Hành trình tạo dấu ấn riêng, Ngân hàng lột xác ngoạn mục

10/06/2017 13:30 PM | Kinh doanh

Chọn một con đường riêng để phát triển và tạo được dấu ấn trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã chọn cho mình hướng đi thận trọng, tập trung vào nội lực để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài, khẳng định lộ trình từ Ngân hàng Tốt đến Ngân hàng lớn mạnh.

Bứt phá thành công từ nền tảng vững chắc

Trong giai đoạn 2011-2015, khi gánh nặng từ nợ xấu và mất cân đối thanh khoản làm không ít ngân hàng đi đến con đường phải sáp nhập thì nhiều ngân hàng đã tìm hướng đi cho mình bằng việc tự tái cơ cấu. OCB là một trong những ngân hàng chủ động thực hiện lộ trình tự “lột xác” này ngay từ năm 2010 để khắc phục những tồn tại cũ và nâng cấp, đổi mới chiến lược phát triển.

Liên tiếp vài năm, nhà băng này thậm chí chấp nhận giảm lợi nhuận để xây dựng lại hệ thống vận hành nội bộ và hệ thống quản trị rủi ro, những nền tảng quan trọng cho một ngân hàng bán lẻ hiện đại trong tương lai. Từ việc hoàn thiện hệ thống phòng chống rửa tiền đến dự kiến trở thành một trong những ngân hàng đầu tien áp dụng phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II, cải tiến hệ thống quy trình vận hành, cơ sở công nghệ…OCB đã thực hiện những bước đi quan trọng cho một ngân hàng hiện đại và hội nhập với các ngân hàng thế giới.

Nhờ quyết liệt tái cơ cấu và không ngừng tập trung phát triển nội lực, đến nay, toàn bộ cơ cấu tổ chức của OCB đã hoàn thành chuyển đổi đúng theo thiết kế ban đầu, trở thành một ngân hàng “khỏe”, hội tụ đầy đủ các yếu tố: sản phẩm dịch vụ đa dạng, duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh về tổng tài sản và lợi nhuận. Từ cuối năm 2016, OCB đã chứng minh và khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính với tốc độ tăng trưởng cao đạt Top 3; tỷ suất lợi nhuận ~ 10% thuộc Top 10; chất lượng tài sản tốt, nợ xấu thuộc Top 7 ngân hàng có nợ xấu thấp nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam). Đặc biệt, rủi ro tín dụng luôn được kiểm soát một cách hiệu quả, duy trì tỷ lệ an toàn vốn ở mức cao hơn so với yêu cầu của NHNN, nợ xấu luôn được kiểm soát và duy trì ở mức thấp…

Từ Ngân hàng tốt đến Ngân hàng lớn

Sau 5 năm thực hiện cuộc lột xác để tạo dựng một nền tảng vững chắc, từ năm 2016 đến nay là giai đoạn bứt phá của nhà băng này. Theo báo cáo mới nhất, của OCB, tính đến ngày 31.5, ngân hàng này đã đạt kết quả tăng trưởng khá ấn tượng: Tổng tài sản đạt 66,4 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2016 và tăng 29% so với cùng kỳ 2016; Tổng dư nợ TT1 đạt hơn 42,8 nghìn tỷ, tăng 8% so với cuối năm 2016 và tăng 22% so với cùng kỳ 2016; huy động TT1 đạt hơn 50,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cuối năm 2016 và tăng 32% so với cùng kỳ 2016; Lợi nhuận trước thuế đạt 384 tỷ, tăng 117% so với cùng kỳ 2016.

Ông Nguyễn Đình Tùng- Tổng Giám đốc OCB cho biết: “Các chỉ số hoạt động của OCB liên tục được kiểm soát chặt chẽ để đạt tăng trưởng cao mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ số về an toàn. Từ nay đến cuối năm 2017, OCB sẽ tiếp tục tập trung vào việc mở rộng khách hàng, điều chỉnh cơ cấu tài sản và thu nhập, tăng năng suất lao động, giảm chi phí và triển khai Basel II để thực hiện mục tiêu lọt vào Top Ngân hàng tốt nhất Việt Nam.”

Với 21 năm phát triển, nhà băng này từng bước định vị mình cả về thế và lực sau những chứng nhận của các tổ chức trong nước và quốc tế như: Đánh giá tín nhiệm cao của Moody’s; Doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng thịnh vượng của Việt Nam Report; Thương hiệu mạnh VN, Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương…Và quan trọng hơn, thương hiệu OCB là một ngân hàng an toàn, tận tâm đã dần trở nên quen thuộc hơn với nhiều khách hàng.

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập (10.6.1996 - 10.06.2017), OCB chính thức triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm “OCB 21 năm gắn kết” với tổng trị giá lên đến 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân. Chương trình được triển khai từ nay đến 03/09/2017 tại tất cả các điểm giao dịch OCB trong cả nước.

Đồng thời, OCB cũng triển khai chương trình khuyến mại “Phương Đông chào đón” dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp với các ưu đãi về lãi suất cho nguồn vốn kinh doanh, thấu chi và tài trợ thương mại…

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.ocb.com.vn/

A.D

Cùng chuyên mục
XEM