Hành tinh được Elon Musk lên kế hoạch đưa 1 triệu người Trái Đất tới sinh sống có gì?

03/07/2017 09:19 AM | Khoa học

Bạn đã biết gì về Sao Hỏa - hành tinh được nhiều người kì vọng là có sự sống và có thể là điểm đến tiếp theo của loài người?

Hành tinh được Elon Musk lên kế hoạch đưa 1 triệu người Trái Đất tới sinh sống có gì?

Trong vài thập kĩ qua, con người đã nhiều lần tìm cách tiếp cận Sao Hỏa. Một số hình ảnh của Sao Hỏa được gửi về từ các vệ tinh đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng quan tâm, tạo cảm hứng cho các bộ phim như "The Martian" (tựa Tiếng Việt "Người về từ Sao Hỏa") và thậm chí còn khiến Elon Musk muốn "xâm chiếm" hành tinh này. Thế nhưng bạn đã biết những gì về hành tinh hàng xóm này?

Mặc dù con người chưa đặt chân thành công lên Sao Hỏa và vẫn còn rất nhiều bí ẩn về hành tinh đỏ chưa được khám phá, các nhà khoa học vẫn luôn cố gắng làm rõ các chi tiết về Sao Hỏa trong suốt những năm qua.

Bề mặt

Sao Hỏa có diện tích bề mặt gần như tương đương với diện tích bề mặt đất liền của Trái đất. Tuy nhiên, có thể bạn cũng đã biết nước bao phủ 71% diện tích bề mặt Trái đất.

Nhiệt độ

Diện tích trung bình trên bề mặt Sao Hỏa là khoảng âm 81 độ F, lạnh hơn Trái đất trung bình 138 độ.

Khí quyển

Khí quyển trên Sao Hỏa dày gấp 61 lần khí quyển trên Trái đất và cấu thành bởi phần lớn là carbon dioxide. Trong khi đó, carbon dioxide chỉ chiếm khoảng 0,04% trong khí quyển Trái đất.

Hẻm núi

Hẻm núi Valles Marineris trên Sao Hỏa sâu gấp năm lần và dài gấp bốn lần trong khi dó rộng gấp hơn 20 lần Hẻm núi lớn (Grand Canyon).

Đại dương cổ

Sao Hỏa từng có đại dương, nhưng tính tổng tất cả lượng nước của đại dương trên Sao Hỏa cũng chỉ bằng 1,5% tổng lượng nước trên Trái đất mà thôi.

Ốc đảo

Nếu có người ngoài hành tinh trên Sao Hỏa, nhiều khả năng họ sẽ sống trên các khu vực như thể ốc đảo trên Trái đất. Những khu vực này cũng có thể có sự sống, như trên Trái đất vậy.

Sóng thần

Đại dương trên Sao Hỏa cũng từng có sóng thần như trên Trái đất. Sóng thần cao nhất trên hành tinh này có thể đạt gần 122 mét, chỉ thấp hơn một chút so với đu quay London Eye tại Anh.

Chỏm băng

Tương tự Trái đất, Sao Hỏa cũng có băng tại các cực của nó. Chỏm băng ở cực bắc có thể sâu tới 2 dặm và che phủ diện tích lớn hơn một chút so với diện tích bang Texas tại Mỹ.

Núi lửa

Núi lửa Olympus Mons trên Sao Hỏa cao gấp đôi ngọc Mauna Loa ở Haiwaii.

Số lần đổ bộ

Hành trình tới Sao Hỏa đang ngày cảng giảm - sau 23 lần đổ bộ trong hai thập niên 60 và 70 của thế kỉ trước, trong thiên niên kỉ mới, chỉ mới có 10 lần đổ bộ được thực hiện.

Hành trình

Tới Sao Hỏa không dễ: Cứ ba hành trình thì có một hành trình thất bại.

Cuộc hẹn tiếp theo

Hãy ghi nhớ vào lịch của bạn - Năm mới trên Sao Hỏa sẽ rơi vào ngày 23 tháng 3 năm 2019.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm