Hành trình thành lập Công ty Tư vấn quốc tế của nữ sinh 17 tuổi

29/10/2022 15:30 PM | Kinh doanh

Mới 17 tuổi, còn đang học cấp 3 nhưng Phạm Bùi Gia Hân đã sở hữu trong tay bộ thành tích đáng nể khi tự mình thành lập một đơn vị cung cấp dịch vụ cố vấn quốc tế và có bài nghiên cứu khoa học được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu sinh viên uy tín thế giới.

Gia Hân hiện đang là học sinh lớp 12 trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội. Trong suốt 3 năm cấp ba, Hân đã tham gia rất nhiều các cuộc thi tranh biện ở cả trong nước và quốc tế và đạt được những thành tựu đáng nể - có thể kể đến giải Nhì Shanghai International Debate Open 2020, Top 6 Adjudicator tại Hanoi Debate Tournament 2021, là thành viên trẻ tuổi nhất của Đội tuyển tranh biện quốc gia tham gia thi đấu tại WSDC Thái Lan 2019, Mexico online 2020, Macau online 2021.

Tuy vậy, cô bạn không muốn đóng khung hình ảnh của mình trong vấn đề tranh biện nên đã tích cực mở rộng phạm vi các lĩnh vực mình muốn tham gia. Vào cuối năm 2021, cô bạn đã kết nối với các anh chị sinh viên FTU, NEU và bạn bè có chung sở thích để thành lập nên Student Consulting Group (SCG) - nền tảng Cố vấn quốc tế cho doanh nghiệp.

Do nhân sự của nhóm còn trong độ tuổi rất trẻ (14-20 tuổi), ưu tiên hàng đầu của Gia Hân là tích lũy kinh nghiệm cho cả nhóm. Với lợi thế nhân sự đều trong độ tuổi "gen Z", rất gần gũi và thấu hiểu tâm tư của đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3 và đầu đại học nên nhóm đã lựa chọn các công ty, chương trình có tệp khách hàng tiềm năng là đối tượng này và xin được hợp tác.

Dự án tư vấn chính thức đầu tiên của SCG là với một chương trình IELTS nổi tiếng trên sóng truyền hình quốc gia. Nhiệm vụ của nhóm là xây dựng một kế hoạch dài hạn trong vòng 5 năm để mỗi khi nhắc đến "học tiếng Anh" là gen Z sẽ nghĩ ngay tới chương trình này. Dự án tiếp theo, SCG làm việc với một trường học trực tuyến toàn cầu có chi nhánh tại Việt Nam, với mục tiêu từ doanh nghiệp là quảng bá trường học tới các bạn học sinh đúng độ tuổi và quan tâm tới chương trình học tập quốc tế.

Gần đây nhất, SCG hợp tác với công ty sở hữu 400 nhà hàng trên khắp Việt Nam và phục vụ 18 triệu thực khách một năm, nhằm tư vấn cho chuỗi nhà hàng về góc độ kinh doanh bền vững.

Hiện nay, dự án SCG của Gia Hân đã thu hút được hơn 30 bạn học sinh và sinh viên từ Việt Nam, New Zealand, Canada và Brazil tham gia. Vào giữa tháng 7 năm nay, các em cũng đã cùng nhau tổ chức thành công một sự kiện networking nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực cố vấn, kinh doanh, khởi nghiệp tới các bạn học sinh, sinh viên quan tâm.

Tuy nhiên, những điều thú vị về Gia Hân không chỉ dừng lại ở đó. Việc khám phá lĩnh vực cố vấn doanh nghiệp không ngăn em thử sức mình với một lĩnh vực học thuật "khó nhằn": nghiên cứu. Đầu năm nay, nghiên cứu của em đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Sinh viên (Journal of Student Research) - một tạp chí học thuật uy tín chuyên giới thiệu các bài nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên và sinh viên sau đại học trên toàn thế giới.

Nghiên cứu của Gia Hân có chủ đề "A Behavioural Perspective on Vietnam's Corporate Safety Measures and Nudges in COVID-19" (Góc nhìn hành vi về các biện pháp an toàn và sự thúc đẩy an toàn doanh nghiệp của Việt Nam trong thời kỳ COVID-19). Nghiên cứu đi sâu phân tích về "cú huých hành vi" để định hướng hành động của cá nhân trong việc đảm bảo an toàn tại môi trường công sở sau đại dịch.

Cô bạn cho hay: "Với việc các công ty chuyển hướng trở lại làm việc trực tiếp, em nhận thấy tầm quan trọng kịp thời của việc áp dụng các phương pháp thúc đẩy hành vi trong môi trường làm việc". Lĩnh vực cô bạn lựa chọn nghiên cứu được cho là mới mẻ trong những nguồn tài liệu nghiên cứu có sẵn hiện nay, vì thế nghiên cứu này có thể được coi là nền tảng để các nhà nghiên cứu khác tiếp tục khám phá sâu hơn về các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên các doanh nghiệp.

Bài luận được Gia Hân hoàn thành trong 5 tháng. Trong thời gian đó, em vẫn phải cân bằng việc nghiên cứu với công việc tại trường và việc điều hành dự án SCG. Khối lượng công việc lớn như vậy mà Gia Hân vẫn có thể hoàn thành bài nghiên cứu một cách chỉn chu, thông qua được những vòng kiểm duyệt gắt gao trước khi chính thức được xuất bản, cô bạn đã chứng minh được khả năng cũng như kỹ năng phân bổ công việc thông minh của mình.

Với những thành tích và đóng góp của mình, Gia Hân cũng được lựa chọn là 1 trong 2 gương mặt đại sứ UNICEF của trường BIS trong năm học này. Có thể coi Gia Hân là tấm gương "gen Z tiêu biểu": giỏi giang, năng động, luôn chủ động khám phá và chinh phục những lĩnh vực mới!

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM