy tạo nước, dù biết là tốt, nhưng có phải là đắt? Sản phẩm này làm sao phù hợp với nhiều khách hàng kể cả là trung lưu?

Hầu hết khách hàng của Biontech đã từng hoặc đang sử dụng máy lọc nước RO, nhưng họ mong muốn loại nước tốt hơn cho cơ thể, đặc biệt là những người có bệnh liên quan tới đường ruột, huyết áp cao, tiểu đường, cần kiềm hoá cơ thể.

Xét về chi phí đầu tư, có thể lấy ví dụ, nhiều gia đình Việt Nam đã mua tủ lạnh “side by side” với giá chừng trên 30 triệu đồng, hoặc mua xe máy gần 100 triệu đồng, nhưng những mua sắm đó không hoàn toàn thay đổi chất lượng cuộc sống. Máy tạo nước Pi thì ngược lại, nó làm cơ thể khoẻ hơn, giúp phòng một số bệnh, phục vụ cả gia đình, như vậy có thể nói giá của máy tạo nước Pi Biontech là cao nhưng không phải là đắt, nếu xét trên lợi ích nó mang lại.

Người mua hàng giờ đây rất thông thái, họ có nhiều kênh để tìm hiểu về sản phẩm. Gần đây, có nhiều nhà khoa học nói về kiềm hoá cơ thể, ăn uống kiềm tính. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy đang có các khoá học về thực phẩm nguyên gốc, nó làm chuyển đổi nhận thức của công chúng về cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào.

Việc chúng tôi có thể làm được ngay là nhắm tới nhóm khách hàng vừa nêu, mà không nhất thiết phải là người giàu có. Với sự hỗ trợ từ hãng, Euromade đang áp dụng chương trình mua máy trả góp 0% lãi suất. Vừa qua, chúng tôi có đón khách hàng đặc biệt là vợ chồng 2 bác về hưu, lương hưu tổng được 9 triệu/ tháng, rất muốn mua máy nhưng đợi tới khi tích cóp đủ thì lâu quá. Khi có hình thức trả góp, 2 bác đã dành ra ngân sách khoảng 4 triệu đồng một tháng, trả trong 1 năm, và đã có ngay máy để dùng. Ngoài ra, còn nhiều hình thức khác giúp người có bệnh, hoặc những người quan tâm sức khỏe có thể dễ dàng hơn để sở hữu máy này ở nhà bằng cách tham khảo các thông tin trên trang của Biontech tại Việt Nam như sau: www.biontech.vn

Xin cảm ơn ông!

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM